QUÂN SỰ

Mỹ đe dọa rút khỏi WTO, Nga lên tiếng phản đối

INFONET   14/08/2019 • 18:39

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, sự tồn tại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ bị đặt dấu hỏi nếu Mỹ rút khỏi WTO, mặc dù ông vẫn nhấn mạnh rằng việc rút lui sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của Mỹ.

Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ đưa Mỹ rời khỏi WTO trong một buổi mít tinh được tổ chức tại Pittsburg, thuộc bang Pennsylvania (Mỹ). Theo ông Trump, tổ chức này 'đã phá hoại nước Mỹ trong rất nhiều năm qua'.

Tổng thống Trump mới đây đã đe dọa rằng Mỹ sẽ rút khỏi WTO.

'Không có gì nghi ngờ khi nói rằng sự tồn tại của tổ chức thương mại thế giới sẽ bị nghi ngờ nếu nền kinh tế lớn nhất thế giới tuyên bố rút khỏi nó. Tuy nhiên, đây là vấn đề nội bộ của Hoa Kỳ', ông Peskov trả lời báo giới, đồng thời ông nhấn mạnh rằng Nga vẫn sẽ tiếp tục là thành viên của WTO 'cho dù quyết định của Mỹ có dẫn đến hậu quả gì đi chăng nữa'.

TIN TÀI TRỢ

Tại Pittsburgh, ông Trump đã nói rằng Washington không cần đến WTO khi tổ chức này đã không giải quyết được những lỗ hổng nhất định đang tạo những điều kiện thuận lợi cho một số nước. Tổng thống Mỹ trước đây cũng nhiều lần gọi tổ chức thương mại này là một 'thảm họa' đối với Mỹ.

Ông Trump tin rằng WTO đang khiến nước Mỹ gặp bất lợi và cho phép những nước khác, cụ thể là Trung Quốc, lợi dụng những quy tắc mà tổ chức này đặt ra. Nhà Trắng cáo buộc Trung Quốc tiếp tục sử dụng vị thế nền kinh tế đang phát triển theo định nghĩa của WTO, mặc dù hiện tại quốc gia này có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Từ lâu các thành viên WTO đã thảo luận về khả năng cải cách tổ chức này. Một số quốc gia, trong đó có Nga, tin rằng tổ chức này cần phải tiếp tục mở rộng số lượng thành viên hơn nữa, trong khi một số khác đang muốn thay đổi cơ bản trong nội bộ tổ chức.

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ khóa: Mỹ Nga WTO Donald Trump đe dọa rút lui kinh tế

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/my-de-doa-rut-khoi-wto-nga-len-tieng-phan-doi-post309626.info

Thích

Tags: tổ chức | Tổ chức Thương mại | nhấn mạnh | nền kinh tế lớn | quốc gia | tuyên bố

MỚI NHẤT

goto top