QUÂN SỰ

Mỹ điều vũ khí chuyên đối phó UAV giúp Saudi?

ĐẤT VIỆT   30/09/2019 • 16:55

Để hỗ trợ Saudi Arabia đối phó với những cuộc tấn công bằng UAV, nhiều khả năng Mỹ sẽ cân nhắc điều động hệ thống đánh chặn mini MHTK của mình.

Khả năng Mỹ có thể sử dụng đến hệ thống đánh chặn đặc biệt MHTK bởi theo giới chuyên gia, việc Mỹ tăng cường Patriot và triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao THAAD đến sẽ không giúp được nhiều cho Saudi khi phải đối phó với đòn đánh bằng UAV từ bên ngoài.

Do đó, phương án MHTK có thể được Mỹ tính đến bởi việc phát triển hệ thống tên lửa đánh chặn mini này xuất phát từ thực tế chiến đấu tại chiến trường Trung Đông nhằm đối phó với những cuộc tấn công từ những vụ tấn công bằng đạn pháo, đạn cối, UAV cỡ nhỏ... nên vũ khí này sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu được dùng để bảo vệ Saudi.

Hệ thống phòng thủ Patriot của Saudi Arabia.

Chương trình tên lửa đánh chặn mini MHTK do Lockheed Martin phát triển theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Mỹ còn được biết đến với tên gọi EAPS. Hệ thống trang bị loại tên lửa đánh chặn siêu nhỏ với trọng lượng dưới 3 kg, dài chưa đầy 1 m và đường kính dưới 50 mm.

Tên lửa EAPS đánh chặn này dùng để tiêu diệt bằng cách va chạm trực tiếp nhiều loại mục tiêu bay, trong đó có các mục tiêu khó như đạn cối, đạn pháo, tên lửa có điều khiển và rocket. Những loại vũ khí thường gây thiệt hại rất lớn cho nhiều nước vướng vào xung đột tại Trung Đông.

TIN TÀI TRỢ

Trong tất cả quá trình thử nghiệm, tên lửa đã được phóng thẳng đứng và thực hiện một loạt động tác cơ động để kiểm tra đặc tính khí động và hệ thống điều khiển. EAPS có hệ thống điều khiển bắn tinh vi sẽ bảo đảm cho tên lửa đánh chặn lao trực tiếp vào mục tiêu.

Ban đầu, EAPS sẽ được chế tạo ở dạng hệ thống phòng không tiền duyên cơ động cỡ nhỏ (có thể lắp trên khung gầm xe HMMWV). Tuy nhiên, với kích thước nhỏ của tên lửa, về lý thuyết, sẽ cho phép lắp đặt chúng lên mọi xe thiết giáp tương tự những hệ thống phòng không tự hành khác.

Hệ thống EAPS sẽ có khả năng đánh chặn các quả đạn pháo đơn lẻ hay tạo ra một chiếc ô bảo vệ nhỏ bên trên đầu một đơn vị để làm suy yếu uy lực hỏa lực pháo binh địch - tính năng không một hệ thống tên lửa phòng không nào có thể làm được. Hệ thống có thể nhận thông tin chỉ thị mục tiêu từ các radar phản pháo hiện đại như AN/TPQ-36 Firefinder.

Tên lửa đánh chặn được phóng từ bệ phóng thẳng đứng và bay vào quỹ đạo theo dữ liệu của hệ thống dẫn đường mặt đất. Khi nhận được tín hiệu phản xạ từ mục tiêu, tên lửa EAPS tiếp cận mục tiêu ở cự ly ngắn nhất và thu thập thông tin về mục tiêu thông qua bộ cảm biến phát hiện của mình.

Để nâng cao khả năng tác chiến, Lockheed Martin vừa hoàn thành cải tiến, nâng cấp một số tính năng kỹ - chiến thuật của MHTK, như tăng chiều dài của đạn tên lửa. Các thay đổi đã giúp tăng hiệu quả tiêu diệt mục tiêu của MHTK lên khoảng 30 - 40% so với ban đầu.

Lực lượng Mỹ cho rằng, MHTK sẽ mang đến một cuộc cách mạng mới về vũ khí đánh chặn cho cuộc chiến tại Trung Đông và tạo thành chiếc ô phòng thủ an toàn cho bất kỳ lực lượng nào được trang bị khi phải đối phó với những cuộc tấn công bằng UAV, đạn pháo...

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-dieu-vu-khi-chuyen-doi-pho-uav-giup-saudi-3388568/

Thích

Tags: tấn công | đối phó | hệ thống | tên lửa | đánh chặn | mục tiêu | khả năng | phòng không | Trung Đông | phòng thủ

MỚI NHẤT

goto top