QUÂN SỰ

Mỹ định trừng phạt Nord Stream-2, Nga nói chuyện pháp lý

ĐẤT VIỆT   17/06/2019 • 16:21

Nghị sĩ Nga tuyên bố đường ống Nord Stream-2 không bị ảnh hưởng bởi kiểu trừng phạt bất hợp pháp của Mỹ.

Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga Alexander Venediktov mới đây đã lên tiếng nhận định rằng, các nước sẽ không có bất cứ căn cứ pháp lý nào để đình chỉ hoặc chặn việc xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

Nghị sĩ Nga nhắc Mỹ trừng phạt Nord Stream-2 là công cụ bất hợp pháp.

Theo ông Venediktov, các đối thủ của dự án đang sử dụng các biện pháp bất hợp pháp để ngăn dự án khí đốt của Nga.

Trả lời phỏng vấn kênh Rossiiskaya Gazeta ngày Chủ Nhật, ông Venediktov đã nhắc tới các tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry về một đạo luật áp đặt chế tài mới hướng đến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

“Tuyên bố của Bộ trưởng Rick Perry không phải là tuyên bố đầu tiên trong hàng ngũ quân chủ chống lại dự án của chúng tôi. Nhưng hoàn toàn không có căn cứ pháp lý nào để đình chỉ hoặc dừng dự án. Dự án hoàn toàn tuân thủ luật hàng hải và môi trường quốc tế, Gói năng lượng thứ ba, luật của Phần Lan. Các đối thủ của dự án hoàn toàn nhận thức được điều đó và sử dụng các công cụ bên ngoài khuôn khổ pháp lý, sử dụng các công cụ bất hợp pháp nhằm vào mục tiêu không chỉ đơn thuần là chống lại đường ống của Nga mà còn đe dọa nền kinh tế toàn cầu” - ông Venediktov nhấn mạnh.

Theo vị Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga, các đối tác của Nga trong dự án đang quan tâm đến việc triển khai dự án một cách sớm nhất. Sự quan tâm này hoàn toàn là các khía cạnh kinh tế.

Dự án Nord Stream -2 là một dự án lớn và việc dự án này hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một đối thủ mạnh trên thị trường khí đốt, khiến các tập đoàn năng lượng thế giới trở nên sợ hãi.

“Viễn cảnh có một đối thủ mạnh trên thị trường khí đốt đang khiến các tập đoàn năng lượng lớn sợ hãi. Khí hóa lỏng họ cung cấp cho châu Âu được ví von là một sự thay thế cho khí đốt chảy qua đường ống của chúng tôi. Nhưng mức giá của chúng cao hơn khoảng 30% so với khí đốt Nga. Không có gì ngạc nhiên khi trong một môi trường bất lợi như vậy, việc chống lại [Nord Stream-2 - ND] là điều mà các đối thủ cạnh tranh sẽ làm” – Nghị sĩ Nga nhận định.

Theo góc nhìn của ông Alexander Venediktov, bản chất của việc Mỹ can thiệp vào dự án này là động thái ủng hộ các ông lớn năng lượng Mỹ, khiến họ an tâm trước đối thủ lớn là Nga tại thị trường châu Âu, chứ không hẳn là việc Mỹ thực sự lo ngại trước an ninh năng lượng của châu Âu.

TIN TÀI TRỢ

Nói theo cách của ông Venediktov, dự án của Nga và các nhà thầu năng lượng châu Âu là hợp pháp, nó sẽ tồn tại mà bất chấp các vấn đề pháp lý nảy sinh ở châu Âu.

Điều này trước đó đã được Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố. Bà Merkel trước đó cho rằng, Ủy ban châu Âu sẽ không thể ngăn chặn được dự án này.

Tờ báo Đức Handelsblatt dẫn lời Thủ tướng Đức nói rằng, EU sẽ không thể dừng việc xây dựng đường ống Nord Stream-2 dù sử dụng cả chỉ thị khí đốt mới.

'Dự án gần như đã được phê duyệt hoàn toàn. Chỉ thị khí đốt mới cho phép Ủy ban châu Âu có nhiều cơ hội hơn để thử nghiệm việc thực hiện Nord Stream-2. Tuy nhiên chỉ thị này sẽ không cản trở việc thực hiện dự án' - bà Merkel nhấn mạnh.

Thông tấn TASS bình luận, những tuyên bố gây hấn từ phía Mỹ, tương tự cách Bộ trưởng Năng lượng Mỹ tuyên bố đều được thúc đẩy bởi những cân nhắc địa chính trị. Hồi tháng 5, ông Rick Perry tuyên bố đã lên kế hoạch áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với dự án Nord Stream-2.

Mới đây, hôm 13/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã cho phép sử dụng các biện pháp hạn chế đối với các thành viên tham gia dự án năng lượng Nord Stream-2 của Nga. Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ lưu ý rằng 'mọi người có quyền làm những gì họ muốn'.

Ông cũng chỉ trích Đức đã mua khí đốt của Nga. Theo ông, Washington đang 'bảo vệ Berlin khỏi Moscow”, cố gắng ngăn chặn việc xây dựng “Dòng chảy phương Bắc - 2”. Tổng thống Donald Trump nói rằng, Nga “nhận hàng tỷ và hàng tỷ dollars từ Đức”, và biện pháp giải quyết triệt để cho tình huống này có thể là việc “Đức nên mua LNG của Mỹ”.

Phản ứng của ông Trump khiến các nghị sĩ Mỹ hài lòng.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Barrasso đã lên tiếng ủng hộ “những biện pháp cứng rắn” mà ông Trump đã đe dọa áp đặt đối với các quốc gia và tổ chức tham gia dự án của Nga.

“Tổng thống Trump đã đúng khi nói rằng Đức sẽ trở thành con tin của Nga nếu nước này tiếp tục làm việc với đường ống dẫn khí đốt của Nga” - vị Thượng nghị sĩ giải thích.

Sau khi ông Trump phát đi lời tuyên bố, phát ngôn viên của Bộ kinh tế và năng lượng Đức đã lên tiếng rằng, Chính phủ Đức đã chú ý đến các tuyên bố của Mỹ và bày tỏ phản đối các động thái hạn chế dự án từ bên ngoài.

Rainer Seele, CEO Tập đoàn dầu khí OMV của Áo đã cáo buộc Mỹ tìm cách áp đặt chính sách năng lượng cho Liên minh châu Âu, đồng thời kêu gọi Brussels bảo vệ tất cả các công ty có thể phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Washington khi họ tham gia xây dựng Nord Stream-2.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-dinh-trung-phat-nord-stream-2-nga-noi-chuyen-phap-ly-3382092/

Thích

Tags: Nord Stream 2 | pháp lý | năng lượng | khí đốt | tuyên bố | đối thủ | châu Âu | sử dụng | hoàn toàn

MỚI NHẤT

goto top