QUÂN SỰ

Mỹ dọa, Thổ không ngại vì từng vượt qua sự kiện S-400

ĐẤT VIỆT   09/10/2019 • 14:35

Giới chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, Ankara sẽ không thèm để ý đến cảnh cáo có thể đánh sập nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ của ông Donald Trump.

Mỹ-Iran cảnh cáo Thổ về chiến dịch ở Syria

Đài truyền hình al-Mayadeen của Lebanon hôm 08/10 đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch quân sự mới ở khu vực đông bắc Syria, thuộc tỉnh al-Hasakah hiện do chính quyền tự lập của người Kurd Syria kiểm soát.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tấn công căn cứ của các đơn vị người Ả Rập và người Kurd thuộc Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở tỉnh al-Hasakah. 'Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công trụ sở của lực lượng người Kurd ở vùng lân cận thành phố al-Malikiya thuộc tỉnh Hasek ở phía đông bắc Syria' - kênh này đưa tin từ nguồn tin phóng viên chiến trường.

Kênh truyền hình Nhà nước Ikhbariya của Syria cũng báo cáo về cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại lực lượng SDF tại làng Tell Tawil ở vùng lân cận al-Malikia. Tuy nhiên, các kênh truyền hình này đều chưa có thông tin về số nạn nhân thương vong do cuộc không kích.

Trước đó vài hôm, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng 'chỉ nay mai' ông sẽ thông qua quyết định về chiến dịch quân sự của các lực lượng vũ trang nước này ở phía bắc Syria cho đến phía đông Euphrates.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng, mục tiêu của chiến dịch là quét sạch lực lượng dân quân người Kurd Syria khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ giáp với lãnh thổ Syria, tạo ra khu vực an ninh và bố trí nơi ở cho người tị nạn Syria đang tạm trú trên lãnh thổ nước này.

Bình luận về sự kiện này, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif rằng, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria chỉ là 'một biện pháp tạm thời'

Mặc dù như vậy nhưng Tehran cảnh cáo Ankara về việc triển khai chiến dịch ở Syria. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh rằng, Tehran phản đối các hoạt động quân sự đơn phương và đề nghị các nước cần phải tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Syria và thiết lập tình hình ổn định và an toàn ở đất nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 08/10 cũng cho biết, ông đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng không chấp nhận cuộc tấn công vào đồng minh của Mỹ ở Syria. 'Chúng tôi có mặt ở Syria trong nhiều năm. Người ta cho rằng đây sẽ là một nhiệm vụ ngắn hạn' - ông Trump nói.

TIN TÀI TRỢ

Theo ông, trong 'khu vực nhỏ', nơi Ankara bắt đầu chiến dịch, chỉ có 50 lính Mỹ. 'Tôi không muốn họ bị thương hay bị giết, để cái gì đó xảy ra với họ. Tôi đã nói với Tổng thống Erdogan: Không được làm tổn thương bất kỳ người nào của chúng tôi hoặc các bạn sẽ đối mặt với vấn đề lớn' - nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm.

Mỹ đã rút hết quân khỏi những khu vực kiểm soát của người Kurd

Thổ Nhĩ Kỳ không e ngại cảnh cáo của Mỹ

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Nga Sputnik, chuyên gia chính trị học Thổ Nhĩ Kỳ Aydin Sezer tuyên bố rằng, Ankara không hề e sợ lời hăm dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ông Trump đã đăng tải trên Twitter của ông những lời đe dọa 'sẽ phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ', nếu Ankara 'dám vượt qua ranh giới những gì được phép'. Như Trump tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu và các nước khác 'phải để mắt đến các chiến binh IS bị bắt và gia đình họ'.

Trước đó, trong thông cáo báo chí của Nhà Trắng sau cuộc nói chuyện điện thoại giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, có ghi rằng, chính quyền sẽ phải chịu trách nhiệm về toàn bộ các chiến binh IS bị bắt trong hai năm qua, nếu tấn công vào khu vực quản lý của người Kurd.

Chuyên gia Sezer nhận định, Trump hành xử không giống như một nhà lãnh đạo hợp lý và đầy đủ trách nhiệm. Ông ta đang cố gắng quản lý chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ như là điều hành công ty riêng của mình, đe dọa phá hủy nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, đó là một hành vi cực kỳ hung hăng và phi ngoại giao. Đã đến lúc ông Trump cần biết rằng, Mỹ sẽ chẳng đạt được điều gì bằng những lời đe dọa chống Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo lời ông, tất cả các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả của phe đối lập, đều gay gắt lên án tuyên bố ngạo mạn của Trump.

'Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có bất cứ hành động nào liên quan đến mối đe dọa này, bởi vì Ankara không hề coi trọng sự hăm dọa này, mặc dù từ góc độ quan điểm kinh tế, có thể có hệ quả nào đó, ví dụ như đồng USD có thể tăng tỷ giá so với đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ' – ông Sezer nói thêm.

Ông lưu ý rằng, trong thời gian khủng hoảng do Ankara mua các hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga, Hoa Kỳ và cá nhân Trump cũng đã tung ra nhiều lời hăm dọa đủ kiểu, nhưng vẫn không tác động được chút nào đến quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-doa-tho-khong-ngai-vi-tung-vuot-qua-su-kien-s-400-3389125/

Thích

Tags: S 400 | Thổ Nhĩ Kỳ | chiến dịch | người Kurd | cảnh cáo | Tổng thống | nền kinh tế

MỚI NHẤT

goto top