QUÂN SỰ

Mỹ dồn gần 200 tên lửa hành trình sẵn sàng đánh Syria

ĐẤT VIỆT   25/08/2018 • 19:57

Nguy cơ Syria hứng chịu cuộc tấn công mới từ Mỹ-Anh-Pháp đã cận kề khi phiến quân dồn chất clo tạo cớ, trong khi Mỹ dồn lượng lớn tên lửa hành trình.

Theo Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, để tạo cớ cho Mỹ phát động tấn công vào Syria, những tên khủng bố thuộc nhóm Hayat Tahrir al-Sham đang chuẩn bị hành động khiêu khích nhằm cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học chống dân thường tỉnh Idlib ở Syria.

Để dàn dựng 'cuộc tấn công hóa học', các chiến binh Hayat Tahrir al-Sham đã mang 8 thùng clo tới thị trấn Jisr al-Shugur tỉnh Idlib, sau đó chuyển cho các chiến binh nhóm Hizb Al-Turkistan al-Islami ở làng Hallyuz, cách Jisr al-Shugurov vài km.

Chiến hạm USS The Sullivans.

Tuyên bố của ông Konashenkov đưa ra sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố, nước này sẵn sàng tấn công nếu quân đội chính phủ Syria có dấu hiệu sử dụng vũ khí hóa học. Mỹ có thông tin cho thấy Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể ra lệnh dùng vũ khí hóa học trong chiến dịch giành lại tỉnh Idlib.

TIN TÀI TRỢ

Cố vấn John Bolton cảnh báo Washington sẽ sử dụng hành động quân sự cứng rắn hơn những cuộc không kích trong quá khứ. Thông điệp được Bolton đưa ra trong cuộc gặp Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ hôm 23/8.

Dù Mỹ mới chỉ dừng lại ở tuyên bố trong cuộc hội đàm với Nga nhưng trên thực tế, Mỹ đã bắt đầu dồn lực lượng cho một cuộc tấn công quy mô lớn vào Syria.

Việc dồn vũ khí của Mỹ được chú bởi sự điều động khu trục hạm USS The Sullivans được trang bị tới 56 quả tên lửa hành trình Tomahawk đến Vịnh Ba Tư cách đây vài ngày, trong khi một máy bay ném bom B-1В mang 24 tên lửa hành trình AGM-158 JASSM trên mặt đất được triển khai tại căn cứ không quân ở Qatar.

Chưa dừng lại ở đó, nguồn tin quân sự tại Syria còn cho biết, có ít nhất 1 chiếc tàu ngầm hạt nhân có thể mang tới trên 100 quả tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ cũng chuẩn bị khởi hành hướng về vùng biển ngoài khơi Syria.

Nếu thông tin này được xác thực thì chỉ với số lượng gần 200 quả tên lửa hành trình tầm xa này, Mỹ cũng đã đủ khả năng tấn công vào hầu hết các mục tiêu quân sự của Syria.

Mỹ và đồng minh từng hai lần không kích lãnh thổ Syria để đáp trả cáo buộc Damascus triển khai vũ khí hóa học tấn công dân thường. Cuộc tấn công đầu diễn ra ngày 7/4/2017, khi hải quân Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào sân bay Shayrat.

Đến ngày 14/4/2018, Mỹ, Anh và Pháp tiếp tục không kích quy mô lớn bằng 105 tên lửa hành trình nhằm vào các cơ sở bị nghi là nơi nghiên cứu, tích trữ vũ khí hóa học của chính phủ Syria. Cả Syria và Nga đều bác bỏ cáo buộc, cho rằng đó là hành động do lực lượng nổi dậy dàn dựng.

Theo Hòa Bình/Đất Việt

Thích

Tags: tấn công | tên lửa hành trình | vũ khí hóa học | cáo buộc | quân sự | không kích | chiến binh | dừng lại | triển khai

MỚI NHẤT

goto top