QUÂN SỰ

Mỹ đốt tiền khi triển khai binh sĩ lên vũ trụ

ĐẤT VIỆT   01/10/2020 • 18:48

Tướng John Shaw vừa gây bất ngờ khi tuyên bố, Lực lượng Không gian Mỹ (USSF) đang có kế hoạch triển khai binh sĩ trên vũ trụ.

Tuyên bố trên được Tướng John Shaw, chỉ huy cấp cao của Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ đưa ra trong một sự kiện quân sự của Mỹ tổ chức hôm 30/9: 'Vào một thời điểm nào đó, chúng tôi sẽ đưa người lên vũ trụ'.

Mặc dù vậy, tướng Shaw cũng thừa nhận phía trước là cả một chặng đường dài. Ông cho biết các thành viên Lực lượng Không gian được cử đến 'có thể vận hành các trung tâm chỉ huy ở đâu đó tại Mặt trăng hoặc một nơi nào khác'.

Mỹ gây bất ngờ với kế hoạch đưa binh sĩ lên vũ trụ.

Hiện phần lớn lực lượng USSF vẫn đóng quân trên lãnh thổ Mỹ, 20 binh sĩ đầu tiên của quân chủng này mới được triển khai ra nước ngoài làm nhiệm vụ tại căn cứ Al-Udeid ở Qatar hôm 21/9.

Phản ứng với tuyên bố của chỉ huy Shaw, chuyên gia của tạp chí National Interest cho rằng, không cần thiết và sẽ rất tốn kém khi thực hiện kế hoạch triển khai binh sĩ trên vũ trụ để vận hành các trung tâm chỉ huy.

'Với nền tảng khoa học hiện nay, bất kỳ cỗ máy nào do con người đưa lên vũ trụ đều có thể dễ dàng được vận hành bởi con người từ các trung tâm trên mặt đất. Vì vậy việc đưa binh sĩ vào không gian để vận hành chúng sẽ rất tốn kém và không cần thiết', chuyên gia Mỹ nói.

Vị chuyên gia này cho biết thêm, hiện nay ưu thế tuyệt đối và sự đi đầu của Mỹ trong không gian đã dẫn đến những nỗ lực 'quân sự hóa không gian' từ các đối thủ của Washington, điều mà nước này không thể bỏ qua.

Giới chức Mỹ lo ngại về viễn cảnh tái hiện một cuộc 'chiến tranh giữa các vì sao' mới. Vừa qua, Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ gần đây đã 'cung cấp bằng chứng' cho rằng Nga đã tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh trên vũ trụ vào giữa tháng 7.

TIN TÀI TRỢ

Đây chỉ là bước tiến mới nhất trong số ngày càng nhiều các cuộc thử nghiệm trên vũ trụ do nhiều quốc gia thực hiện. Ngoài ra, điều này mâu thuẫn với chính sách của Mỹ là từ bỏ quân sự hóa ngoài không gian, tức là bố trí vũ khí trên vũ trụ và sử dụng ngoài vũ trụ cho mục đích quân sự.

Theo tác giả, Lầu Năm Góc phải đáp ứng điều này và cung cấp cho Lực lượng Không gian Mỹ tất cả các nguồn lực cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng nhất của họ là ngăn chặn những kẻ thù tiềm tàng và trong trường hợp 'đối thủ sử dụng không gian', có thể đưa ra phản ứng kịp thời.

Bài báo viết, đã đến lúc Mỹ phải đối mặt với sự thật là Nga, Trung Quốc và các nước khác đang tiến tới quân sự hóa không gian, nên vũ trụ hiện là một đấu trường mới cho các hoạt động quân sự. Điều này làm giới chức Mỹ lo ngại về viễn cảnh về một cuộc cuộc 'chiến tranh giữa các vì sao' đang dần hiển hiện trước mắt.

Trung tướng Không quân Mỹ về hưu David Deptula mới đây cho rằng, trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công từ không gian được coi là nhỏ, vì đó được coi là dấu hiệu mở đầu cho sự bùng nổ chiến tranh hạt nhân.

Trong lịch sử, Mỹ và Liên Xô đã nhất trí không can thiệp hoặc gây trở ngại cho nhau khi triển khai lực lượng trong không gian vũ trụ để đảm bảo an ninh quốc gia, vì điều này gián tiếp nằm dưới định nghĩa khá mơ hồ về cái gọi là 'phương tiện kỹ thuật quốc gia giám sát việc tuân thủ các hiệp ước'.

Nhưng quan điểm coi vệ tinh như một phương tiện quân sự chiến lược bắt đầu thay đổi kể từ sau chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất. Khi đó, các hệ thống trên không gian đã cung cấp cho liên minh phương Tây một lợi thế chiến thuật và quyết định diễn biến của cuộc chiến.

Tướng về hưu nhấn mạnh, hiện nay, Mỹ dựa vào không gian vũ trụ để thể hiện sức mạnh của mình ra toàn thế giới và nền kinh tế đất nước cũng trở nên không thể tách rời với khả năng sử dụng không gian.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi những đối thủ tiềm tàng của Mỹ như Nga và Trung Quốc cũng bắt đầu tích cực phát triển các học thuyết và tạo ra các cơ cấu, lực lượng và phương tiện của riêng họ để cố gắng vô hiệu hóa lợi thế phi đối xứng của Mỹ.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/my-dot-tien-khi-trien-khai-binh-si-len-vu-tru-3419902/

Thích

Tags: triển khai | binh sĩ | không gian | lực lượng | vận hành | quân sự | Chỉ huy | đối thủ | Trung tâm | hiện nay

MỚI NHẤT

goto top