QUÂN SỰ

Mỹ đủ sức vượt sốc đòn hạt nhân của Triều Tiên?

ĐẤT VIỆT   12/08/2017 • 08:18

Giả sử Triều Tiên sẽ tấn công Washington và các thành phố lớn khác của Mỹ thì chưa chắc Mỹ sẽ rơi vào tình trạng rối loạn.

Kịch bản tồi tệ

The National Interest của Mỹ vừa đăng bài viết có tiêu đề “Đừng tin sự cường điệu về mối đe dọa Triều Tiên”.

Theo bài viết, cuối tháng 7 vừa qua, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Dan Coats đã gọi chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là một “mối đe dọa tiềm ẩn đối với Mỹ”. Ông Coats đã có chút rào đón khi sử dụng từ “tiềm ẩn”. Bài báo cho rằng trừ phi ông Coats có thông tin bí mật gây chú ý còn không đây chỉ là một thông tin thất thiệt.

Triều Tiên liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa và đe dọa Mỹ gây chấn động dư luận

Triều Tiên liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa và đe dọa Mỹ gây chấn động dư luận

Chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên, mối đe dọa hiện hữu của Hàn Quốc và Nhật Bản, giờ là mối đe dọa ngày càng tăng đối với Mỹ. Tuy nhiên, mối đe dọa này với Mỹ dường như không thực sự hiện hữu giống như các kho hạt nhân của Nga và Trung Quốc, và chưa chắc sẽ là như thế.

Ngôn ngữ ở đây rất quan trọng. Triều Tiên quả thực là mối đe dọa đối với Mỹ, nhưng còn là mối đe dọa lớn hơn cho các quốc gia đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Khả năng Bình Nhưỡng có thể phóng một đầu đạn hạt nhân tới Mỹ, xét cho cùng, vẫn còn là vấn đề đang tranh cãi. Tấn công Mỹ bằng tên lửa sẽ rất khác với tấn công bằng đầu hạt nhân có khả năng vượt qua được bầu khí quyển để tránh được hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Và, thậm chí, dù có một, hai, hay cả chục vụ tấn công hạt nhân của Triều Tiên vào lãnh thổ Mỹ cũng không có nghĩa là một mối đe dọa “hiện hữu”.

Một kịch bản như vậy sẽ rất tồi tệ, song để Triều Tiên có thể đe dọa thực sự tới sự tồn tại của nước Mỹ thì phải cần thực hiện hàng chục vụ tấn công hạt nhân trên hầu khắp các thành phố lớn của Mỹ.

Sau khi Tổng thống Mỹ D. Trump đe dọa Triều Tiên đối mặt với 'bão lửa và  cơn thịnh nộ', Bình Nhưỡng đáp trả bằng cảnh báo tấn công đảo Guam

Sau khi Tổng thống Mỹ D. Trump đe dọa Triều Tiên đối mặt với 'bão lửa và cơn thịnh nộ', Bình Nhưỡng đáp trả bằng cảnh báo tấn công đảo Guam

Chi phí nhân đạo của một vụ nổ hạt nhân tất nhiên sẽ là rất lớn, và cú sốc tâm lý ở cấp quốc gia cũng sẽ không giống bất cứ vụ nào tương tự trong lịch sử nước Mỹ, có lẽ ngoại trừ cuộc nội chiến trước đây. Nhưng đây không phải là một cách tấn công đủ để làm xã hội Mỹ bị tan vỡ và chính quyền sụp đổ.

Ông Coats đã không sử dụng những từ ngữ đó song có lẽ đó chính là mối đe dọa “hiện hữu”. Những con số thương vong lớn, có thể tới hàng triệu người, và sự tổn thất của một vài thành phố của Mỹ không hề hiện hữu. Đúng là rất khủng khiếp nhưng đó không phải là sự chấm hết của nước Mỹ.

Sức mạnh ở đâu?

Trên thực tế, nước Mỹ thực sự ở trong một vị thế tốt để có thể tồn tại, hoặc “vượt qua” một cuộc chiến tranh hạt nhân, hay nói theo cách thông thường là một cuộc tấn công hạt nhân.

TIN TÀI TRỢ

Mỹ là một quốc gia rộng lớn, dân số phân tán trên diện rộng. Theo Ủy ban Điều tra Dân số Mỹ năm 2015, nước này chỉ có 10 thành phố có số dân trên một triệu người. Có 20% dân Mỹ sống ở các vùng nông thôn, cách khá xa bất cứ mục tiêu trên thực tế nào mà Triều Tiên có thể thực hiện được.

Dân cư các thành phố lớn như New York và Los Angeles có thể bị đe dọa, nhưng phần lớn dân Mỹ thì không. Cần phải trung thực mà nói về điều này.

Chế độ liên bang của chính phủ Mỹ cũng là một lợi thế nữa. Cho dù thủ đô Wasington và một số thành phố trung tâm khác của Mỹ bị tàn phá thì còn rất nhiều các cấp chính quyền khác vẫn tiếp tục hoạt động. Các bang, các địa hạt và thành phố sẽ tiếp tục hoạt động, duy trì luật pháp và trật tự, và từ đó xây dựng lại những cấu trúc quốc gia đã bị phá hủy.

The National Interest cho rằng tấn công hạt nhân vào Mỹ sẽ không nhất thiết dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng nên cần cẩn trọng về cách sử dụng ngôn ngữ gây sợ hãi của ông Coats.

Các quốc gia tập quyền cao sẽ chịu nhiều rủi ro hơn nước Mỹ. Ở nơi nào mà thủ đô là trung tâm quyền lực của cả nước như Seoul của Hàn Quốc, hay Paris của Pháp, thì mới thực sự có nguy cơ một cuộc tấn công hạt nhân vào đầu não sẽ khiến các quốc gia này rơi vào thời kỳ hỗn loạn. Sự phi tập trung của Mỹ làm cho quốc gia này có nhiều khả năng hồi phục hơn.

Cuối cùng, sự ổn định về chính trị của nước Mỹ trong dài hạn cũng cho thấy khả năng phục hồi của hệ thống chính trị xã hội. Giả sử Triều Tiên sẽ tấn công Washington và các thành phố lớn khác của Mỹ thì cũng chưa chắc là Mỹ sẽ rơi vào tình trạng rối loạn chính trị hay dẫn tới một cuộc cách mạng.

Mỹ là một đất nước giàu có, ổn định và có nền hiến pháp lâu đời nhất trên thế giới (230 năm). Dân số Mỹ chưa bao giờ có bất kỳ truyền thống chính trị có ý nghĩa nào ngoài dân chủ tự do. Cũng không có các nhà cách mạng nào đang chờ đợi sự hỗn loạn chính trị để nổi dậy, như nước Nga thời Sa Hoàng.

Chiêu PR của quân đội Mỹ?

Thực ra, tự bản thân ông Coats chắc chắn biết tất cả những điều này, và đó là lý do vì sao ông thêm từ “tiềm ẩn” vào trong nhận định của mình. Bằng cách gọi mối đe dọa tấn công bằng tên lửa hạt nhân của Triều Tiên là “hiện hữu”, ông có thể đang cố gắng thu hút và tập trung sự chú ý ở cả nước Mỹ và đặc biệt là Trung Quốc.

Việc thêm từ “tiềm ẩn” cho phép ông có thể rút lui để không biến mình trở thành người gây hoang mang hay bị chế giễu trong cộng đồng các nhà phân tích về những thông tin mà thực tế là không chính xác. Việc diễn đạt theo lối chính trị và có phần mâu thuẫn này làm cho các niềm tin thực sự của ông Coats trở nên khá mơ hồ.

Tuy nhiên, sự cường điệu hóa của ông Coats là có thể hiểu được, lý do là từ phía Trung Quốc. Trên thực tế, có thể hình dung được rằng phần lớn những phát biểu kích động của Chính quyền Tổng thống Donald Trump về Triều Tiên là nhằm gây áp lực buộc Trung Quốc cuối cùng phải làm một điều gì đó trong vấn đề này, hơn là để miêu tả chính xác mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Nhưng mặt khác, điều này có nguy cơ gây lạm phát mối đe dọa. Gieo rắc nỗi sợ hãi sẽ càng làm gia tăng nguy xảy ra cuộc chiến chống Triều Tiên, kích động một cuộc xung đột nguy hiểm trong khu vực cho dù Bình Nhưỡng hầu như chắc chắn không có ý định tiến hành một cuộc tấn công nước Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.

Theo Thành Minh/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top