QUÂN SỰ

Mỹ dùng chiêu cuối dìm Nga-Syria sa lầy ở tây bắc Syria?

ĐẤT VIỆT   22/05/2019 • 13:48

Mỹ có thể sẽ tấn công tên lửa nhưng không hẳn là giải nguy cho phiến quân. Mỹ muốn quân đội Syria và Nga sa lầy trên chiến trường tây bắc Syria.

Ngày 21/5, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể sẽ phải chịu trách nhiệm liên quan đến việc dùng khí clo để tấn công dân thường tại khu vực do phiến quân kiểm soát ở tỉnh Idlib (Syria).

'Chúng tôi tiếp tục nhận thấy những dấu hiệu chính quyền Assad có thể đã sử dụng trở lại vũ khí hóa học của mình, trong đó có một vụ tấn công được cho là bằng khí clo ở khu vực tây bắc Syria vào sáng ngày 19/5 vừa qua', tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Mặc dù không đưa ra được bằng chứng rõ ràng, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục có những tuyên bố đe dọa đối với chính quyền Damascus.

'Chúng tôi vẫn đang thu thập thông tin về sự việc này, song chúng tôi nhắc lại rằng nếu chính quyền Assad dùng vũ khí hóa học, Mỹ và các nước đồng minh sẽ đáp trả nhanh và phù hợp', tuyên bố nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chỉ trích Nga khi nước này lên án Mũ Bảo hiểm Trắng và cáo buộc tổ chức này thông đồng với quân khủng bố để dàn dựng các vụ tấn công hóa học.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chỉ trích Nga khi nước này lên án Mũ Bảo hiểm Trắng và cáo buộc tổ chức này thông đồng với quân khủng bố để dàn dựng các vụ tấn công hóa học.

Mỹ cáo buộc Moscow và Damascus đang 'dựng lên những tình tiết mới để quy trách nhiệm của các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học mà chính quyền Assad đang thực hiện cho những tổ chức và đoàn thể khác'.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng 'trách nhiệm của chính quyền Assad trong các cuộc tấn công hóa học khủng khiếp là không thể phủ nhận được'.

Sự thật khác

TIN TÀI TRỢ

Hồi tháng 3 báo cáo của một chuyên gia thuộc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã khiến nhiều người nghi ngờ về tính xác thực của báo cáo điều tra mà chính OPCW đưa ra.

Báo cáo của chuyên gia này nói rằng, các thùng khí độc đã được bố trí tại hiện trường bằng tay, rất có thể do các phần tử khủng bố trong khu vực thực hiện, và hoạt động này đã không bị phương Tây phát hiện.

Không những thế, mới đây trong một cuộc phỏng vấn với TV al-Arabiya al-Hadath Khalid al-Mahamid, một lãnh đạo của phe đối lập Syria tiết lộ Hay'at Tahrir al-Sham (HTS), đang sở hữu các hệ thống vũ khí tối tân, có thể bao gồm vũ khí hóa học.

'Nhóm khủng bố Al-Nusra (tên gọi ban đầu của HTS) sở hữu nhiều vũ khí tối tân, có thể bao gồm vả vũ khí hóa học, tên lửa tầm xa...', al-Mahamid nói hôm 11/5.

Lãnh đạo phe đối lập cho biết thêm, cá nhân ông có thông tin về những vũ khí tiên tiến này và các quốc gia đã cung cấp nó cho HTS.

Rõ ràng, thực tế đang chứng minh sự thật khác hoàn toàn so với những cáo buộc của Bộ Ngoại giao Mỹ. Điều này khiến người ta không khỏi đặt ra nghi vấn, rút cuộc mục đích chính của Mỹ là gì?.

Đặt trong bối cảnh hiện tại, Nga và Syria đang giành ưu thế trên mặt trận tây bắc Syria. Những thất bại liên tiếp trên chiến trường khiến cho các nhóm phiến quân rơi vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc. Phải chăng Mỹ muốn dùng con bài vũ khí hóa học để tấn công tên lửa vào lực lượng chính phủ, giải nguy cho phiến quân?.

Giới phân tích cho rằng, Mỹ có thể sẽ tấn công tên lửa nhưng không hẳn là giải nguy cho phiến quân. Mỹ muốn quân đội Syria và Nga sa lầy trên chiến trường tây bắc Syria. Bởi lẽ, Washington hiểu rõ rằng, sau khi giải phóng tây bắc Syria, mục tiêu tiếp theo của chính quyền Tổng thống Assad sẽ là al-Tanf và đông Euphrates.

Cuộc chiến ở tây bắc Syria càng kéo dài bao nhiêu thì Mỹ và phương Tây càng có cơ hội để thu lợi từ 'miếng bánh Syria', hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của SDF.

Thục Quyên

Theo Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top