QUÂN SỰ

Mỹ dứt áo ra đi, người Kurd hành động nóng

ĐẤT VIỆT   07/10/2019 • 15:06

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm bắt đầu một chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria và Lực lượng Vũ trang Mỹ sẽ không tham gia vào hoạt động này.

Hãng tin Tass (Nga) ngày 7/10 dẫn lời thư thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm bắt đầu một chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria và Lực lượng Vũ trang Mỹ sẽ không tham gia vào hoạt động này.

Tuyên bố của bà Stephanie được đưa ra sau cuộcđiện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

'Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm tiến lên phía trước với chiến dịch được lên kế hoạch từ lâu ở miền Bắc Syria. Các lực lượng vũ trang Mỹ sẽ không hỗ trợ hoặc tham gia vào hoạt động này', tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ.

Cùng ngày, RT dẫn nguồn tin cho biết, nhằm kêu gọi sự bảo vệ trước nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ cho tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn, người Kurd tập trung chủ yếu ở biên giới Syria đã kéo về gần căn cứ quân sự Mỹ.

'Đả đảo Erdogan, đả đảo xâm lược' là những khẩu hiệu được người biểu tình hô vang trong quá trình di chuyển về khu vực nằm cách thị trấn biên giới Ras al-Ayn in Hasakah của Syria vài kilomet.

Người Kurd kéo tới gần căn cứ quân sự Mỹ ở sát biên giới Syria nhằm kêu gọi sự bảo vệ khỏi cuộc tấn công từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ngày 6/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm nhằm thảo luận về việc thiết lập 'vùng an toàn' tại khu vực Đông Bắc Syria.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Erdogan thể hiện thất vọng trước việc quân đội và quan chức an ninh Mỹ đã không thực hiện một thỏa thuận đạt được giữa hai nước về việc thiết lập cái gọi là 'vùng an toàn' ở Đông Bắc Syria.

TIN TÀI TRỢ

Thông cáo báo chí của Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trong cuộc điện đàm ông Erdogan đã tái khẳng định sự cần thiết phải thiết lập 'vùng an toàn' nhằm loại bỏ 'các mối đe dọa khủng bố' tới từ đảng Công nhân người Kurd (PKK) và lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), cũng như cho phép người tị nạn Syria hồi hương.

Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Tổng thống Erdogan cũng đã chấp nhận lời mời của Tổng thống Trump tới thăm Mỹ vào tháng tới.

Giới quan sát cho rằng, việc Mỹ quyết định không can thiệp vào hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến lực lượng người Kurd ở đông bắc Syria gặp nguy hiểm. Dường như người Kurd tại khu vực này cũng dần cảm nhận được sự nguy hiểm mà họ sắp phải đối mặt.

Có hai giả thiết được đặt ra nhằm giải thích cho quyết định trên của Washington. Thứ nhất, Mỹ đã không thuyết phục được người Kurd rời bỏ vùng lãnh thổ ở đông bắc Syria. Thứ hai, Mỹ quyết định bỏ rơi người Kurd để tránh căng thẳng leo thang trong quan hệ Mỹ - Thổ.

Tuy nhiên, dù lý do có là gì đi chăng nữa, vùng đông bắc Syria trong những ngày tới sẽ phải chứng kiến cuộc đối đầu giữa lực lượng người Kurd và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara đã điều động một lượng lớn binh lực và khí tài đến biên giới Syria. Trong khi đó, người Kurd tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng nếu Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào lực lượng này.

Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 6/10 cho biết, các máy bay chiến đấu của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tuần tra không phận ở khu vực phía đông bắc Syria, chủ yếu là dọc theo biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

'Động thái này được đưa ra do lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ liều lĩnh và phát động một chiến dịch quân sự ở khu vực phía đông Euphrates', SOHR cho hay.

Đại diện Liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu chưa lên tiếng về thông tin mà SOHR đưa ra. Tuy nhiên, nếu động thái này được xác nhận thì rõ ràng giữa hành động và lời nói của Mỹ liên quan đến vấn đề đông bắc Syria không nhất quán.

Trung Thành

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-dut-ao-ra-di-nguoi-kurd-hanh-dong-nong-3388997/

Thích

Tags: người Kurd | Thổ Nhĩ Kỳ | Tổng thống | quân sự | biên giới | Đông Bắc | chiến dịch

MỚI NHẤT

goto top