QUÂN SỰ

Mỹ gặp rắc rối lớn với hệ thống phòng vệ chủ động

ĐẤT VIỆT   27/03/2019 • 13:58

Hiện nay Lục quân Mỹ đang triển khai trên diện rộng việc trang bị các hệ thống phòng vệ chủ động (APS) cho xe tăng Abrams và xe thiết giáp Stryker, Bradley.

Trang bị cho xe tăng, thiết giáp các hệ thống phòng vệ chủ động (APS) được coi là xu hướng mới vào thời điểm hiện tại và trong cả tương lai, khi việc gia cường bằng các lớp giáp đang bị xem là không theo kịp khả năng của đạn duyên hiện đại.

Nguyên tắc hoạt động của APS tương tự như một tổ hợp phòng không, đó là sử dụng radar hoặc thiết bị quan sát quang học để nhận biết rocket hoặc tên lửa chống tăng bay tới và sau đó phóng đạn đánh chặn phá hủy mục tiêu.

Hiện nay Lục quân Mỹ đang triển khai trên diện rộng việc trang bị những tổ hợp APS Trophy do Israel sản xuất cho các xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams và xe chiến đấu bộ binh Bradley, cùng với hệ thống APS Iron Curtain cho xe bọc thép chở quân Stryker.

Một điều đáng ngạc nhiên đó là mặc dù đã tích hợp lên rất nhiều xe tăng và xe thiết giáp nhưng các hệ thống APS này lại chưa được thử nghiệm một cách thật đầy đủ.

Một xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 SEP Abrams lắp hệ thống phòng thủ chủ động Trophy

Quân đội Mỹ mới đây đã tiến hành các bài đánh giá toàn diện, họ vừa công bố kết quả thử nghiệm bắn đạn thật dành cho các hệ thống phòng thủ chủ động lắp đặt trên xe tăng Abrams cũng như xe thiết giáp Bradley và Stryker trong năm 2018.

TIN TÀI TRỢ

Theo đó, một tổ hợp APS Trophy đầy đủ có trọng lượng lên tới 700 kg và mang theo tới 4 mảng radar cho nên cần nguồn năng lượng rất lớn, hệ thống điện trên xe M2A3 Bradley không cung cấp đủ điện năng cho nó hoạt động.

Trong quá trình thử nghiệm tốc độ quay tháp và thiếu năng lượng là hai vấn đề lớn dẫn tới việc hệ thống không đánh chặn được đạn.

Một số giải pháp đã được áp dụng vào quá trình thử nghiệm trong giai đoạn 2. Phiên bản M2A4 Bradley cũng đang được chuẩn bị để thử nghiệm với Trophy.

Hệ thống phòng vệ chủ động Iron Curtain lắp trên xe thiết giáp chở quân bánh lốp Stryker

Đối với hệ thống Iron Curtain, giai đoạn thử nghiệm gần đây cho kết quả tốt hơn năm 2011 và 2014. Tuy nhiên vỏ giáp của xe Stryker bị hư hại sau mỗi lần đánh chặn đạn, kể cả khi đạn chống tăng bị bắn hạ thành công.

Hệ thống Iron Curtain cũng bị phàn nàn là hoạt động kém trong điều kiện ánh sáng thấp, mưa hoặc sương mù vì sử dụng cảm biến quang học. Do đó, Quân đội Mỹ đã quyết định tập trung vào các hệ thống khác thay cho Iron Curtain.

Giai đoạn thử nghiệm 1 của tổ hợp APS Trophy trên xe tăng Abrams cho thấy hệ thống đánh chặn được phần lớn đạn chống tăng ở khoảng cách bình thường và tình huống đơn giản. Tuy nhiên mô hình Abrams dùng để thử nghiệm không có hệ thống điện tương tự như xe thật nên chưa thể đánh giá khách quan.

Thử nghiệm cũng không đánh giá được khả năng sống sót của xe vì các tấm thép hình dạng mặt cắt dùng để chặn các mảnh đạn và luồng xuyên sau đánh chặn chưa thể hiện được các khối giáp của xe.

Theo Tùng Dương/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top