QUÂN SỰ

Mỹ hạ bệ ông Maduro, Nga dội gáo nước lạnh

ĐẤT VIỆT   17/06/2019 • 14:34

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cáo buộc, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã quản lý sai nguồn lực của Caracas.

Ngày 16/6, ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng viết trên Twitter cáo buộc, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã quản lý sai nguồn lực của Caracas.

'Tháng 5, khi hàng trăm nghìn người Venezuela vẫn đang thiếu lương thực, Maduro đã ký một hợp đồng quốc phòng trị giá 209 triệu USD với Nga để mua sự ủng hộ của Moscow. Người Venezuela muốn một nhà lãnh đạo dân chủ thực sự, không đàn áp', cố vấn anh ninh quốc gia Mỹ viết.

Tuy nhiên, ông Bolton không đưa ra bất cứ bằng chứng hay chi tiết cụ thể nào về cáo buộc chống lại Caracas và Moscow.

Về phần mình, Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky đã bác bỏ hoàn toàn tuyên bố của ông Bolton, đồng thời nhấn mạnh rằng Moscow chưa ký bất ký hợp đồng quốc phòng nào với Caracas trong thời gian qua.

'Đây là một tiểu thuyết mà ông Bolton cần để duy trì ảo tưởng rằng Venezuela là mối đe dọa và dĩ nhiên Nga là bên để đổ lỗi', ông Zaemsky nhận xét.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton

Mỹ đã nhiều lần thúc giục Moscow rời khỏi Venezuela và dừng hợp tác quân sự với Caracas. Nga đã bác bỏ những lời đe dọa trên, tuyên bố rằng hợp tác giữa họ với Venezuela đã kéo dài nhiều năm qua và họ chỉ có kế hoạch mở rộng thêm.

TIN TÀI TRỢ

Tổng thống Vladimir Putin từng có những phát biểu lấp lửng về các kế hoạch quân sự của Moscow với Venezuela. Nhà lãnh đạo nước Nga lại để ngỏ khả năng 'gia tăng đáng kể số lượng nhân viên quân sự' nếu Venezuela có lời yêu cầu.

'Moscow và Caracas có các hợp đồng quân sự với nhau, và phần kỹ thuật nào cũng cần các chuyên gia. Nếu Caracas cảm thấy cần bổ sung, Moscow sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đó', ông Putin nói.

Hai nước từng ký các hợp đồng cung cấp thiết bị quân sự Nga cho quốc gia Mỹ Latin trong quá khứ. Những thỏa thuận này đã được thực hiện trước khi Venezuela rơi vào tình trạng bất ổn định về chính trị và kinh tế.

Trong diễn đàn kinh tế SPIEF 2019 tổ chức tại Nga, lãnh đạo tập đoàn Rostec Sergei Chemezov cho biết, Venezuela có hứng thú với việc mua vũ khí mới từ Nga, tuy nhiên, họ không thể thực hiện mong muốn đó vào lúc này vì đang gặp khó khăn về kinh tế dưới sự trừng phạt của Mỹ.

Giới phân tích cho rằng, những 'chiêu bài' mà John Bolton sử dụng nhằm gây chia rẽ nội bộ Venezuela trong bối cảnh nước này đang gặp khó khăn đã quá quen thuộc. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ liên tục đưa ra những thông tin thiếu căn cứ nhằm vào chính quyền Tổng thống Maduro và cả Moscow.

Ý đồ của ông Bolton đã bị Moscow nhìn thấu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mới đây đã lên tiếng cảnh báo Washington từ bỏ kế hoạch chia rẽ quân đội Venezuela.

'Chúng tôi yêu cầu họ từ bỏ các hành động nhằm chia rẽ Lực lượng vũ trang Venezuela - tổ chức này phải bảo vệ trật tự hiến pháp và không tham gia vào chính trị trong nước', bà Zakharova tuyên bố.

'Ngay từ đầu, những hành động này đã ảnh hưởng đến lợi ích của những người dân bình thường, tước đi quyền lợi và quyền tự do cơ bản của họ', người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Theo Trung Kiên/Đất Việt

Thích

Tags: Tổng thống | cáo buộc | quốc gia | Cố vấn An ninh | quân sự | hợp đồng | kinh tế | Chia rẽ | kế hoạch | tổ chức

MỚI NHẤT

goto top