QUÂN SỰ

Mỹ hoài niệm giá dầu thời hoàng kim

ĐẤT VIỆT   27/03/2020 • 13:44

Thừa nhận nhiều công ty dầu đá phiến của Mỹ sẽ phá sản nhưng người Mỹ vẫn tin vào tương lai và nhớ lại mức giá 165 USD/thùng thời hoàng kim.

Người Mỹ hoài niệm

Viện Chính sách Đối ngoại của Trường Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Johns Hopkins của Mỹ mới đây cho đăng tải bài phân tích về tình hình giá dầu, trong đó gợi lên câu hỏi liệu có ai còn nhớ thời kỳ loại vàng đen này từng ngự trị trên 'đỉnh vinh quang' với mức 165 USD/thùng?

Theo bài viết, mức giá này có thể khiến các giám đốc điều hành trong ngành công nghiệp dầu mỏ và các nhà sản xuất dầu của Trung Đông phải hoài niệm quá khứ trong bối cảnh giá dầu mỏ giảm mạnh như hiện nay sau khi các cuộc đàm phán giữa Saudi Arabia, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga đổ vỡ và nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu sụt giảm vì đại dịch COVID-19.

Người Mỹ đang trải qua cú sốc giá dầu giảm sâu

Một sự tiếc nuối thể hiện rõ khi bài viết cho rằng thật khó để tưởng tượng giá dầu thô Brent, giá dầu tiêu chuẩn toàn cầu, từng ở mức 165 USD hồi tháng 6/2008, chỉ ngay trước khi cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ lan rộng ra toàn cầu và khiến các thị trường trên thế giới tan vỡ.

Bài viết có đoạn: 'Những ngày tháng đó đã qua từ lâu. Trên thực tế, phần lớn các nhà sản xuất dầu mỏ sẽ rất vui mừng nếu giá dầu chỉ cần quay trở lại mức 65 USD, chứ chưa cần tới mức 165 USD. Dầu thô Brent hiện có giá khoảng 30 USD/thùng'.

Mặc dù thể hiện sự tiếc nuối quá khứ 'hoàng kim' song bài viết cố gắng trấn an với nhận định dầu mỏ vẫn đóng vai trò vô cùng to lớn đối với nền kinh tế toàn cầu, trong thập kỷ tiếp theo và lâu hơn nữa. Sự lạc quan này được khẳng định bất chấp ngày càng có nhiều quan ngại về nhiên liệu hóa thạch cũng như tình trạng biến đổi khí hậu và bàn luận về một tương lai hậu carbon.

Bài viết khẳng định: 'Đúng như vậy, điều đó có thể sẽ xảy ra nhưng chắc chắn không phải trong thế hệ của chúng ta, những người đang đọc bài viết này'.

Để giải thích rõ thêm, bài viết cho rằng dù đạt được bước đột phá trong lĩnh vực xe ô tô điện thì phần lớn những chiếc xe này vẫn cần sạc điện, trong khi nguồn điện được tạo ra bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch. Do đó, dầu mỏ vẫn đóng vai trò quan trọng.

Người Mỹ tin rằng nền kinh tế thế giới chưa thể 'thoát' được dầu mỏ

Bài viết dẫn chứng rằng khoảng 40% của một thùng dầu sẽ được dùng để sản xuất xăng nhằm cung cấp nguyên liệu cho ô tô. Phần còn lại được sử dụng cho những thứ như nhiên liệu cho máy bay, đồ nhựa và các chất hóa dầu. Những chất hóa dầu này là thành phần quan trọng để chế biến phân bón sử dụng trong trồng trọt nhằm cung cấp lương thực cho 7,7 tỷ dân trên hành tinh.

Cũng theo bài viết, mỗi ngày thế giới tiêu thụ khoảng 97 triệu thùng dầu. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo đến năm 2030, thế giới có khả năng tiêu thụ tới 105 triệu thùng dầu mỗi ngày. Cho dù nhu cầu năng lượng không tăng lên trong những năm 2030, thì dầu mỏ vẫn tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu những năm 2040.

Đời không như là mơ!

TIN TÀI TRỢ

Bài viết của viện nghiên cứu Mỹ nhấn mạnh, những điều kể trên là những tin tức tốt lành trong dài hạn đối với Trung Đông, các nhà sản xuất dầu mỏ của Nga và Mỹ. Câu hỏi đặt ra là chiều hướng trong tương lai. Theo đó, 3 cơ quan hàng đầu trong lĩnh vực dự báo thị trường dầu mỏ gồm IEA, Cơ quan Thông tin Năng lượng đặt tại Mỹ và OPEC đều dự đoán sẽ có sự dư thừa lớn trên thị trường dầu mỏ toàn cầu trong suốt năm 2020. Lý do được người Mỹ giải thích là bởi Saudi Arabia và Nga, 2 trong số 3 quốc gia sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới, tăng sản lượng khai thác, đồng thời dịch COVID-19 làm giảm nhu cầu dầu mỏ của thế giới.

Viện nghiên cứu Mỹ thừa nhận nhu cầu dầu mỏ trong năm 2020 sẽ giảm mạnh, và theo một phân tích của công ty tư vấn dầu mỏ toàn cầu Rapidan Energy, nguồn cung dầu mỏ từ các nước không thuộc OPEC được cho là sẽ vượt quá nhu cầu từ 1,7 triệu tới 2,2 triệu thùng dầu mỗi ngày. Việc cung vượt cầu được coi là vấn đề kinh tế cơ bản và khiến giá dầu mỏ sụt giảm.

Ngành dầu mỏ đá phiến Mỹ đang lâm nguy?

Bài viết dẫn lời nhà phân tích Robin Mills nhận định: 'Dầu mỏ chắc chắn sẽ còn giảm giá dài và đầy đau đớn. Giá cả chắc chắn sẽ còn thấp nữa, và sau đó sẽ phục hồi chậm'. Chuyên gia này cho rằng 'sẽ khó có thể chứng kiến giá dầu trở lại mức 60-80 USD trong một thời gian nữa'.

Liên quan tới ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ, bài viết cho rằng với việc tăng khả năng sản xuất, Mỹ đã trở thành quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, chuyên gia Fareed Mohamedi làm việc tại Washington được dẫn lời nhận định nhiều công ty sản xuất dầu đá phiến của Mỹ sẽ phá sản!

Vấn đề cốt lõi được chỉ ra là do chi phí sản xuất. Mặc dù chi phí sản xuất mỗi năm đều giảm, song chi phí sản xuất dầu đá phiến của Mỹ vẫn đắt hơn nhiều so với ở Trung Đông hay Nga. Giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất dầu đá phiến độc lập chịu sức ép lớn hơn. Do đó, dù tự tin ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ tiếp tục vững mạnh, song bài viết thừa nhận không phải tất cả các công ty sản xuất dầu đá phiến có của Mỹ thể tồn tại.

Bài viết dẫn lời chuyên gia Mohamedi tỏ ra tiếc nuối khi đánh giá 'thời kỳ lãng mạn' của Phố Wall với các nhà sản xuất dầu đá phiến đã kết thúc. Theo ông, 'rất nhiều nguồn tài chính đã cạn kiệt và sẽ tiếp tục cạn kiệt'. Mặc dù các công ty năng lượng lớn có thể có đủ tài chính để duy trì hoạt động, song các nhà sản xuất dầu đá phiến được đánh giá sẽ lâm nguy khi không có nguồn tài chính.

Người Mỹ đang tự trấn an về tương lai ngành dầu mỏ?

Bất chấp những dự báo bi quan trên, viện nghiên cứu Mỹ một lần nữa tỏ ra lạc quan khi tin rằng các thị trường dầu mỏ có thể sẽ ổn định trở lại bởi vì 'điều đó luôn xảy ra'. Theo đó, đại dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát và nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng trở lại, vấn đề là chưa thể khẳng định thời điểm phục hồi trong năm 2020 hay 2021!

Bài viết của viện nghiên cứu Mỹ kết luận rằng thị trường dầu mỏ vẫn âm thầm chuyển động, tiếp tục cung cấp nhiên liệu cho nền kinh tế hiện đại ít nhất là trong vài thập kỷ tới bất chấp những tuyên bố 'thời kỳ dầu mỏ' đã kết thúc.

Thông tin cập nhật cho thấy, chốt phiên giao dịch ngày 26/3, giá dầu thế giới giảm hơn 1 USD/thùng bất chấp những kỳ vọng rằng gói kích thích 2.000 tỷ USD của Mỹ sẽ thúc đẩy hoạt động kinh tế. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 1,89 USD (7,7%) xuống còn 22,6 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giảm 1,05 USD (3,8%), đóng phiên ở mức 26,34 USD/thùng. Giá cả hai loại dầu này đã giảm khoảng 60% kể từ đầu năm tới nay.

Theo IEA, nhu cầu dầu của thế giới có thể giảm 20 triệu thùng/ngày, tương đương 20% tổng cầu, trong bối cảnh 3 tỷ người hiện đang chấp hành các lệnh phải ở trong nhà do dịch COVID-19. Còn theo Reuters, các công ty dầu khí hàng đầu trên thế giới đã cắt giảm chi tiêu khoảng 20%, trong khi các công ty lọc dầu cũng giảm mức độ hoạt động do nhu cầu ảm đạm.

Theo Bảo Minh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-hoai-niem-gia-dau-thoi-hoang-kim-3399312/

Thích

Tags: giá dầu | sản xuất | thế giới | đá phiến | nhu cầu | toàn cầu | công ty | người Mỹ | thị trường | COVID 19

MỚI NHẤT

goto top