QUÂN SỰ

Mỹ không hay biết khi tàu sân bay bị Iran ngắm?

ĐẤT VIỆT   30/04/2019 • 08:04

Iran vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh chiếc UAV nước này đã bay lượn thoái mái bên trên biên đội tàu USS Dwight D. Eisenhower mà Mỹ không hay biết.

Đoạn video được hãng thông tấn Tasnim News của Iran đăng tải cho thấy cảnh một máy bay không người lái (UAV) Ababail-3 cất cánh từ một đường băng trên mặt đất và sau đó quay cận cảnh tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower (CVN 69) và một tài chiến khác của Mỹ ở vịnh Ba Tư.

Mặc dù công bố hình ảnh nhưng cả Tasnim News và Tehran đã không nói rõ thời điểm thực hiện ddaonj video nỏi trên nhưng có thẻ thấy, chiếc UAV Iran đã tiếp cận tàu Mỹ ở khoảng cách rất gần và có thể thấy rõ các con số trên cánh của những chiến đấu cơ trên tàu Eisenhower và con số 69 trên thân tàu.

Hình ảnh tàu sân bay Mỹ do UAV Iran ghi lại.

Thông tấn Iran cho rằng, việc cử UAV quay phim là lời đáp trả của Iran sau khi Mỹ coi lực lượng Vệ binh cách mạng của nước này là tổ chức khủng bố hồi đầu tháng 4/2019.

Thế nhưng ngay sau khi đoạn video được công khai, truyền thông Pháp dẫn lời phát ngôn viên Bộ chỉ huy trung tâm các lực lượng hải quân Mỹ Chloe Morgan nói rằng đoạn phim có thể được quay từ cách đây nhiều năm bởi lần gần nhất tàu Eisenhower hoạt động tại vịnh Ba Tư vào năm 2016.

Dù phủ nhận của phía Mỹ chưa nhận được phản hồi chính thức từ Iran nhưng theo Tasnim News, sự việc toàn bộ biên đội tàu sân bay Mỹ hoàn toàn bị động khi bị đặt vào tầm ngắm là sự thật và đội tàu chiến Mỹ hoàn toàn có thể bị đánh chìm bằng những tên lửa như Khalij Fars nếu xung đột xảy ra.

TIN TÀI TRỢ

Các phương tiện truyền thông nhà nước Iran cho biết rằng, mẫu tên lửa Khalij Fars có phạm vi tấn công hiệu quả lên đến 300km và có thể mang theo một đầu đạn nặng 650kg.

Nguồn tin này cho biết, Khalij Fars sẽ khó bị đánh chặn hơn các mẫu tên lửa chống hạm thông thường đang được trang bị cho Quân đội Iran hiện nay, với tốc độ di chuyển gấp 3 lần tốc độ âm thanh và qũy đạo bay theo hình parabol.

Mẫu tên lửa chống hạm này xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 2/2011, khi Iran công bố một đoạn clip quay lại cảnh Khalij Fars tấn công một mục tiêu giả định trên biển.

Lần thử nghiệm thứ hai của được thực hiện vào tháng 7/2012, tuy nhiên lần gần đây nhất Khalij Fars diệt gọn mục tiêu đang di chuyển và được trang bị hệ thống dẫn đường quang điện tử là hồi đầu năm 2019.

Được biết, ngoài tên lửa chống hạm thế hệ mới Khalij Fars, hiện nay Iran còn sở hữu nhiều loại tên lửa được đánh giá là sát thủ diệt hạm và tấn công mặt đất, trong đó có Zafar, Nasr, Nour, Qader, Ghadir...

Không những vậy, một số nguồn tin quân sự phương Tây còn cho rằng, Iran còn có kế hoạch phát triển thêm khoảng trên 10 loại tên lửa chống hạm nữa. Với cơ số tên lửa này, việc Iran tự tin vào khả năng đối đầu với biên đội hàng không mẫu hạm Mỹ là hoàn toàn có cơ sở.

Clip UAV Iran tiếp cận biên đội tàu sân bay Mỹ

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Thích

Tags: biên đội | công bố | Khalij Fars | tấn công | Tasnim News | thực hiện | nguồn tin

MỚI NHẤT

goto top