THẾ GIỚI

Mỹ không kích nhầm mục tiêu ở Đông Syria?

NGƯỜI ĐƯA TIN   14/02/2018 • 10:47

Theo tờ Daily Sabah, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành ném bom nhầm và phá hủy một vị trí của Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở phía Đông Nam tỉnh Deir Ezzor khiến nhiều chiến binh Kurd thiệt mạng, trong khi một nguồn tin khác cho rằng, thương vong trên là của lính đánh thuê Nga. Thông tin về sự việc đang khá hỗn loạn.

Mỹ diệt nhầm đồng minh?

Theo tờ Daily Sabah, máy bay của lực lượng liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã không kích nhầm vào một khu vực nơi lực lượng YPG đóng quân, khiến nhiều người thiệt mạng.

(Ảnh minh họa).

Theo đó, những nguồn tin sai được cung cấp từ thực địa đã khiến lực lượng liên quân tiến hành đợt không kích bất cẩn trên.

Điều đáng nói là YPG là lực lượng chiến binh do chính Mỹ hậu thuẫn với mục tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Do đó, sự việc là một đòn đau, gây thiệt hại lớn đối với cả Washington lẫn các chiến binh người Kurd.

Tờ báo tiếng Arab Al-Manar TV cũng đã xác nhận tin tức trên và cho biết, vụ không kích xảy ra ở vị trí của các phiến quân người Kurd, phía Đông Bắc thị trấn al-Souseh, nằm về phía Đông Nam tỉnh Deir Ezzor.

Trong khi đó, một số nguồn tin từ mạng xã hội Twitter lại khẳng định những chiến binh thiệt mạng nêu trên là lực lượng lính đánh thuê Nga.

TIN TÀI TRỢ

Còn tờ ABC News chỉ viết chung chung 'một số lượng không xác định lính đánh thuê Nga đã thiệt mạng do Mỹ không kích'. Hiện tại cả Moscow và Washington đều chưa lên tiếng về vụ việc này. Còn giới chức hai nước tỏ ra khá thận trọng khi đưa ra bất kỳ phát ngôn nào trong thời điểm này liên quan tới số người thương vong trên.

Tuy nhiên, dù sự thật phía sau như thế nào, thì giới quan sát cũng nhận định vụ việc cho thấy sự nhiễu loạn về thông tin trong một cuộc chiến không chỉ ở trên mặt trận quân sự, mà còn trên mặt trận truyền thông tại Syria.

Trong một diễn biến khác liên quan tới tình hình Syria, các chiến binh người Kurd YPG đã ngăn chặn cuộc tấn công của Quân đội Syria Tự do (FSA), một lực lượng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ.

Vụ tấn công diễn ra với sự hỗ trợ của các phương tiện bọc thép hạng nặng Thổ Nhĩ Kỳ, ở phía Bắc và Tây Nam thành phố Afrin của Syria. Sau khi ngăn chặn được vụ tấn công, YPG đã phá hủy 4 xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ khiến 9 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và chiến binh FSA thiệt mạng.

Theo tờ báo Syria Al-Watan, kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự mang tên “Nhành Oliu” vào ngày 20/1 vừa qua, tổng số đã có 185 thành viên FSA và 27 lính Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng ở miền Bắc Syria, trong khi các đơn vị của YPG mất 148 chiến binh.

Trong khi đó, theo bộ Tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng quân đội nước này đã diệt 1.369 tên khủng bố, trong đó có các chiến binh YPG, đây là lực lượng mà Ankara coi là tổ chức khủng bố.

Xem thêm: Mỹ: Phong bì bí ẩn khiến con dâu Tổng thống Trump nhập viện

Theo Danh Tuyên/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top