THẾ GIỚI

Mỹ lạc quan về giải pháp hài hòa lợi ích Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd tại Syria

BÁO TIN TỨC   12/01/2019 • 22:53

Ngày 12/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ lạc quan về khả năng tìm được một giải pháp để có thể vừa bảo vệ người Kurd tại Syria vừa cho phép Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ đất nước trước các mối đe dọa khủng bố sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria.

Các thành viên Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn trong chiến dịch chống tổ chức khủng bố Hồi giáo (IS) tự xưng ở gần Abu Kamal, tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syria ngày 1/5/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ tin rằng có thể đạt được một 'kết quả tốt đẹp' giúp bảo vệ cả người Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết với phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan chức ngoại giao Nhà Trắng nhấn mạnh việc Mỹ rút quân khỏi Syria là một sự 'thay đổi chiến thuật' và không ảnh hưởng tới năng lực của Mỹ chống tổ chức khủng bố 'Nhà nước Hồi giáo' (IS) tự xưng.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra trong bối cảnh nảy sinh căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ xung quanh vấn đề người Kurd tại Syria, một đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

TIN TÀI TRỢ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ở thăm UAE, chặng dừng chân thứ 5 trong chuyến công du đưa ông tới 8 nước vùng Vịnh. Chuyến công du nhằm mục đích trấn an các đồng minh Mỹ, sau quyết định bất ngờ của Tổng thống Donald Trump rút khoảng 2.000 binh lính Mỹ khỏi Syria. Quyết định này vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ Mỹ, trong đó có các nghị sĩ đảng Cộng hòa, quan chức Bộ Quốc phòng cũng như các đồng minh của Washington. Hầu hết các ý kiến chỉ trích cho rằng việc rút quân có thể tác động đến tình hình thực địa, tạo ra những phân nhánh địa chính trị bất thường. Bên cạnh đó, quyết định này còn khiến số phận của liên minh giữa các tay súng người Kurd và Arab, trong đó lực lượng người Kurd chiếm đa số, còn gọi là Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) vốn được Mỹ ủng hộ tham gia cuộc chiến chống IS, rơi vào tình cảnh không chắc chắn.

Với chuyến công du dài ngày tới một loạt nước ở Trung Đông lần này, Ngoại trưởng Pompeo muốn nêu bật một thông điệp 'Mỹ sẽ không bỏ rơi Trung Đông'. Đồng thời, Washington muốn các đồng minh của mình tại đây gánh vác thêm trọng trách đảm bảo an ninh và ổn định khu vực trong bối cảnh có những lo ngại về sự tái trỗi dậy của các tổ chức cực đoan như al-Qaeda và IS sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria.

Theo Thùy An/Báo Tin tức

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | người Kurd | rút quân | đồng minh | công du | Ngoại trưởng | quan chức | cuộc chiến | bối cảnh

MỚI NHẤT

goto top