QUÂN SỰ

Mỹ lại áp đặt trừng phạt lên hàng loạt nhân viên tình báo Nga

INFONET   20/12/2018 • 11:20

Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga vào ngày 19/12, qua đó số người Nga bị liệt vào danh sách bị nghi đã tham gia vào một chiến dịch can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016 do Nga tiến hành đã tăng lên.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính Mỹ cũng tuyên bố sẽ dỡ bỏ trừng phạt đối với công ty nhôm Rusal và hai doanh nghiệp khác có mối liên hệ với ông Oleg Deripaska sau khi một thỏa thuận đã được ký kết để cắt đứt sự kiểm soát của nhà tài phiệt này. Ông Deripaska vẫn sẽ nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Nhà tài phiệt Nga Oleg Deripaska, một trong số những người bị Mỹ trừng phạt.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, lệnh trừng phạt mới nhằm vào 15 thành viên của cơ quan tình báo Nga và 4 đoàn thể được cho là đã can thiệp bầu cử, xâm nhập hệ thống mạng của Cơ quan Phòng chống Doping Thế giới (WADA) và nhiều “hành vi có hại” khác trên thế giới, với mục đích “đáp trả việc Nga tiếp tục bỏ qua những nguyên tắc quốc tế”.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký kết một mệnh lệnh hành pháp vào tháng 9 để trừng phạt bất kỳ quốc gia hay cá nhân nào có ý định can thiệp vào các hoạt động bầu cử của Mỹ. Lệnh này được đưa ra khi ông phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích liên quan đến những hành động của ông đối với cáo buộc can thiệp bầu cử của Nga.

TIN TÀI TRỢ

“Chính quyền Mỹ vẫn chưa ngoảnh mặt khỏi cơ quan tình báo Nga và vai trò của Nga trong những hoạt động xấu trên thế giới”, ông Michael Dobson, một cựu quan chức Mỹ từng đóng góp vào chính sách trừng phạt Nga cho biết. “Tôi nghĩ đây là một động thái rất quyết liệt”.

Danh sách đen của Mỹ có bao gồm bà Elena Alekseevna Khusyaynova, người bị một tòa án ở bang Virginia (Mỹ) buộc tội âm mưu can thiệp cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 của Mỹ. Theo báo cáo tòa án, bà này là một kế toán của một số công ty Nga đã bị Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller truy tố vào đầu năm nay.

Bộ Tài chính cũng đề cập đến ông Victor Boyarkin, người có mối liên kết với ông Deripaska. Ông Boyarkin là một cựu sĩ quan tình báo Nga, cấp dưới thân cận của nhà tài phiệt Nga và đã từng “hỗ trợ tài chính” cho một đảng chính trị ở Montenegro trước khi cuộc bầu cử ở quốc gia này diễn ra vào năm 2016.

Một vài cá nhân khác bị cáo buộc xâm nhập hệ thống máy tính của WADA cũng như Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) và nhiều cơ quan khác từ năm 2016 đến 2018 cũng có tên trong danh sách. Hai sĩ quan tình báo Nga là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, những người bị nghi đã tiến hành vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skirpal và con gái của ông tại Salisbury (Anh) vào tháng 3 cũng bị trừng phạt.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/my-lai-ap-dat-trung-phat-len-hang-loat-nhan-vien-tinh-bao-nga-post285561.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top