THẾ GIỚI

Mỹ lai dắt và bàn giao tàu Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt

TIN TỨC TTX   10/10/2019 • 11:40

Ngày 9/10, Lực lượng Bảo vệ bờ biển của Mỹ thông báo một tàu Triều Tiên bị bắt giữ do tình nghi vi phạm các lệnh trừng phạt đã rời Samoa (vùng lãnh thổ thuộc Mỹ ở Nam Thái Bình Dương) đã được lai dắt để giao cho công ty mua lại tàu này.

Tàu chở hàng của Triều Tiên, Wise Honest, cập cảng tại bến cảng chính của Cảng Pago Pago. Ảnh: washingtontimes.com

Tàu Wise Honest, trọng tải 17.061 tấn và dài khoảng 177 mét, là một trong những tàu chở hàng lớn nhất của Triều Tiên. Mỹ bắt giữ con tàu này hồi tháng 5 vừa qua sau khi nhà chức trách Indonesia bắt quả tang tàu đang chuyển than đá và máy móc, vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Triều Tiên. Từ đó đến nay, tàu Wise Honest buộc phải neo tại Samoa. Đây là con tàu Triều Tiên đầu tiên bị lực lượng chức năng Mỹ bắt giữ.

TIN TÀI TRỢ

Trong thông cáo báo chí ngày 9/10, Lực lượng Bảo vệ bờ biển của Mỹ nêu rõ sau 5 tháng neo đậu tại cảng Pago Pago ở Samoa, ngày 7/10 vừa qua, Wise Honest đã được lai dắt và rời cảng. Hoạt động này được tiến hành sau khi Bộ Tư pháp Mỹ hoàn tất điều tra và một tòa án liên bang chỉ đạo bán đấu giá con tàu. Tuy nhiên, Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ không tiết lộ danh tính công ty cũng như mức giá mua tàu Wise Honest.

Hiện Triều Tiên đang phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và LHQ do các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, trong đó có lệnh cấm xuất khẩu than đá. Liên quan thông tin Mỹ bắt giữ tàu Wise Honest, Triều Tiên đã yêu cầu Mỹ trao trả con tàu này, đồng thời cho rằng vụ bắt giữ của Washington như một 'sự phủ nhận hoàn toàn' tinh thần của thỏa thuận đạt được hồi năm ngoái giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm thiết lập các mối quan hệ song phương mới.

Theo Minh Tâm/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/my-lai-dat-va-ban-giao-tau-trieu-tien-vi-pham-lenh-trung-phat-20191010110214673.htm

Thích

Tags: Triều Tiên | vi phạm | Wise Honest | con tàu | trừng phạt | bờ biển | Than đá

MỚI NHẤT

goto top