QUÂN SỰ

Mỹ lại tung lệnh trừng phạt, Iran vẫn 'sống nhăn'

ĐẤT VIỆT   24/01/2020 • 18:22

Các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các thực thể giao dịch với Iran chỉ như muối bỏ bể.

Ngày 23/1, Mỹ thông báo đã đưa hai công ty có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) vào danh sách đen vì đã giúp công ty quốc doanh Dầu khí Quốc gia Iran (NIOC) xuất khẩu hàng triệu USD hàng hóa, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, họ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Công ty Hóa dầu Triliance có trụ sở tại Hong Kong; Công ty Sage Energy HK Limited, Công ty TNHH Công nghiệp Peakview có trụ sở tại Trung Quốc và Beneathco DMCC có trụ sở tại Arabia Saudi.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm việc đóng băng tất cả các tài sản của các công ty này đặt dưới quyền tài phán của Mỹ, cấm các công ty và cá nhân của Mỹ giao dịch với những công ty này.

Thậm chí Mỹ còn bỏ ngỏ khả năng trừng phạt cả những tổ chức tài chính bên ngoài nước Mỹ cố tình hỗ trợ những giao dịch đáng kể cho các công ty này.

Ngoài những công ty kể trên, Chính phủ Mỹ đã áp dụng lệnh trừng phạt đối với hai công ty khác là Công ty TNHH Jiaxiang Industry Hong Kong và Công ty hóa dầu Oiwangwa Shandong, và hai cá nhân liên quan.

Một cơ sở dầu mỏ của Iran.

Đây là bước đi mới nhất trong chiến dịch gây áp lực tối đa của Mỹ, nhắm mục tiêu bóp nghẹt nền kinh tế Iran, cố gắng buộc nước này chấp nhận thỏa hiệp về chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo và các hoạt động khu vực.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích kinh tế cho rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các thực thể giao dịch với Iran chỉ như muối bỏ bể. Nó không ảnh hưởng nhiều đến thị trường xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

TIN TÀI TRỢ

Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Trung Quốc là các quốc gia đã tuyên bố sẵn sàng mua dầu của Iran, ngăn cản Mỹ đạt được mục tiêu trừng phạt, đưa xuất khẩu của Iran về mức 0, bất chấp lời đe dọa trừng phạt của Washington.

Không chỉ ủng hộ mua dầu của Iran, Nga còn tăng cường phát triển các dự án năng lượng ở quốc gia vùng Vịnh này.

Mới đây, Gazprom và NIOC đã ký bản ghi nhớ, cho phép các công ty bắt đầu chuẩn bị một nghiên cứu khả thi cho dự án đường ống dẫn khí đốt từ Iran đến Ấn Độ thông qua Pakistan.

Gã khổng lồ năng lượng Nga Gazprom cũng ký bản ghi nhớ về sự trao đổi và hợp tác liên quan đến một dự án LNG ở Iran và một bản ghi nhớ khác về khả năng tham gia vào việc phát triển 4 mỏ khí là Farzad-A, Farzad-B, North Pars và Kish.

Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu thô Iran truyền thống lớn duy nhất cũng khẳng định sẽ không cúi đầu trước sức ép trừng phạt của Mỹ. Chính quyền của Tổng thống Mỹ ước tính, 50-70% lượng dầu xuất khẩu của Iran đổ sang Trung Quốc, 30% sang Syria.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, nước này sẽ tiếp tục mua dầu của Iran bất chấp trừng phạt của Mỹ. Ông Erdogan cho biết thêm, thương mại song phương Thổ Nhĩ Kỳ- Iran sẽ tiếp tục gia tăng.

Tổng thống Erdogan cho rằng các biện pháp trừng phạt không giúp giải quyết các vấn đề. Việc duy trì mua dầu từ Iran có thể còn giúp Thổ Nhĩ Kỳ trở thành bên thứ ba là cầu nối đưa dầu mỏ Iran đến châu Âu.

Ngoài những thị trường truyền thống và hợp pháp kể trên, Iran còn có một bệ đỡ vững chắc khác giúp nước này có thể lách được lệnh trừng phạt của Mỹ để xuất khẩu dầu mỏ ra bên ngoài.

Bệ đỡ ấy chính là Nga. Theo nhà phân tích Andrey Polunhin, Nga có thể vận chuyển dầu Iran qua biển Caspian chung với Iran. Sau đó tái xuất ra nước ngoài dưới mác 'Made in Russia'.

Ngoài cách này, Nga cũng có thể lấy dầu nhẹ Iran pha với dầu nặng được khai thác tại vùng Volga của Nga. Như vậy, lượng dầu xuất khẩu vẫn đảm bảo được chất lượng mang tên Urals.

Thái Sơn

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-lai-tung-lenh-trung-phat-iran-van-song-nhan-3395744/

Thích

Tags: Trừng phạt | Giao dịch | công ty | xuất khẩu | Trung Quốc | Tổng thống | Quốc gia | ghi nhớ | cá nhân | liên quan

MỚI NHẤT

goto top