QUÂN SỰ

Mỹ lừa Nga, lén chế tạo tên lửa từ 5 năm trước

ĐẤT VIỆT   15/08/2019 • 07:39

Mỹ đã dự định hủy bỏ INF từ ít nhất là 5 năm trước và âm thầm phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung dưới thời Tổng thống Barak Obama.

Ngày 2 tháng 8 năm 2019, Hoa Kỳ dứt khoát rời bỏ Hiệp ước năm 1987 về các tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF). Ngay sau đó, Lầu Năm Góc tuyên bố dự định bắt đầu thử nghiệm vũ khí mới ngay trong năm nay. Giới chuyên gia đề cập đến loại tên lửa đạn đạo tầm trung thế hệ mới, có tầm phóng giả thiết là 3.000-4.000 km.

Giới quân sự kinh ngạc trước bước tiến như vũ bão của công nghệ tên lửa Mỹ, bởi tính từ khi tuyên bố sẽ rời khỏi INF hồi cuối năm ngoái đến nay mới chưa được một năm, Mỹ đã ngay lập tức phát triển thành công tên lửa đạn đạo tầm trung thế hệ mới. Thế nhưng sự thực có phải là như vậy không?

Dựa trên lượng thông tin lớn về thời điểm thử nghiệm các loại tên lửa đạn đạo mới của Mỹ, giờ đây chúng ta hiểu rằng Hoa Kỳ đã toan tính đưa ra quyết định chính trị về rút khỏi Hiệp ước chí ít cũng là từ 3 năm mà có thể còn từ 5 năm trước. Chính đó thường là khoảng thời gian giữa lúc bắt đầu sáng chế một loại tên lửa đạn đạo mới và đem nó ra phóng thử nghiệm.

Cần lưu ý rằng, trong trường hợp của Hoa Kỳ, đó là giả thuyết nhiều khả năng hơn. Dù sao chăng nữa Hoa Kỳ đã không có dự án nào về tên lửa tầm trung mới trong hơn 30 năm và hơn thế nữa là đã không chế tạo được các loại tên lửa đạn đạo chiến lược mới trong suốt thời gian này.

Do vậy, việc thành lập nhóm phát triển, phân định các nhà cung cấp động cơ, thử nghiệm và các công đoạn chuẩn bị khác sẽ chiếm nhiều thời gian hơn. Ngay trong giai đoạn này, đã cần có những khoản đầu tư đáng kể.

TIN TÀI TRỢ

Nói cách khác, hồi những năm 2013-2014, rất có thể chính quyền Tổng thống Barack Obama đã thấy Hiệp ước là không cần thiết nên đã bí mật ban hành sắc lệnh về phát triển các loại vũ khí vi phạm thỏa thuận. Cùng lúc đó, Mỹ cũng bắt đầu nêu ra các yêu sách khiếu kiện chống Nga 'vi phạm Hiệp ước' để trong tương lai đổ lỗi rằng Moscow phá hoại INF.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Pershing II của Mỹ

Sở dĩ Mỹ để đến bây giờ mới bắt đầu hủy bỏ hiệp ước này là do họ không cần vội vàng, INF chỉ cấm thử nghiệm tên lửa, chứ không cấm các sáng chế; đồng thời, vào thời điểm đó, kế hoạch chế tạo tên lửa đạn đạo tầm trung của Mỹ cũng chưa đi đến giai đoạn thử nghiệm tên lửa nên chưa cần thiết phải gây ra căng thẳng với Nga.

Thoạt đầu, đã phát sinh vấn đề trong việc tìm ra những cáo buộc phù hợp chống Nga. Người Mỹ nói chung chung không cụ thể, gọi ra hàng loạt các hệ thống vũ khí khác nhau, hoặc là nói bóng gió, chế giễu mù mờ như kiểu 'tự quý vị cũng biết là mình đã vi phạm'.

Dần dần, tên lửa 9M729 của Nga được gắn cho vai trò 'kẻ vi phạm' thỏa thuận. Hoa Kỳ gạt phăng không chịu nghe bất cứ lời giải thích nào của Nga và thậm chí từ chối tiếp cận với các dữ liệu do Moscow đề xuất về loại tên lửa này. Cuối cùng, khi tên lửa Mỹ đã bước vào giai đoạn chuẩn bị thử nghiệm, Hoa Kỳ công khai tuyên bố rút khỏi Hiệp ước.

Hoa Kỳ cần đến chiến dịch xuyên tạc thông tin tinh vi và cáo buộc chống Nga để không gây phương hại cho mối quan hệ với EU, vốn đang lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang ở châu lục.

Dưới áp lực thô thiển kiểu Mỹ, người châu Âu buộc phải đồng ý với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trên thực tế, trong quá trình tiếp xúc không chính thức, các đồng minh của Hoa Kỳ thừa nhận rằng họ hoàn toàn rõ rằng Washington là bên khởi xướng phá hoại Hiệp ước.

Theo Nhật Nam/Đất Việt

Thích

Tags: chế tạo | tên lửa | Hoa Kỳ | Hiệp ước | tên lửa đạn đạo | thử nghiệm | bắt đầu | vi phạm | giai đoạn | phát triển

MỚI NHẤT

goto top