QUÂN SỰ

Mỹ mua súng Đức đủ sức xuyên giáp Ratnik

ĐẤT VIỆT   06/03/2020 • 07:39

Mỹ vừa quyết định mua thêm khẩu M27 (một biến thể của HK-416) do Đức sản xuất trang bị cho lực lượng Thủy quân lục chiến của mình.

Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ quyết định trang bị 50.814 khẩu súng trường M27 (một biến thể của HK-416) sản phẩm của hãng chế tạo Đức Heckler & Koch. Việc mua M27 không được thực hiện qua đấu thầu, mà là quyết định căn cứ trên yêu cầu của Chính phủ Mỹ về dòng súng trường mới.

Khẩu M27.

Theo những thông tin được công khai, khẩu HK-416 được sản xuất trên cơ sở súng carbin M4. Sự khác biệt chính của HK-416 so với sản phẩm của Mỹ là cơ cấu trích khí: HK-416 sử dụng cơ cấu trích khí kiểu piston ngắn tương tự như trên súng trường G36 của Đức.

Với thiết kế này, súng có thể hoạt động tốt trong môi trường bụi bặm hoặc bị vào nước. Cơ cấu module hóa của HK-416 cũng giúp thay thế, nâng cấp và sửa chữa dễ dàng hơn. Heckler & Koch phát triển HK-416 như một sản phẩm đa dụng với các phiên bản: Súng trường, súng carbin và biến thể dân sự (bỏ chế độ bắn loạt liên thanh).

TIN TÀI TRỢ

Trước khi Mỹ quyết định chọn M27, Pháp đã lựa chọn HK-416 thay thế cho súng trường FAMAS và Đức cũng đang cân nhắc việc sử dụng sản phẩm mới của Heckler & Koch thay thế cho súng trường G36 đang có trong trang bị.

Được biết, trước khi chọn khẩu M27, Mỹ đã cân nhắc chọn súng FN SCAR do Bỉ sản xuất để thay thế cho súng M-4 Carbine hiện nay. Nguyên nhân của gói trang bị mới này được Mỹ công khai nhằm tìm kiếm khẩu súng đủ mạnh để có thể bắn xuyên giáp Ratnik Nga.

Bởi dựa vào nguồn tin tình báo Mỹ thu thập được cho biết, trong quá trình Nga thử nghiệm Ratnik, bộ giáp này có thể chịu được những phát bắn của đạn 7,62x54mm từ súng trường bắn tỉa Dragunov SVD và 3 phát đạn 7,62x39 mm của súng trường tấn công AK-103 ở khoảng cách 10m.

Với kết quả này cho thấy, xuyên qua Ratnik là điều không tưởng với những khẩu M-4 Carbine dùng đạn 5,56mm hiện có của Mỹ. Và đây chính là lý do khiến Bộ Quốc phòng Mỹ lên kế hoạch thay thế toàn bộ súng M-4 bằng loại súng mạnh mẽ và tin cậy hơn.

Theo tiêu chuẩn của Mỹ, súng phải được thiết kế có chế độ bán tự động và tự động, báng gấp, có thanh ray để lắp kính ngắm và laser. Trọng lượng của súng không được vượt quá 5kg khi không lắp kính ngắm để binh sĩ linh hoạt hơn khi tác chiến và tất nhiên, ứng viên phải đủ mạnh để xuyên qua giáp Ratnik.

Được biết, hiện chỉ có khẩu M27 có thể đáp ứng tất cả tiêu chuẩn của Mỹ đề ra.

Theo Ngọc Hoà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-mua-sung-duc-du-suc-xuyen-giap-ratnik-3398042/

Thích

Tags: Quyết định | HK 416 | súng trường | sản phẩm | thay thế | trang bị | sản xuất | biến thể | tiêu chuẩn | sử dụng

MỚI NHẤT

goto top