QUÂN SỰ

Mỹ muốn Trung Quốc mạnh tay thêm với Triều Tiên để ép ngồi vào bàn đàm phán hạt nhân

INFONET   16/10/2019 • 17:03

Một quan chức cấp cao của Mỹ nhấn mạnh, Mỹ muốn Trung Quốc cải thiện khả năng thi hành lệnh trừng phạt với Triều Tiên để gây sức ép buộc Bình Nhưỡng tích cực hơn nữa trong quá trình đàm phán hạt nhân.

Reuters đưa tin, ông Randall Schriver, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương đã phát biểu trong một cuộc họp tại Washington do tổ chức Jamestown Foundation tổ chức rằng, Trung Quốc đã có những thay đổi trong quá trình thi hành lệnh trừng phạt với Triều Tiên như lỏng lẻo trong khâu kiểm soát hoạt động trao đổi hàng hóa giữa các tàu thuyền ngay trên biển.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

'Chúng tôi muốn họ làm tốt hơn nữa. Về tối thiểu, lệnh trừng phạt vẫn đang được thi hành, nhưng tôi nghĩ Trung Quốc còn có những cách thức khác để gia tăng sức ép biến Triều Tiên trở thành một thành viên đàm phán tích cực hơn nữa. Họ nên làm như vậy nhưng hiện tại, tôi chưa thấy điều này', ông Schriver cho hay.

Ngoài ra, ông Schriver cũng nhấn mạnh Mỹ đang có những nỗ lực để tái tổ chức các cuộc đàm phán nhằm thuyết phục Triều Tiên tới từ bỏ vũ khí hạt nhân.

TIN TÀI TRỢ

Hôm 5/10, Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên đầu tiên kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un diễn ra hồi cuối tháng Hai tại Hà Nội kết thúc mà hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Tuy nhiên, trưởng phái đoàn đàm phán hạt nhâncủa Triều Tiên là ông Kim Myong Gil tuyên bố cuộc đàm phán cấp chuyên viên được kỳ vọng với Mỹ đã thất bại với lý do Washington đến bàn đàm phán với 'hai bàn tay trắng'.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo, nếu Mỹ không từ bỏ 'chính sách thù địch' và không đưa ra được một giải pháp mang tính thực tế về chương trình giải trừ hạt nhân vào cuối năm nay, Triều Tiên sẽ chấm dứt đàm phán.

'Chúng tôi muốn nói rõ rằng, nếu Mỹ một lần nữa không đưa ra được phương thức đàm phán mới, thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ chấm dứt ngay lập tức. Trong bối cảnh, chúng tôi đã chỉ rõ con đường giải quyết vấn đề, số phận tương lai của các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều sẽ phụ thuộc vào thái độ của Mỹ và cuối năm nay là thời hạn cuối cùng', hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA nhấn mạnh.

Trong khi đó, lâu nay, Trung Quốc được xem là nước láng giềng thân thiết và đồng minh lớn của Triều Tiên. Trung Quốc ủng hộ những lệnh trừng phạt nghiêm khắc mà Liên Hợp Quốc áp đặt với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa. Song theo Bắc Kinh, Liên Hợp Quốc cũng cần có phương thức tiếp cận mềm mỏng hơn trong đối thoại với Triều Tiên cũng như cân nhắc xóa bỏ một số lệnh trừng phạt.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/my-muon-trung-quoc-manh-tay-them-voi-trieu-tien-de-ep-ngoi-vao-ban-dam-phan-hat-nhan-post316936.info

Thích

Tags: Triều Tiên | đàm phán | hạt nhân | trừng phạt | tổ chức | hơn nữa | thi hành | quá trình | Bình Nhưỡng

MỚI NHẤT

goto top