QUÂN SỰ

Mỹ muốn giúp Nga chữa cháy rừng Siberia: Dù từ chối...

ĐẤT VIỆT   01/08/2019 • 13:57

Trung Quốc chưa nói gì, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị giúp Nga dập tắt đám cháy ở Siberia.

RT ngày 31/7 dẫn thông báo từ Điện Kremlin cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị giúp đỡ Nga trong công tác chữa cháy rừng ở Siberia.

Tổng thống Trump luôn muốn thể hiện tình thân với Tổng thống Putin. Ảnh: Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ đã gọi một cuộc điện thoại tới Tổng thống Vladimir Putin vào tối ngày 31/7 và đề nghị điều này.

Tổng thống Nga đã từ chối lời đề nghị, ông bày tỏ lòng cảm ơn chân thành với đề nghị của Tổng thống Mỹ. Nga đã phái nhiều máy bay tới Siberia để chữa cháy rừng hiện đang lan rộng khoảng 2,7 triệu ha. Đám cháy đã phá hủy các khu rừng lớn tại Siberia nhưng không xâm lấn vào các khu dân cư.

Tổng thống Putin cho biết, Nga không cần sự trợ giúp của bên thứ ba trong thời điểm hiện tại. Song ông đánh giá lời đề nghị của Tổng thống Trump mang lại một 'tia hy vọng' cho việc cải thiện quan hệ Nga- Mỹ vốn đã căng thẳng ở mức cực kỳ thấp trong thời điểm ông Trump nắm giữ chính quyền.

Cả hai nhà lãnh đạo cũng đã khẳng định sẽ duy trì liên lạc trong các cuộc gặp mặt.

Cháy rừng ở Siberia. Ảnh: Dịch vụ bảo vệ rừng trên không của Nga/RT

Đề nghị giúp đỡ chữa cháy rừng của Tổng thống Mỹ có thể chỉ là động thái ngoại giao thông thường, chưa kể, Alaska của Mỹ cũng đang đứng trước mối nguy tương tự. Tuy nhiên, một luồng ý kiến khác lại cho rằng, đó là động thái cố gắng thể hiện tình thân với Tổng thống Nga của ông Donald Trump bởi ở Mỹ, dường như chỉ có Tổng thống Trump quan tâm tới tin tức này. Đặc biệt là khi quốc gia kề cạnh và có mối quan hệ thân thiết với Nga như Trung Quốc còn chưa bày tỏ đề nghị như vậy.

Còn nhớ hồi tháng 11 năm ngoái, khi California hứng chịu đợt cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử, Tổng thống Trump đã chỉ trích chính quyền địa phương vì thảm họa xảy ra, cho rằng đó là lỗi của đơn vị quản lý rừng.

Hình ảnh vệ tinh của các vụ cháy rừng ở khu vực Irkutsk, Buryatia và Yakutia được chụp vào ngày 28/7. Ảnh: planet.rssi.ru/RT

Nước Nga hiện đang trải qua đợt cháy rừng khủng khiếp. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 31/7 đã kêu gọi quân đội chống lại các đám cháy rừng đang hoành hành trên khắp vùng đất rộng lớn của Siberia trong nhiều ngày qua, bao trùm toàn bộ các thành phố lân cận trong làn khói đen.

Những đám cháy rừng nhìn từ vệ tinh.

TIN TÀI TRỢ

Điện Kremlin thông tin: 'Sau khi xem xét một báo cáo từ Bộ trưởng Bộ tình huống khẩn cấp, Tổng thống Putin đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng tham gia dập tắt đám cháy'.

Tổng cộng có khoảng 2.700 lính cứu hỏa đang làm việc để dập tắt ngọn lửa. Khoảng 800 người đã tham gia dập tắt ngọn lửa nuốt chửng những khu rừng ở Yakutia- khu vực rộng hơn 1,1 triệu ha.

Thành phố Novosibirsk chìm trong khói giữa ban ngày do những trận cháy rừng dữ dội. Ảnh: RT

Bộ Quốc phòng Nga thông tin các hãng tin rằng 10 máy bay và 10 máy bay trực thăng đã được phái tới khu vực Krasnoyarsk, một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất.

Đây là những khu vực xa xôi chưa có người ở nhưng khói từ đám cháy đã ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của người dân ở khu vực gần đó. Di chuyển bằng đường hàng không đã bị ngừng trệ.

Vụ cháy rừng ở Siberia chỉ là một phần của tình trạng cháy lan rộng ở vành đai Bắc Cực.

Hình ảnh từ NASA Worldview cho thấy Vành đai Bắc Cực đang chịu đựng những vụ cháy rừng nhiều chưa từng thấy.

Hơn 100 vụ cháy rừng lớn đã xảy ra trong những ngày qua ở Greenland, Siberia và Alaska gây nên những đám khói lớn có thể nhìn thấy từ ngoài không gian. Riêng ở Nga, 11 trong tổng số 49 vùng đã xảy ra cháy rừng.

Tại Greenland, vụ cháy Sisimiut kéo dài nhiều ngày được phát hiện lần đầu tiên hôm 10/7, xảy ra trong bối cảnh khô và nóng bất thường và có hiện tượng băng tan trên quy mô lớn ở Greenland bắt đầu sớm hơn 1 tháng so với thông thường.

Tại Alaska, khoảng 400 vụ cháy được báo cáo. Nhà khí hậu học Rick Thomas ước tính, tổng khu vực bị cháy ở bang này trong mùa này là khoảng 90.000m2.

Thomas Smith - nhà địa lý môi trường tại trường kinh tế London chia sẻ với USA Today rằng, những đám cháy có quy mô lớn như vậy chưa từng được nhìn thấy trong dữ liệu vệ tinh trong 16 năm.

Bắc Cực hiện trải qua đợt cháy rừng tồi tệ khi trải qua tháng 6 nóng nhất từ trước tới nay.

The Guardian cho biết, các đám cháy không chỉ đơn thuần là thiêu các thảm thực vật khô trên bề mặt mà có thể kéo dài nhiều ngày và nhiều tháng khi lớp than bùn bên dưới bắt lửa. Những vụ cháy rừng kiểu này có thể gây ra lượng khí thải nhà kính đáng kể.

'Lượng CO2 thải ra từ vành đai Bắc Cực trong tháng 6/2019 đang lớn hơn những gì thải ra từ toàn bộ các đám cháy trong cùng thời kỳ từ 2010 - 2018' - ông Smith nhấn mạnh.

Clip cháy rừng ở Siberia, Nga:

Theo Huy Vũ/Đất Việt

Thích

Tags: chữa cháy | cháy rừng | đề nghị | đám cháy | khu vực | Tổng thống Trump | Bắc Cực | Tổng thống Mỹ | Tổng thống Nga | Vành đai

MỚI NHẤT

goto top