QUÂN SỰ

Mỹ muốn ở lại Syria: Hối hận muộn màng?

ĐẤT VIỆT   21/10/2019 • 16:19

Tổng thống Mỹ đã có ý định để lại khoảng 200 lính đặc nhiệm Mỹ ở đông bắc Syria để chống lại các tổ chức khủng bố.

Ngày 20/10, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang muốn giữ lại một số lượng binh lính Mỹ ở miền đông Syria để tiếp tục chống lại tổ chức khủng bố IS.

Nếu lần này ông Trump quyết định bố trí vài trăm quân nhân Mỹ ở miền đông Syria, đây sẽ là lần thứ hai kể từ đầu năm nay ông hủy bỏ mệnh lệnh rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria.

Theo vị quan chức Mỹ, tuần trước Tổng thống Mỹ đã có ý định để lại khoảng 200 lính đặc nhiệm Mỹ ở đông bắc Syria để chống lại các tổ chức khủng bố. Thêm vào đó, quân đội Mỹ nhiều khả năng sẽ đóng quân dọc khu vực biên giới với Iraq, nằm ngoài khu vực không giao tranh mà Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí thiết lập.

Bên cạnh mục đích chính là ngăn chặn sự xuất hiện của IS tại Syria và Iraq, Mỹ cũng muốn hỗ trợ người Kurd kiểm soát các mỏ dầu ở phía đông Syria. Đã có ba quan chức trong chính quyền Tổng thống và Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận rằng các chính trị gia và tướng lĩnh của Mỹ đã thảo luận về vấn đề này.

Lúc này, ông Trump được cho là đang đứng trước hai lựa chọn, hoặc là tìm cách đạt mục tiêu tiêu diệt khủng bố và đưa các binh lính Syria trở về nhà, hoặc là tiếp tục phong tỏa và làm suy yếu lực lượng IS còn lại.

Một số quan chức Mỹ cho biết, Tổng thống Donald Trump tin rằng, việc giữ lại một nhóm nhỏ quân nhân Mỹ là cách hợp lý để đảm bảo an ninh trong khu vực Trung Đông và ở Mỹ.

Mỹ bỏ hoang căn cứ sau khi rút quân vội vã khỏi Manbij

TIN TÀI TRỢ

Giới quan sát cho rằng, phương án giữ một số binh lính tại Syria của Mỹ là không khả thi. Bởi lẽ, nếu Tổng thống Donald Trump quyết định giữ quân lại Syria thì mọi nỗ lực của ông trong việc rút chân khỏi bãi lầy Trung Đông bị đổ xuống sông xuống biển. Đồng thời, gián tiếp thừa nhận những chỉ trích từ giới chức Mỹ nhằm vào ông là đúng.

Nói cách khác, Tổng thống Mỹ đã không còn đường lui sau khi đưa ra quyết định rút quân khỏi miền bắc Syria. Hầu hết các căn cứ quân sự của Mỹ ở Raqqa, Aleppo, thậm chí là cả al-Hasakah đều đã bị phá hủy. Để tiếp tục ở lại, Mỹ phải làm lại từ đầu và đó không phải là cách mà ông Trump thường dùng.

Ngoài ra, sau khi Mỹ rút khỏi các căn cứ quân sự của mình, quân đội Syria và Nga đã nhanh chóng tiếp quản, thiết lập hệ thống an ninh chặt chẽ. Việc Mỹ thay đổi quyết định vào thời điểm này thì đã quá muộn.

Về phần người Kurd, liệu rằng họ có chấp nhận hợp tác với người Mỹ hay không? Washington đã bỏ rơi họ vào lúc khó khăn nhất. Nếu không có sự che chở của chính phủ Syria và Nga, người Kurd có lẽ đã mất hết lãnh thổ ở đông bắc Syria.

Lãnh đạo người Kurd từng bày tỏ sự thất vọng đối với quyết định của Tổng thống Donald Trump. Họ không còn tin tưởng vào những đồng minh phương Tây.

Trong trường hợp người Kurd không chấp nhận hợp tác với quân đội Mỹ ở biên giới Syria - Iraq thì với số lượng 200 quân (theo dự kiến), Mỹ sẽ rất khó để kiểm soát vùng biên giới dài hàng trăm km.

Washington vẫn muốn kiểm soát các mỏ dầu ở phía đông Syria nhưng thực tế, người Kurd và chính phủ Syria đã có những thỏa thuận ngầm về vấn đề này. Sau khi tiếp quản vị trí của Mỹ ở đông bắc Syria, lực lượng chính phủ đã nhanh chóng khôi phục lại các cơ sở dầu mỏ tại Raqqa, Aleppo và Homs.

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu, chính phủ Syria nhất định không trả lại món quà mà Mỹ đã trao tặng, dù phải trả bất cứ giá nào.

Các cơ sở dầu mỏ bắt đầu sản xuất được hơn 6000 thùng/ngày. Tuy không phải là con số lớn, song đây được đánh giá là dấu hiệu tích cực cho ngành công nghiệp dầu mỏ của Syria sau khi đóng băng suốt một thời gian dài.

Theo Trung Kiên/Đất Việt

Thích

Tags: đông bắc | Tổng thống | người Kurd | quyết định | Quân đội | Chính phủ | khủng bố | quan chức | khu vực | kiểm soát

MỚI NHẤT

goto top