QUÂN SỰ

Mỹ muốn trang bị cho binh lính 'cánh tay lực sĩ''

BAODATVIET.VN   13/03/2018 • 09:56

Quân đội Mỹ đang tìm cách thiết kế một hệ thống cơ học giống như trong bộ phim khoa học viễn tưởng 'Aliens' để mang vác các loại vũ khí hạng nặng.

Phòng Nghiên cứu Quân đội (ARL) đặt tại khu thử nghiệm Aberdeen tại bang Maryland đang nghiên cứu một cánh tay cơ học gắn vào hông của binh lính có thể mang khẩu trung liên M249 Squad Automatic Weapon (SAW). Thiết bị có tổng trọng lượng chỉ khoảng 2 kg bao gồm cả một bộ khung nhưng lại có khả năng mang một khẩu SAW nạp đủ cơ số đạn lên tới 12 kg hoặc chiếc khiên bảo vệ nặng 10kg.

TIN TÀI TRỢ

Theo ARL, các kĩ sư bắt đầu hình thành ý tưởng từ năm 2015 với mục tiêu giảm thiểu sự mệt mỏi cơ bắp cho các binh lính cũng như tạo ra một bệ súng vững chắc cho các loại vũ khí hạng nặng có độ giật cao. Một vài vấn đề các kỹ sư gặp phải là thiết kế một cánh tay phù hợp với nhiều loại kích cỡ cơ thể và cân bằng toàn bộ hệ thống cơ học này với cân nặng của một binh lính. Phiên bản hiện tại sử dụng sợi các bon cho một vài bộ phận.

Năm 2017 một nhóm 6 binh lính đã thử nghiệm cánh tay này với thiết bị điện cơ để đo hoạt động của cơ bắp. Kỹ sư cơ khí của ARL Dan Baechle giải thích: “Chúng tôi nhận thấy nó đã giảm bớt sự mệt mỏi cơ bắp cho một vài binh lính.” ARL cũng thu thập dữ liệu so sánh hoạt động của cơ bắp khi sử dụng cánh tay máy so với bình thường.

Binh lính Mỹ sử dụng hệ thống thử nghiệm với khẩu 249.

Hiện thiết bị này vẫn đang trải qua quá trình thử nghiệm để cải tiến công thái học và độ chính xác khi ngắm bắn. Trong tương lai gần binh lính sẽ có thể điều khiển vũ khí hạng nặng lâu hơn và thoải mái hơn trong cuộc chiến giống như các chiến binh trong phim “Aliens” .

Lê Vũ

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top