QUÂN SỰ

Mỹ nâng cấp Abrams lên bản V4 để đấu với ai?

ĐẤT VIỆT   31/08/2020 • 11:06

Để đối phó với tăng thế hệ mới của Nga và chờ đợi dòng tăng mới ra đời, Mỹ quyết nâng cấp tăng Abrams lên chuẩn V4 với hy vọng vượt trội.

Hiện nay, Quân đội Mỹ đã bắt đầu được trang bị những cỗ tăng Abrams phiên bản nâng cấp SEP V3 với những thay đổi lớn về trang bị, đặc biệt là hệ thống điện tử và phòng vệ.

Sau nâng cấp cấu hình tăng SEP V3 có màn hình hiển thị LCD màu mới, hệ thống quan sát/ngắm bắn quang ảnh nhiệt, công suất phụ trợ và một hệ thống vô tuyến mới để trao đổi thông tin liên lạc giữa xe tăng và bộ binh.

Tăng Abrams của Mỹ.

Cấu hình V3 cũng sẽ được kết nối số hóa với một hệ thống điện tử mới nhất, máy tính xử lý mạnh mẽ và được thiết kế cấu trúc mở để có thể bổ sung các công nghệ xe tăng tiên tiến trong tương lai mà không cần thiết kế lại ở những bộ phận quan trọng.

Ngoài ra, trên những chiếc tăng nằm trong gói nâng cấp đầu tiên của M1A2 SEP V3, lần đầu tiên Mỹ sử dụng hệ thống phòng vệ chủ động do nước ngoài sản xuất.

Gói nâng cấp này giúp cho phiên bản SEP V3 có thể phục vụ lâu hơn khi cỗ tăng này mới ra đời, cho phép xe tăng có thể chiến đấu như một bộ phận của mạng lưới tác chiến hợp nhất các lực lượng của Mỹ và đủ sức đối trọng với tăng Nga.

Dù được đánh giá rất mạnh nhưng giới quân sự Mỹ thừa nhận việc dùng Abrams V3 đối đầu với T-14 Armata là điều gần như không thể. Chính vì vậy, Bộ Quốc phòng Mỹ đang phát triển một dòng tăng mới tin cậy và mạnh hơn.

Theo tiêu chí được Trung tâm nghiên cứu, phát triển và kỹ thuật xe tăng Quân đội Mỹ (TARDEC) đưa ra, những cỗ tăng mới phải được thiết kế có vũ khí laser để đốt cháy UAV, vô hiệu hóa hỏa lực pháo binh, phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu tầm xa.

Điều đặc biệt gây bất ngờ là trong những tiêu chí của cỗ tăng thế hệ mới thuộc Chương trình Lethality được nêu ra đó là chúng phải chống được đòn tấn công từ súng chống tăng RPG 7 - vũ khí vốn được phát triển từ thời Liên xô.

Ngoài ra, trong khi tích hợp một loạt công nghệ tối tân nhưng theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Mỹ, những cỗ tăng mới phải có trọng lượng nhẹ hơn đáng kể so với Abrams để tăng cường khả năng cơ động khi tác chiến.

Dù vẫn đang trong giai đoạn khái niệm, nhưng theo TARDEC xe tăng hiện đại thế hệ mới này dự kiến sẽ chính thức được trang bị vào sau năm 2030. Và trong khoảng thời gian này, Mỹ vẫn cần có một cỗ tăng mạnh mẽ hơn V3 để lấp vào chỗ trống.

Đây chính là lý do khiến Mỹ quyết định nâng cấp Abrams lên bản V4. Biến thể xe tăng Abrams cuối cùng này sẽ được trang bị đạn đa năng hiện đại (AMP) uy lực hơn, tích hợp nhiều tính năng trong 1 viên 120mm.

Thiếu tướng David Bassett, giám đốc điều hành chương trình Hệ thống chiến đấu mặt đất cho biết, sự nâng cấp này sẽ giúp xe tăng Abrams V4 thích nghi được với nhiều môi trường khác nhau hơn so với các biến thể trước đó.

Việc thử nghiệm phiên bản V4 sẽ bắt đầu vào năm 2021 và sẽ bao gồm thử nghiệm camera màu, công nghệ đo xa bằng laser mới, mạng lưới tích hợp trên xe, máy thu cảnh báo laser, hệ thống cảm biến khí tượng hiện đại và hệ thống liên kết dữ liệu đạn.

Tuy nhiên, để làm được điều này Mỹ sẽ phải tốn không ít công sức và thời gian, trong khi đó xe tăng của Nga đang vượt trước Mỹ và phương Tây từ 10 - 15 năm. Đây được cho là bước đi có phần mạo hiểm của lục quân Mỹ.

T-14 Armata đã sẵn sàng được đưa vào trang bị, trong khi mãi đến năm 2021 dòng xe tăng Abrams V4 nâng cấp mới được Mỹ thử nghiệm. Đến thời điểm đó ngành công nghiệp sản xuất xe tăng của Nga đã tiến xa và lúc đó, có thể T-14 Armata đã có phiên bản hiện đại hơn.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-nang-cap-abrams-len-ban-v4-de-dau-voi-ai-3418176/

Thích

Tags: xe tăng | nâng cấp | hệ thống | trang bị | hiện đại | phiên bản | phát triển | tích hợp | công nghệ | T 14 Armata

MỚI NHẤT

goto top