QUÂN SỰ

Mỹ ngẩn ngơ nhìn Philippines mua UAV Israel

ĐẤT VIỆT   11/08/2017 • 10:02

Dù Mỹ đã mang UAV trinh sát đến tận Philippines giúp đánh IS nhưng cuối cùng, Manila đã chọn mua hàng Israel chứ không phải là sản phẩm của Mỹ.

Khi trả lời trước truyền thông quốc tế hôm 10/8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte công bố kế hoạch mua sắm để trang bị cho Quân đội và Cảnh sát quốc gia nước này máy bay không người lái (UAV) do Israel sản xuất.

Việc trang bị UAV mới là đáp ứng yêu cầu của Quân đội và Cảnh sát Philippines trong cuộc chiến chống lại các tổ chức phiến quân ở miền Nam nước này, ông Duterte tuyên bố.

Theo nhà lãnh đạo này, Philippines đang có kế hoạch mua hai phiên bản UAV trinh sát tầm xa thuộc lớp MALE là Hermes-900 và Hermes-450 tất cả đều là sản phẩm của hãng Elbit Systems.

Nói về quyết định mua sắm, ông Rodrigo Duterte tuyên bố, việc trang bị các dòng UAV trinh sát hiện đại mới sẽ giúp giảm tổn thất của lực lượng Quân đội và Cảnh sát quốc gia trước chiến thuật phục kích, phân tán của phiến quân.

UAV Hermes-900 do Israel sản xuất.

UAV Hermes-900 do Israel sản xuất.

Tuyên bố của Tổng thống Rodrigo Duterte được coi là khá đường đột và có thể nó sẽ khiến người Mỹ bất ngờ bởi trước đó, Mỹ đã mang UAV RQ-11B đến Philippines giúp nước này trong chiến dịch tấn công khủng bố tại Marawi và muốn chào hàng loại UAV cỡ nhỏ.

Theo nguồn tin quân sự Philippines, việc nước này ngắm đến UAV của Israel có nguyên nhân đến từ thành tích nghèo nàn của RQ-11B trong nhiệm vụ hỗ trợ các lực lượng chính phủ Philippines tấn công phiến quân. Đặc biệt, RQ-11B còn thể hiện thành tích tệ hại trong cuộc chiến Đông Ukraine.

Hãng Reuters cho biết, số UAV RQ-11B trị giá hàng triệu USD do Mỹ cung cấp cho quân đội Ukraine trong cuộc chiến chống lại lực lượng ly khai ở miền Đông đang chứng minh sự không hiệu quả trong việc gây nhiễu và tấn công mạng máy tính của đối phương.

Natan Chazin, cố vấn quân đội Ukraine cho biết, những chiếc UAV Raven RQ-11B Analog do Mỹ trang bị cho quân đội chính phủ Ukraine đang thực sự gây thất vọng. Ông Chazin nhấn mạnh: 'Ngay từ đầu, việc sử dụng những chiếc UAV của Mỹ trong cuộc chiến này là một quyết định sai lầm'.

Theo ông Chazin, hiện phần lớn UAV Mỹ đang được cất trong kho vì nhược điểm khi hoạt động khiến cho đối phương nắm được các vị trí đóng quân của quân đội Ukraine, đồng thời dễ dàng bị tiêu diệt.

Ngoài ra, RQ-11B Analog chỉ hoạt động được trong thời gian ngắn và không đáng tin cậy để thực hiện các nhiệm vụ thu thập tin tức tinh báo về trận địa pháo của phe ly khai. Vị đại diện của Không quân Ukraine khẳng định, RQ-11B Analog của Mỹ có nhược điểm lớn là dễ bị lực lượng ly khai bắn hạ cũng như can thiệp vào hệ thống điều khiển.

Với nhược điểm này, không khó hiểu vì sao Philippines lại không có kế hoạch mua RQ-11B mà lại hướng đến sản phẩm của Israel bởi chắc chắn họ không muốn gặp phải những tình huống bị lộ mật trước kẻ thù như Ukraine mà thủ phạm lại chính là RQ-11B.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Thích

Tags: vũ khí Israel | uav Hermes-900 | UAV RQ-11B

MỚI NHẤT

goto top