QUÂN SỰ

Mỹ nhất trí với Taliban giảm bạo lực: Thế ngang hàng?

ĐẤT VIỆT   15/02/2020 • 16:33

Một quan chức cấp cao chính phủ Mỹ ngày 14/2 xác nhận nước này đã đạt được thỏa thuận với Taliban về đề xuất giảm bạo lực trong 7 ngày.

Trả lời các phóng viên tại thành phố Munich của Đức, quan chức của Mỹ cho biết: 'Vấn đề bạo lực đã cản trở sự kiện ký kết thỏa thuận hồi tháng 9/2019 vừa qua. Giờ là lúc Mỹ đạt được thỏa thuận về việc giảm bạo lực. Và nếu Taliban triển khai đúng những gì họ cam kết, chúng tôi sẽ thúc đẩy thỏa thuận hòa bình tại Afghanistan'.

Tuy nhiên, quan chức này cho biết đề xuất giảm bạo lực trong 7 ngày chưa được đưa vào triển khai ngay mà sẽ được hiệu lực trong thời gian tới.

Hiện, chính phủ Afghanistan hay Taliban chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởn Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã có cuộc gặp với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani bên lề Hội nghị An ninh Munich.

Tháng 9 năm ngoái, Mỹ và Taliban đã gần như chuẩn bị thông báo thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm qua, song Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố hoãn tiến trình này với lý do Taliban gây bạo lực.

Ba tháng sau đó, các cuộc đàm phán đã được tái khởi động tại Qatar, nhưng cũng đã bị gián đoạn sau vụ tấn công gần căn cứ quân sự Bagram của Mỹ ở Afghanistan.

Binh sỹ Mỹ tập luyện tại trạm quan sát ở tỉnh Konar, Afghanistan năm 2011. Ảnh: Getty.

Thỏa thuận được Mỹ và Taliban thảo luận gồm 4 vấn đề chính: Taliban đảm bảo sẽ không để cho các nhóm khủng bố và thánh chiến sử dụng Afghanistan làm nơi ẩn náu để tiến hành các vụ tấn công; các lực lượng Mỹ và NATO rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan; đối thoại giữa các bên tại Afghanistan và thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn.

TIN TÀI TRỢ

Ước tính hiện có khoảng 13.000 binh sỹ Mỹ và hàng nghìn binh sỹ NATO đang đồn trú tại Afghanistan. Sau gần 18 năm hao người tốn của cho cuộc chiến tranh ở Afghanistan, Mỹ hiện đang tìm cách thoát khỏi tình trạng sa lầy về chính trị, an ninh và quân sự ở nơi đây trong danh dự. Mỹ đáp ứng giải pháp chính trị hòa bình cho Afghanistan đảm bảo sao cho chính thể hiện tại ở Afghanistan không bị Taliban lật đổ sau khi Mỹ rời khỏi.

Việc Mỹ nhất trí với Taliban về một đề xuất giảm bạo lực cho thấy những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc mang lại hòa bình cho Afghanistan, thực hiện cam kết rút quân khỏi Afghanistan trước thềm cuộc bầu cử tháng 11/2020 của ông Trump.

Càng gần đến thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 ở Mỹ, việc thực hiện cam kết tranh cử này trở nên càng thêm quan trọng và cấp thiết đối với ông Trump.

Mốc thời gian rút quân nói trên cũng làm dấy lên những suy đoán về việc ông Trump sẵn sàng thỏa hiệp với Taliban để Mỹ có thể rút ít nhất một phần quân đội Mỹ trước khi các cử tri Mỹ bắt đầu đi bỏ phiếu. Ngay chính động thái Mỹ chấp nhận đề xuất của Taliban cũng đã cho thấy sự ngang hàng của hai bên khi đàm phán, dù lâu nay Mỹ vẫn coi Taliban là lực lượng khủng bố. Thậm chí, từng có ý kiến cho rằng, chính sức ép và sự cam kết về thời gian rút quân khỏi Afghanistan sẽ làm suy yếu đi vị thế đàm phán của Mỹ trước Taliban.

Dù vậy, đối với Tổng thống Donald Trump, ông đang rất kỳ vọng vào một thỏa thuận hòa bình với Taliban.

Phát biểu trong một chương trình truyền thanh ngày 13/2, Tổng thống Mỹ bày tỏ: 'Tôi nghĩ có cơ hội tốt là chúng ta sẽ đạt được một thỏa thuận và chúng ta hãy chờ xem'.

Cũng theo lời ông Trump, việc Washington có đạt thỏa thuận với Taliban hay không sẽ rõ trong vòng 2 tuần tới.

Theo An Nhiên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-nhat-tri-voi-taliban-giam-bao-luc-the-ngang-hang-3396945/

Thích

Tags: bạo lực | thỏa thuận | Tổng thống | hòa bình | cam kết | rút quân | thời gian | đàm phán | đề xuất | quan chức

MỚI NHẤT

goto top