QUÂN SỰ

Mỹ phát hiện Nga bí mật diễn tập vệ tinh quân sự

ĐẤT VIỆT   01/09/2019 • 08:41

Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) tuyên bố đã phát hiện Nga đang thực hiện diễn tập với vệ tinh quân sự đặc biệt Kosmos-2521.

Vệ tinh quân sự Kosmos-2521 còn được biết đến với tên gọi 'thanh tra vệ tinh' đã liên tiếp tiến hành những cuộc diễn tập kể từ đầu năm 2019 đến nay.

NORAD cho biết, hồi tháng 1/2019, vệ tinh đã ở trên quỹ đạo gần Trái đất với khoảng cách từ 280km đến 285km.

Đầu tháng 2, quỹ đạo của vệ tinh này bắt đầu giảm dần và đến ngày 10/4, độ cao tối thiểu của nó là 227 km.

Mỹ đang lo lắng khi vệ tinh Nga liên tiếp thay đổi quỹ đạo bay.

Sau đó, một lần nữa vệ tinh này được nâng lên vào đầu tháng 6, nó có quỹ đạo là 247 cho 282 km. Đến thời điểm hiện tại, vệ tinh đã hạ xuống một lần nữa. Đường bay của Kosmos-2521 quanh Trái đất di chuyển để trong ngày nó có thể bay hơn 10 lần qua các khu vực khác nhau của Bắc Mỹ.

Hiện NORAD chưa rõ mục đích thực sự của việc Nga diễn tập với vệ tinh quân sự nhưng chỉ với việc cuộc diễn tập được thực hiện với Kosmos-2521 cũng đã đủ khiến Mỹ phát sốt. Bởi theo một vị đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ:

'Nhỏ. Linh hoạt. Nó đang làm những điều khác thường trên đầu chúng ta. Vệ tinh Kosmos 2521 mới của Nga có khả năng đánh sập nền kinh tế thế giới.

TIN TÀI TRỢ

Chúng tôi không biết chắc chắn nó là gì và không có cách nào xác minh được điều đó. Tuy nhiên, ý định sử dụng vệ tinh này của Nga không rõ ràng và là một một diễn biến rất đáng lo ngại, đặc biệt khi gắn nó với những phát biểu gần đây của Tư lệnh Lực lượng Vũ trụ Nga'.

Những chuyển động của Kosmos-2521 cho thấy, nó có thể là một vũ khí chống vệ tinh. Nếu đúng như vậy, hậu quả tiềm ẩn của nó hết sức nguy hiểm: Các dịch vụ thiết yếu như internet, truyền hình, điện thoại, hệ thống định vị toàn cầu (GPS), tất cả đều phụ thuộc vào vệ tinh. Đó là chưa kể tới một loạt dịch vụ khác như dự báo thời tiết hay cứu hỏa.

Vị đại diện này cho biết thêm: 'Hồi tháng 10 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga đã triển khai một vật thể lên vũ trụ mà họ tuyên bố là thiết bị thanh sát không gian. Nhưng những động thái của nó trên quỹ đạo không tương thích với bất kỳ hoạt động nào trước đây, xét từ các khả năng nhận biết tình hình trên vũ trụ'.

Vấn đề khiến Mỹ lo ngại hơn khi Tư lệnh Lực lượng Vũ trụ Nga đã từng tuyên bố công khai rằng nước này đang phát triển các 'nguyên mẫu vũ khí không gian mới'. Liệu đây có phải là một trong số chúng? Và trong khi chưa thể xác định được nhiệm vụ thực sự của Kosmos-2521, bất cứ sự di chuyển nào của vệ tinh này cũng đều khiến Mỹ thấy bất an.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-phat-hien-nga-bi-mat-dien-tap-ve-tinh-quan-su-3386759/

Thích

Tags: vệ tinh | diễn tập | Kosmos 2521 | quỹ đạo | quân sự | lo ngại | di chuyển | một lần | dịch vụ | thực sự

MỚI NHẤT

goto top