QUÂN SỰ

Mỹ phóng Minuteman đúng ngày Nga kỷ niệm chiến thắng phát xít

ĐẤT VIỆT   10/05/2019 • 13:53

Theo tuyên bố của Căn cứ Vandenberg, ngày 9/5, Mỹ đã phóng thành công một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman 3.

Vụ phóng được thực hiện tại bãi thử ở California. Đây cũng là căn cứ Mỹ đã phóng một quả Minuteman 3 hôm 1/5. Trong cả 2 vụ phóng, tên lửa ICBM Mỹ chỉ được trang bị đầu đạn thông thường nhưng nó vẫn phá hủy mục tiêu giả định với độ chính xác cực cao.

Mỹ phóng tên lửa Minuteman 3.

'Việc phóng 2 quả tên lửa ICBM Minuteman 3 với khoảng cách một tuần là minh chứng thực sự cho khả năng của Mỹ', Căn cứ Vandenberg ra thông báo cho biết. Hiện không rõ có sự liên quan nào giữa việc Mỹ phóng tên lửa với việc Nga kỷ niệm 74 năm chiến thăng phát xít hay không.

Những vụ phóng tên lửa ICBM liên tiếp được Mỹ thực hiện ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Sergei Shoigu tuyên bố nước này đủ năng lực đánh lui bất kỳ cuộc tấn công đường không nào dù đó là Minuteman 3.

Ông Shoigu đưa ra sau khi hoàn thành cuộc kiểm tra năng lực phòng thủ của Nga. 'Cuộc kiểm tra đã khẳng định sự cần thiết tiếp cận toàn diện để xử lý các nhiệm vụ bảo vệ chủ thể quan trọng chống phương tiện tấn công hàng không-vũ trụ, kể cả những tên lửa ICBM tối tân nhất của Mỹ.

TIN TÀI TRỢ

Ngoài ra, cuộc kiểm tra còn xác nhận Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS) có khả năng thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao và bảo đảm an ninh quốc phòng chống các cuộc tấn công bằng phương tiện bay trên không và vũ trụ hiện đại cũng như tương lai', Bộ trưởng Nga tuyên bố.

Tuyên bố của Nga đã khá rõ ràng nhưng theo nhận định của giới chuyên gia, đánh chặn tên lửa ICBM Minuteman 3 của Mỹ là một thách thức mà lực lượng phóng thủ Nga khó có thể hoàn thành.

Bởi giới quân sự Mỹ tuyên bố rằng, dòng ICBM này là loại vũ khí nằm ngoài khả năng đánh chặn của Nga và phần còn lại của thế giới. Theo những thông tin được công khai, Minuteman 3 áp dụng mô hình phóng đa đầu đạn phân hướng, đa phương thức dẫn đường, có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân.

Minuteman 3 là loại tên lửa 3 tầng, nhiên liệu rắn, trọng lượng 35,3 tấn, chiều dài 18,26m, đường kính thân 1,67m, tầm bắn tối đa lên tới 13.000km với tốc độ 7km/s. Với tốc độ này, Minuteman 3 hiện được coi là tên lửa ICBM có tốc độ bay nhanh nhất thế giới.

Clip Mỹ phóng tên lửa Minuteman 3

Theo Hòa Bình/Đất Việt

Thích

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tiêm kích ‘mèo đực’: Chiến cơ huyền thoại của Hải quân Mỹ

Dù đã được sản xuất từ gần 50 năm trước xong chiếc tiêm kích chiến hạm này của Mỹ vẫn được xem là chiến cơ huyền thoại của Mỹ.

Theo Vietnamnet

MỚI NHẤT

goto top