THẾ GIỚI

Mỹ phủ nhận thu lợi từ dầu mỏ của Syria

PETROTIMES   17/08/2020 • 11:43

Ngày 15/8, chính phủ Mỹ đã lên tiếng về nguồn lợi từ dầu mỏ của Syria, sau khi một công ty dầu mỏ của Mỹ ký kết thỏa thuận với chính quyền bán tự trị của người Kurd ở đông bắc Syria.

Jim Jeffrey, đặc phái viên Hoa Kỳ phụ trách về các vấn đề ở Syria

'Chính phủ Hoa Kỳ không sở hữu, kiểm soát hoặc quản lý các nguồn tài nguyên dầu mỏ ở Syria', Jim Jeffrey, đặc phái viên Hoa Kỳ phụ trách về các vấn đề ở Syria cho biết trong một cuộc họp báo.

'Tôi có thể đảm bảo rằng chính người dân đông bắc Syria mới là người kiểm soát khu vực dầu mỏ. Không ai khác ngoài họ', ông Jim Jeffrey cho biết thêm.

Phần lớn các mỏ dầu ở phía đông và đông bắc của đất nước vẫn chưa được chính phủ Syria kiểm soát, mà do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - được quân đội Mỹ hỗ trợ tại chỗ - chiếm giữ và đây là nguồn thu nhập chính của chính quyền bán tự trị.

Tuần trước, chính quyền Syria đã lên án thỏa thuận này và chính quyền Tổng thống Donald Trump cho đến nay vẫn rất thận trọng về thỏa thuận nay.

Chính thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham lần đầu tiên công khai đề cập đến vấn đề này bằng cách đặt câu hỏi với người đứng đầu ngành ngoại giao Mike Pompeo.

Sau đó, ông Pompeo đã xác nhận sự tồn tại của thỏa thuận này: 'Thỏa thuận mất nhiều thời gian hơn chúng tôi mong đợi, hiện chúng tôi đang trong quá trình thực hiện'.

Ngày 15/8, ông Jeffrey đảm bảo rằng Washington 'không tham gia vào các quyết định kinh doanh của đối tác địa phương ở đông bắc Syria'.

'Điều duy nhất chúng tôi đã làm đó là cấp phép cho công ty này' để họ thoát khỏi hàng loạt các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đang áp đặt lên chính quyền Damas, ông cho biết thêm.

Ông không nêu tên công ty, nhưng theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Mỹ, Delta Crescent Energy đã được thành lập

 vào năm 2019 để đàm phán với SDF. Công ty được cựu đại sứ Mỹ tại Đan Mạch dưới thời George W. Bush, James Cain sáng lập.

Tổng thống Donald Trump đã đảo ngược quyết định rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi đông bắc Syria, chỉ giữ lại vài trăm binh lính ở 'nơi có dầu'.

Ngày 13/8, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman đã đảm bảo rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria chỉ nhằm mục đích cấm nhóm Nhà nước Hồi giáo chiếm dầu của Syria.

Ông nói: 'Mục tiêu là ngăn chặn một tổ chức khủng bố tiếp cận dầu mỏ để phục vụ cho các hoạt động của mình. Điều này cũng cho phép các đối tác của chúng tôi tiếp tục các hoạt động phòng thủ nhằm đánh bại những kẻ khủng bố trong khu vực này và hỗ trợ cho các nỗ lực tái xây dựng đất nước'.

Nh.Thạch

Theo AFP/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/my-phu-nhan-thu-loi-tu-dau-mo-cua-syria-576305.html

Thích

Tags: Thỏa thuận | Đông Bắc | chính quyền | Chúng tôi | công ty | Hoa Kỳ | chính phủ | bán tự trị | quân đội | đối tác

MỚI NHẤT

goto top