QUÂN SỰ

Mỹ quả quyết Iran tấn công, Arab nói chưa biết

ĐẤT VIỆT   18/09/2019 • 10:49

Ông Abdulaziz bin Salman cho biết, Riyadh vẫn chưa biết ai chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công vào cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi.

Theo RT, ngày 17/9, Bộ trưởng năng lượng Arab Saudi Abdulaziz bin Salman cho biết, các cơ sở dầu mỏ của nước này đang dần hoạt động trở lại. Dự kiến đến cuối tháng 9, nguồn cung dầu mỏ của Arab Saudi sẽ đạt mức trước thời điểm xảy ra vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của nước này.

Ông Abdulaziz bin Salman cho hay, sản lượng dầu trong tháng 10 sẽ đạt 9,89 triệu thùng mỗi ngày và đạt 12 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 11.

'Chúng tôi hi vọng các nước xuất khẩu dầu mỏ trên thế giới chung tay để đảm bảo thị trường dầu mỏ không bị ảnh hưởng. Riyadh hy vọng sẽ không xảy ra sự cố gián đoạn trong xuất khẩu dầu, không có đơn hàng nào bị hủy bỏ', Riyadh hy vọng sẽ không có sự suy giảm nào trong xuất khẩu dầu và 'không có hàng hóa dầu nào bị hủy bỏ', Bộ trưởng năng lượng Arab Saudi nói.

Ông Abdulaziz bin Salman cũng cho biết, Riyadh vẫn chưa biết ai chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công, mặc dù Washington đã đưa ra cáo buộc nhằm vào Tehran.

Thái tử Arab Saudi chạm mặt Tổng thống Mỹ Trump tại Hội nghị G20 2018 ở Argentina.

Washington tiết lộ rằng, họ đang nắm giữ bằng chứng chứng minh Iran trực tiếp chỉ đạo và cung cấp vũ khí cho phiến quân Yemen thực hiện vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi. Tuy nhiên, Mỹ chưa quyết định công khai những bằng chứng này.

Trong một tuyên bố trên Twitter trước đó, Tổng thống Trump dường như đã đưa cho Saudi Arabia quyền quyết định liên quan đến việc Mỹ có tấn công Iran hay không:

'Chúng tôi đang chờ Arab Saudi cho biết họ tin ai là thủ phạm vụ tấn công này và với điều kiện nào thì chúng tôi nên tiến hành', ông Trump viết.

Việc Bộ trưởng năng lượng Arab Saudi tuyên bố chưa xác định được chủ mưu vụ tấn công chứng tỏ giữa Washington và Riyadh vẫn chưa thống nhất được việc có trả đũa Iran hay không.

TIN TÀI TRỢ

Giới quan sát cho rằng, thực tế Arab Saudi đang rất lo ngại về nguy cơ chiến tranh với Iran bởi họ biết rằng mình sẽ trở thành mục tiêu chính của Tehran.

'Saudi Arabia sẽ ủng hộ cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Iran nếu họ có thể 'núp' sau lưng Mỹ, chứ không phải là cuộc chiến mà họ phải đứng mũi chịu sào, vì Saudi biết họ sẽ thất bại', Joshua Landis, Giám đốc Trung tâm các nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Oklahoma nhận định.

Mặc dù Saudi là nước chi tiêu quốc phòng lớn thứ 3 thế giới sau Mỹ và Trung Quốc, nhưng quân đội nước này tỏ ra không mấy hiệu quả và được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trước quân đội Iran nếu xảy ra xung đột.

Thái tử Saudi Mohammed bin Salman từng công khai phàn nàn về sự chênh lệch trong chất lượng vũ khí của quân đội Arab Saudi và kỹ năng chiến đấu ít ỏi của họ.

'Không thể chấp nhận nổi rằng chúng ta đứng thứ 3 hoặc thứ 4 thế giới về chi tiêu quốc phòng nhưng quân đội của chúng ta lại đứng thứ 20 về năng lực', ông Mohammed bin Salman phát biểu năm 2016.

Hầu hết vũ khí mà Arab Saudi sở hữu đều có nguồn gốc từ Mỹ. Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot là mặt hàng mà Arab Saudi đặc biệt quan tâm và bỏ ra số tiền lớn để sở hữu.

Tuy nhiên, hệ thống này đã không thể bảo vệ được Arab Saudi trước những vũ khí có phần lạc hậu của phiến quân Yemen. Việc phiến quân Yemen có thể điều bay máy bay không người lái vượt quãng đường hơn 1.000 km, bay vào lãnh thổ Saudi, đánh sập các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi có thể trở thành 'vết nhơ' của vũ khí Mỹ.

Vụ tấn công của phiến quân có thể khiến ngành công nghiệp dầu mỏ của Arab Saudi bị tê liệt. Sản lượng dầu mỏ của nước này lập tức giảm xuống 50%, nhiều cơ sở lọc dầu buộc phải đóng cửa do ảnh hưởng của những vụ cháy lớn.

Nhiều nguồn tin cho rằng, thiệt hại do cuộc không kích của phiến quân Yemen gây ra lớn hơn nhiều so với thiệt hại mà quan chức Arab Saudi thừa nhận. Cơ sở hạ tầng của ngành công nghiệp dầu mỏ sẽ phải mất vài tuần để hoạt động bình thường trở lại.

Theo Thành Chung/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-qua-quyet-iran-tan-cong-arab-noi-chua-biet-3387803/

Thích

Tags: Arab Saudi | Ông Abdulaziz | vụ tấn công | phiến quân | chúng tôi | quân đội | thế giới | năng lượng | cuộc chiến | xuất khẩu

MỚI NHẤT

goto top