QUÂN SỰ

Mỹ quyết định số phận của F-35 sản xuất cho Ankara

ĐẤT VIỆT   26/07/2020 • 08:54

Bộ Quốc phòng Mỹ đã chính thức quyết định sẽ mua tám máy bay F-35A được sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ với giá trị hợp đồng lên tới 862 triệu USD.

Sau một năm suy đoán về những gì sẽ xảy ra với máy bay chiến đấu F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này bị buộc ra khỏi chương trình hợp tác sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm vào năm 2019, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra câu trả lời cuối cùng về số phận của các phương tiện chiến đấu này.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35A của Mỹ.

Không quân Mỹ sẽ chính thức mua lại tám máy bay F-35A do Lockheed Martin chế tạo cho Ankara với tổng trị giá 862 triệu USD. Thông tin này được đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch mua 100 máy bay chiến đấu F-35A, nhưng sau đó đã bị loại khỏi chương trình hợp tác sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ năm vào tháng 7/2019 do việc mua hệ thống phòng không S-400 Triumph do Nga sản xuất.

Tại thời điểm tháng 7/2019, những chiếc F-35 sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ đã rời khỏi dây chuyền sản xuất và các phi công, nhân viên kỹ thuật của Thổ Nhĩ Kỳ đang được huấn luyện để làm chủ công nghệ mới tại các sân bay Luke ở Arizona và Eglin ở Florida. Tuy nhiên, các máy bay không bao giờ được bàn giao chính thức cho phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết rằng, Quốc hội Hoa Kỳ đã cho phép Lầu Năm Góc chi tới 30 triệu USD để chuyển các máy bay F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ đến một địa điểm mà chúng có thể được cất giữ cho đến khi Bộ Quốc phòng Mỹ quyết định xử lý chúng.

Lầu Năm Góc cũng dự định ngừng ký kết hợp đồng sản xuất linh kiện F-35 với các công ty Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay. Bộ Quốc phòng Mỹ đang tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế cho tất cả các thành phần hiện được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Bộ Quốc phòng Mỹ đang làm việc với các nhà cung cấp này để đẩy nhanh sản xuất.

Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang cung cấp các linh kiện cho F-35, đặc biệt là thân máy bay, được công ty Turkish Aerospace Industries sản xuất. Nhiều khả năng Northrop Grumman sẽ thay thế Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất các linh kiện này cho tới khi Bộ Quốc phòng Mỹ tìm được nhà cung cấp mới.

Việc bị loại khỏi chương trình F-35 đã buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải nghiên cứu và phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Và vào năm 2019, nước này đã cho ra đời thiết kế phiên bản máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 TF-X tại triển lãm hàng không Le Bourget. Các nhà thiết kế Thổ Nhĩ Kỳ cho biết rằng, đây là một máy bay chiến đấu trong tương lai. Bây giờ điều cần thiết tìm kiếm nhà cung cấp thiết bị máy bay.

Vì vậy, việc loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình sản xuất máy bay chiến đấu F-35 có thể tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của chính nước này và TF-X có thể là hy vọng lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ để phát triển cơ sở công nghiệp hàng không vũ trụ của riêng mình.

Theo Chí Huy/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-quyet-dinh-so-phan-cua-f-35-san-xuat-cho-ankara-3415127/

Thích

Tags: F 35 | sản xuất | máy bay | Thổ Nhĩ Kỳ | chiến đấu | Bộ Quốc | cung cấp | F 35A | chính thức | phát triển

MỚI NHẤT

goto top