QUÂN SỰ

Mỹ rót tiền rồi sa lầy Afghanistan khi Trung Quốc vượt xa

ĐẤT VIỆT   28/09/2019 • 08:17

Trong khi Mỹ tiếp tục sa vào vũng lầy ở Afghanistan, Trung Quốc đã kịp phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại bậc nhất thế giới.

Thủ tướng Imran Khan ngày 27/9 đã có cuộc phỏng vấn trực tuyến với kênh truyền hình MSNBC và tiếp tục bày tỏ mối quan tâm của ông tới việc Mỹ và Taliban nối lại đàm phán cho hòa bình ở Afghanistan, chấm dứt cuộc xung đột tại đây.

Thủ tướng Parkistan Iram Khan trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại New York.

Ông Imran Khan đã nhiều lần, bao gồm cả lần phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 74, đổ lỗi cho Mỹ vì làm hỏng kế hoạch hòa bình với nhóm Taliban để tiến tới cơ hội kết thúc một trong những cuộc chiến kéo dài nhất trong lịch sử Mỹ ở Afghanistan.

MSNBC đã hỏi Thủ tướng Imran Khan rừng, ông sẽ đưa ra lời khuyên gì cho Tổng thống Mỹ Donald Trump về cuộc chiến tưởng chừng như bất tận ở Afghanistan. Khi đó, ông Imran Khan đã hàm ý kết nối cuộc chiến tranh thương mại Mỹ đang phát động nhằm vào Trung Quốc để lên án Mỹ.

Thủ tướng Pakistan nhận định rằng, trong khi Mỹ tiếp tục tiêu tốn tiền bạc vào cuộc chiến phi nghĩa ở Afghanistan thì Trung Quốc đã tập trung phát triển trở thành nước có cơ sở hạ tầng hàng đầu thế giới.

Đến nay, sau nhiều năm chinh chiến không thể kết thúc chiến tranh Afghanistan, cơ sở hạ tầng của Mỹ không được bổ sung, còn Trung Quốc thì đã vươn xa.

Ông nói: 'Nếu tôi là người Mỹ tôi sẽ đặt câu hỏi. Ít nhất 1,5 nghìn tỷ USD đã chi cho Afghanistan thì chúng tôi được gì?'.

TIN TÀI TRỢ

'Trong khi Mỹ đang rót tiền thuế của người dân vào cuộc chiến ở Afghanistan, Trung Quốc đã phát triển cơ sở hạ tầng lớn nhất thế giới và ngày nay New York giờ thì đầy những con đường gập ghềnh' - Thủ tướng Imran Khan cho biết thêm.

Câu trả lời phỏng vấn MSNBC được ông Iram Khan chia sẻ trên Twitter cá nhân.

Ông Imran Khan đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/9, bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York và kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump sớm kết thúc cuộc chiến phi nghĩa này. Ông Imran Khan ủng hộ việc Mỹ đàm phán với nhóm Taliban.

Khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng, ông thấy 'thật nực cười' khi Mỹ đã tham chiến ở Afghanistan trong 18 năm qua. Tuy nhiên, để nối lại đàm phán với Taliban, ông Trump không tỏ vẻ lạc quan.

'Chúng ta sẽ thấy' - Tổng thống Mỹ nói.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Donald Trump đã đột ngột hủy các cuộc đàm phán với nhóm chiến binh Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan. Các nhà đàm phán Mỹ và Taliban tại Qatar đã có 9 vòng đàm phán trước khi thống nhất tiến tới cuộc họp cấp cao và bị hủy bỏ.

Thủ tướng Pakistan trước đó đã phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR) cho rằng, Mỹ đã trải qua 18 năm chiến tranh ở Afghanistan và nếu trong 19 năm mà Washington không giành được hòa bình ở đây, thì họ sẽ không thể có được hòa bình ở đây trong 19 năm sau đó.

Đáng chú ý, ông Imran Khan còn nhắc tới Trung Quốc - quốc gia đang có cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ - ca ngợi Trung Quốc đã giúp đỡ Pakistan rất nhiều và cho họ 'cơ hội tuyệt vời' để 'nâng cao giá trị của Pakistan'.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-rot-tien-roi-sa-lay-afghanistan-khi-trung-quoc-vuot-xa-3388426/

Thích

Tags: Trung Quốc | hạ tầng | Tổng thống | cuộc chiến | đàm phán | Thủ tướng | Mỹ Donald Trump | Imran Khan | hòa bình | New York

MỚI NHẤT

goto top