QUÂN SỰ

Mỹ sẵn sàng tấn công Syria để giải vây Đông Ghouta

BAODATVIET.VN   13/03/2018 • 17:41

Mỹ cáo buộc Nga là ‘tay sai’ của chính quyền Assad và Iran, đồng thời tuyên bố đã sẵn sàng tấn công quân đội Syria ở Đông Ghouta.

Mỹ sẵn sàng tấn công Syria ở Đông Ghouta

Ngày 12/3, đại diện thường trực Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley tuyên bố rằng, Mỹ đã sẵn sàng cho các hoạt động quân sự mới tại Syria, trong đó có khu vực Đông Ghouta, hiện đang trở thành một điểm nóng chiến sự mới trên đất nước Trung Đông này.

Bà Nikki Haley đưa ra cảnh báo trên trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Theo đó, Hoa Kỳ đã sẵn sàng tấn công Syria nếu Liên Hiệp Quốc không thể đạt được sự đồng thuận cho một thỏa thuận ngừng bắn ở khu vực Đông Ghouta gần Damascus.

Trước đó, phái đoàn Hoa Kỳ đưa ra một dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt các hoạt động quân sự ở Damascus và vùng phụ cận.

'Chúng tôi cũng cảnh báo bất cứ nước nào muốn áp đặt ý chí của mình bằng các cuộc tấn công hóa học dẫn đến những khổ đau không thể chịu nổi, đặc biệt liên quan đến chế độ Syria” - đại diện của Mỹ cảnh báo chính quyền Damascus, đồng thời cũng đưa ra lời nhắn đến Moscow.

Theo bà, Hoa Kỳ đã sẵn sàng hành động nếu cần thiết. “Đây không phải là con đường mà chúng tôi muốn, nhưng là cách mà chúng tôi đã chọn. Và chúng tôi đã sẵn sàng để lựa chọn nó một lần nữa' - Haley nói tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 12/3.

Mỹ đã vạch kế hoạch tấn công Quân đội Syria ở Đông Ghouta

TIN TÀI TRỢ

Bà nhắc lại rằng, sau cuộc tấn công hóa học ở thị trấn Khan Shaykhun (thuộc tỉnh Idlib của Syria), Mỹ đã 'tấn công thành công căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs, mà từ đó những chiếc máy bay của chính quyền Assad xuất phát cuộc tấn công hóa học'. Sở dĩ có cuộc tấn công này là do “Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không thể đưa ra quyết định hành động'.

Đại diện thường trực Mỹ cũng cáo buộc Nga vi phạm lệnh ngừng bắn tại Syria:

'Chúng ta cần phải đặt câu hỏi, như trước đây Nga vẫn còn có ảnh hưởng đến chính quyền Damascus để ngăn chặn sự tàn phá khủng khiếp các bệnh viện, cơ sở y tế và xe cứu thương, ngừng sử dụng vũ khí hóa học trong các khu định cư. Có lẽ tình hình ở Syria đã thay đổi, và Nga đã trở thành một công cụ của chế độ Assad, hay tệ hơn nữa, của Iran' - Nikki Haley nói thêm.

Trước đó, Nga đã lên tiếng cáo buộc Hoa Kỳ đang cố gắng chia cắt Syria, bất kể hứa hẹn giữ gìn sự toàn vẹn và chủ quyền của đất nước này. Đó là tuyên bố của Thượng tướng Alexandr Fomin - Thứ trưởng Quốc phòng Nga trên báo “Krasnaya Zvezda” số ra ngày 12/3.

Theo ông, ý định chia cắt Syria của người Mỹ rất lộ liễu. Các lực lượng do Hoa Kỳ hậu thuẫn đang phối hợp với các chiến binh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) chống quân chính phủ. Và điều đó diễn ra dưới sự chỉ đạo và kiểm soát của người Mỹ - Tướng Fomin nhận định.

Mỹ đã vạch xong kế hoạch đánh Syria ở Đông Ghouta?

Hôm 04/3, tờ Washington Post đã dẫn nguồn tin riêng có thể tiếp cận các thông tin mật ở Nhà Trắng và Lầu Năm Góc cho rằng, chính quyền Hoa Kỳ đang xem xét thực hiện biện pháp quân sự mới chống lại chính phủ Syria, mượn cớ ‘chính quyền Syria tấn công thường dân và các nhà hoạt động đối lập ôn hòa ở Đông Ghouta bằng vũ khí hóa học'.

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top