THẾ GIỚI

Mỹ sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Triều Tiên

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   01/09/2019 • 22:58

Trước lời cảnh báo của Triều Tiên rằng những kỳ vọng đàm phán với Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa đang dần tan biến, chính quyền của Tổng thống Donald Trump mới đây khẳng định, Washington vẫn sẵn sàng bước vào đàm phán với Bình Nhưỡng.

'Như chúng tôi đã nêu rõ, chúng tôi sẵn sàng tham gia đàm phán ngay khi chúng tôi nhận được phản hồi từ những người đồng cấp phía Triều Tiên', một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định ngày 31-8 (theo giờ Mỹ).

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết, Triều Tiên có thể 'xem xét lại toàn bộ các biện pháp' liên quan tới tiến trình phi hạt nhân hóa mà nước này đã thực hiện cho đến nay, đồng thời cảnh báo hy vọng đàm phán với Mỹ đang ngày càng xa vời. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có những lời chỉ trích về cách hành xử mang tính 'đùa cợt' của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại biên giới liên Triều, ngày 30-6-2019. Ảnh: Nationalinterest.org

Gần đây, Triều Tiên cũng khẳng định rằng, trên bàn đàm phán nước này sẽ không từ bỏ 'an ninh chiến lược' để đổi lấy những biện pháp nới lỏng trừng phạt từ phía Mỹ. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, Bình Nhưỡng 'không còn quan tâm' tới những biện pháp nới lỏng trừng phạt của Washington. Theo KCNA, dù Mỹ có gia tăng sức ép trừng phạt hay nới lỏng trừng phạt thì cũng đều vô tác dụng và không thể khiến Triều Tiên thay đổi quan điểm.

TIN TÀI TRỢ

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho tuyên bố nước này sẵn sàng 'đối thoại lẫn đối đầu' với Mỹ, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng vẫn sẽ là 'mối đe dọa lớn nhất' đối với Washington trong một thời gian dài nếu cường quốc số 1 thế giới tiếp tục duy trì thái độ 'thù địch'.

Gần đây nhất, ngày 30-8 vừa qua, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 3 công ty vận tải tàu biển với cáo buộc các công ty này thực hiện các hoạt động vận chuyển hàng hóa bất hợp pháp sang Triều Tiên. Theo Bộ Tài chính Mỹ, 3 công ty nói trên đã hỗ trợ Triều Tiên thông qua hoạt động vận chuyển hàng hóa trái phép 'giữa các tàu với nhau' nhằm lách các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc về việc cấm nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu.

Những động thái nói trên diễn ra trong bối cảnh đàm phán đối thoại Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa đến nay vẫn trong trạng thái đình trệ và Triều Tiên tiếp tục tiến hành các vụ thử tên lửa. Trong vòng hơn một tháng qua, Bình Nhưỡng đã tiến hành tổng cộng 7 vụ phóng thử các vật thể bay mà phương Tây cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Trong một bài viết gần đây, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên khẳng định các vụ thử vũ khí gần đây của nước này là nhằm tăng cường năng lực phòng vệ và đáp trả việc hai quốc gia đồng minh Mỹ-Hàn Quốc tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ không tham gia các cuộc đàm phán chừng nào các mối đe dọa quân sự đối với nước này vẫn tồn tại.

Theo ANH VŨ/Quân đội Nhân dân

Link báo gốc: https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/my-san-sang-tiep-tuc-dam-phan-voi-trieu-tien-590085

Thích

Tags: sẵn sàng | đàm phán | trừng phạt | Bình Nhưỡng | tiếp tục | cảnh báo | nới lỏng | biện pháp | tuyên bố

MỚI NHẤT

goto top