QUÂN SỰ

Mỹ sắp nã Tomahawk vào Syria?

ĐẤT VIỆT   28/09/2019 • 08:03

Tờ báo Nga nhận định, Mỹ có thể tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria trong 2 tuần tới.

Avia Pro (Nga) ngày 27/9 đưa tin, Mỹ có thể tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria sau khi đưa ra cáo buộc lực lượng trung thành với Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Kabani của tỉnh Latakia.

Avia Pro trích dẫn một nguồn tin tình báo tiết lộ, vụ tấn công của Mỹ có thể diễn ra trong 2 tuần tới. Mỹ hiện đang tăng cường các chuyến bay dọc biên giới Syria nhằm thu thập thông tin cần thiết cho kế hoạch tấn công lực lượng chính phủ.

Thông tin trên được tờ báo Nga đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, các quan chức Mỹ xác định chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al Assad đã sử dụng hóa chất Chlorine trong cuộc tấn công vào lực lượng đối lập ở tỉnh Idlib giữa tháng 5 vừa qua.

Tên lửa Tomahawk phóng đi từ tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ hồi tháng 4/2018.

Cũng theo Ngoại trưởng Mỹ, nước này sẽ cung cấp thêm 4,5 triệu USD cho Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học để phục vụ các cuộc điều tra liên quan đến các trường hợp nghi ngờ sử dụng vũ khí hóa học khác của Syria.

"Mỹ sẽ không cho phép các cuộc tấn công như vậy trôi qua mà không bị cản trở, chúng tôi cũng sẽ không dung thứ cho những người chọn che giấu hành động tàn bạo này", ông Pompeo nói

Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi chính quyền Syria trả tự do cho hàng ngàn tù nhân đang bị giam giữ, trong đó có nhà báo người Mỹ Austin Tice mà Mỹ cáo buộc Syria bắt giữ trong 7 năm qua.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ đưa ra cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học trên chiến trường tây bắc Syria. Bất chấp việc chính phủ Syria phủ nhận cáo buộc, Washington luôn đưa ra lời đe dọa nhằm vào chính quyền Tổng thống Assad.

TIN TÀI TRỢ

Giới quan sát nhận định, hiện tại quân đội Syria đang giành được ưu thế trên chiến trường tây bắc Syria, lệnh ngừng bắn đã được thiết lập, các phe phái đã chấp nhận về việc thành lập Ủy ban hiến pháp, một tương lai xán lạn đang được mở ra, song đó không phải là điều mà Mỹ mong muốn.

Duy trì sự bất ổn ở Syria mới là điều mà Washington hướng tới. Một khi mâu thuẫn giữa chính quyền Tổng thống Assad và phe đối lập được giải quyết, hòa bình ở Syria sẽ được mở ra. Khi ấy, vai trò của Mỹ ở Syria sẽ chấm dứt, Washington không còn cơ hội để xâu xé miếng bánh Syria.

Một khi Mỹ không còn đối sách nào khác thì quân bài "vũ khí hóa học" tiếp tục được Washington sử dụng nhằm gây sức ép lên chính phủ Syria. Mặc dù không đưa ra được bằng chứng xác thực chứng minh quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học, song Mỹ đã 2 lần tấn công vào Syria bằng tên lửa hành trình.

Lần đầu tiên diễn ra vào tháng 4/2017, sau đó 1 năm Mỹ tiếp tục sử dụng Tomahawk tấn công vào một số cơ sở nghiên cứu của chính phủ Syria ở Damascus và Homs.

Đồng phục nhóm Mũ bảo hiểm trắng được tìm thấy trong các đường hầm gần Khan Sheikhoun

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Syria đã phát hiện ra một xưởng dựng phim ngầm dưới lòng đất tại thị trấn Khan Sheikhoun. Đây được coi là nơi mà nhóm Mũ bảo hiểm trắng sử dụng để dàn dựng những vụ tấn công hóa học.

Trong đường hầm là những bộ đồng phục của Mũ bảo hiểm trắng, bên cạnh đó là những thiết bị y tế và vật dụng cần thiết cho việc làm phim.

Nga và Syria đã nhiều lần cáo buộc nhóm Mũ bảo hiểm trắng nhận hỗ trợ từ phương Tây đã ra sức giúp đỡ phiến quân, đồng thời dàn dựng những vụ tấn công hóa học rồi đổ lỗi cho lực lượng chính phủ.

Mặc dù thông tin về những vụ tấn công vũ khí hóa học luôn sơ sài và thiếu xác thực, song chỉ cần có thế Mỹ và đồng minh trong liên quân chống khủng bố sẵn sàng nã tên lửa hành trình vào lực lượng chính phủ.

Thành Chung

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-sap-na-tomahawk-vao-syria-3388416/

Thích

Tags: khí hóa | cáo buộc | mũ bảo hiểm | Tổng thống | tên lửa

MỚI NHẤT

goto top