QUÂN SỰ

Mỹ sẽ không kích Quân đội Thổ như từng làm với Syria?

ĐẤT VIỆT   11/08/2019 • 13:57

Việc Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tấn công lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn rất có thể sẽ làm bùng phát xung đột quân sự giữa hai quốc gia.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyiv Erdogan mới đây đã ra thông báo nước này sẽ sớm mở chiến dịch quân sự tấn công vào khu vực Đông Bắc Syria đang thuộc quyền kiểm soát của Các lực lượng dân chủ Syria - SDF được Mỹ và châu Âu hậu thuẫn.

Ankara quyết định thực hiện biện pháp quân sự tương tự như chiến dịch 'Cành ô liu' tại tỉnh Afrin của Syria hồi năm 2018, sau khi họ bày tỏ sự thất vọng trước việc một loạt vòng đàm phán thất bại với Mỹ và một số quốc gia châu Âu.

Hiện tại chưa rõ Mỹ sẽ có phản ứng ra sao trước hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, khi Washington nhiều lần cam kết sẽ hỗ trợ và bảo vệ lực lượng SDF gồm các tay súng người Kurd bằng mọi giá nhưng có thể tham khảo việc mà họ đã làm trong quá khứ.

Không quân Mỹ từng tấn công thẳng vào Quân đội Chính phủ Syria để bảo vệ đồng minh SDF

Vào tháng 6/2017, một máy bay cường kích cánh cụp cánh xòe của Quân đội chính phủ Syria đã bị tiêm kích hạm F/A-18E Super Hornet của Mỹ cất cánh từ tàu sân bay bắn hạ khi thấy nó bắt đầu tiếp cận khu vực của lực lượng SDF.

TIN TÀI TRỢ

Sau đó đến tháng 2/2018, Không quân và Pháo binh Mỹ đã hiệp đồng thực hiện đòn tấn công lớn chưa từng thấy vào bộ binh Syria được lính đánh thuê Wagner Nga yểm trợ khi lưc lượng này tiến sát một nhà máy lọc dầu của SDF, trận oanh kích này đã khiến cho 177 lính đánh thuê quốc tịch Nga chiến đấu cho SAA thiệt mạng.

Sau 2 vụ tấn công trên, Quân đội chính phủ Syria không thực hiện một đợt điều động quân đến sát vị trí của SDF nữa khi họ nhận thấy Mỹ luôn sẵn sàng 'chơi rắn'. Nhưng nếu không phải Damascus mà là Ankara thì Washington sẽ tính toán ra sao?

Khó có khả năng Mỹ lặp lại hành động tương tự với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Khác với Syria, Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh quan trọng của Mỹ trong khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO.

Cho dù hiện tại giữa hai quốc gia đang có mâu thuẫn xung quanh hợp đồng mua sắm S-400 mà Ankara ký với Moskva nhưng về tổng thể thì mối quan hệ đồng minh vẫn được giữ vững.

Hơn nữa việc Mỹ tiến hành không kích thẳng vào Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ như đã từng làm với Syria khó diễn ra vì sẽ có nguy cơ phá vỡ liên minh quân sự NATO mà Washington đang giữ vai trò thống soái.

Biện pháp được Mỹ đưa ra nhiều khả năng vẫn chỉ là gây sức ép nhiều mặt, đi kèm với các biện pháp cấm vận hoặc hạn chế mà thôi.

Nhưng sẽ rất khó cho Washington nếu muốn ngăn cản Ankara bởi Thổ Nhĩ Kỳ luôn có quan điểm không thay đổi và rất cứng rắn với vấn đề người Kurd.

Theo Chí Linh/Đất Việt

Thích

Tags: quân sự | Thổ Nhĩ Kỳ | quốc gia | quân đội chính phủ Syria | lực lượng SDF | tấn công | biện pháp | lính đánh thuê | hiện tại

MỚI NHẤT

Đường dài gieo chữ

Đường dài gieo chữ

NLĐ    47 phút trước

goto top