QUÂN SỰ

Mỹ 'sốt sắng' tên lửa hạt nhân có sức mạnh vô hạn của Nga

TỔ QUỐC   12/09/2019 • 09:35

Mặc dù có nhiều vụ thử không thành công, tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga với tầm bắn không giới hạn sẽ sẵn sàng tác chiến trong vòng sáu năm tới.

Đây là mốc thời gian sớm hơn so với các báo cáo trước đây, theo đánh giá của tình báo Hoa Kỳ.

Theo tiết lộ của tình báo Hoa Kỳ, đánh giá này được đưa ra dù Điện Kremlin vẫn chưa đảm bảo được các vụ phóng thành công dù đã nhiều lần thử nghiệm.

Nhận định này cũng theo sau một vụ nổ bí ẩn ngoài khơi bờ biển phía bắc của Nga, khiến năm nhà khoa học thiệt mạng và làm dấy lên nhiều lo ngại rằng Moscow đã thử tên lửa hạt nhân mới Burevestnik. Báo cáo của tình báo Hoa Kỳ cũng phát hiện rằng vụ nổ ngày 8/8 này đã diễn ra trong khi trục vớt một tên lửa Burevestnik từ đáy đại dương.

Dù các vụ thử của Nga không thành công nhưng Mỹ vẫn đang hết sức cảnh giác với chương trình phát triển tên lửa Burevestnik.

Burevestnik, còn được gọi là Skyfall, đã được thử nghiệm một lần vào đầu năm nay và trước đó, vũ khí này đã được thử nghiệm bốn lần trong khoảng thời gian từ tháng 11/2017 đến tháng 2/2018, mỗi lần đều có sự cố.

TIN TÀI TRỢ

Mỹ xác định rằng các chuyến bay thử nghiệm dài nhất kéo dài chỉ hơn hai phút, và các tên lửa chỉ bay được 22 dặm trước khi mất kiểm soát và rơi xuống. Các vụ thử ngắn nhất kéo dài bốn giây và bay được năm dặm. Kết quả này rõ ràng đang cho thấy tâm tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân không khởi động được và do đó chưa thể đạt được tầm bay vô hạn.

Tháng 3 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ một số vũ khí tối tân mới của nước này, trong đó có Burevestnik. Ông Putin nói rằng tên lửa này được cung cấp năng lượng hạt nhân và có tầm bay không giới hạn.

Vào thời điểm đó, ông Putin tuyên bố rằng vũ khí 'bất khả chiến bại' này đã được chứng minh được khả năng của mình. Tuy nhiên, CNBC đã đưa tin vào tháng 3 rằng Điện Kremlin sẽ chỉ sản xuất một vài trong số những vũ khí này vì chương trình vẫn chưa hoàn toàn thử nghiệm thành công và quá tốn kém để phát triển.

Mặc dù chưa thành công nhưng ông Putin vẫn quyết tâm đầu tư vào vũ khí tầm cỡ này, theo các chuyên gia an ninh quốc gia.

'Nga cam kết đầu tư lớn vào các hệ thống mới như thế này để đánh bại hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Chúng tôi đang vấp phải một cuộc chạy đua vũ trang', Jeffrey Lewis, chuyên gia vũ khí hạt nhân tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury tại Monterey.

'Tình bạn cá nhân của ông Trump với ông Putin không thể thay thế cho các hiệp ước kiềm chế các siêu cường hạt nhân. Dù hai nhà lãnh đạo nói gì, quân đội Mỹ và Nga vẫn đang chi hàng tỷ đô la cho các vũ khí hạt nhân mới nhắm vào nhau', ông Lewis nói với CNBC.

Theo Quý Hoàng/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/my-sot-sang-ten-lua-hat-nhan-co-suc-manh-vo-han-cua-nga-20190912090401203.htm

Thích

Tags: tên lửa | thử nghiệm | Ông Putin | năng lượng hạt nhân | Hoa Kỳ | tình báo | chương trình | vũ khí hạt nhân

MỚI NHẤT

goto top