QUÂN SỰ

Mỹ tác động cho Bulgaria bỏ MiG-29

ĐẤT VIỆT   07/04/2020 • 08:49

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố thỏa thuận trị giá khoảng 512 triệu USD cho việc cung cấp F-16 Block 70 cho Không quân Bulgaria.

Theo nội dung thỏa thuận, Mỹ sẽ sản xuất lô 8 tiêm kích F-16 Block 70 bao gồm 6 chiếc 1 chỗ ngồi và 2 chiếc 2 chỗ ngồi cho Bulgaria để thay thế phi đội MiG-29 hiện có trong Không quân nước này.

Đây là thông tin khá bất ngờ bởi trước đó, Bulgaria đã nhiều lần nói về một thỏa thuận với Nga về việc nâng cấp toàn bộ MiG-29 hoặc mua F-16 đã qua sử dụng của Mỹ trong chương trình hiện đại hóa Không quân.

Tiêm kích F-16 Block 70.

Tuy nhiên, do mức giá phía nhà sản xuất Nga đưa ra dành cho gói nâng cấp MiG-29 quá đắt đỏ, trong khi những chiếc F-16 cũ được đánh giá không đủ năng lực tác chiến trong chiến tranh hiện đại.

Chính vì vậy, cơ hội đã đến với phiên bản tối tân Block 70 của dòng chiến đấu cơ huyền thoại do Mỹ sản xuất. Căn cứ vào số tiền được Mỹ công bố cho thấy, để sở hữu mỗi chiếc F-16 Block 70, Không quân Bulgaria phải bỏ ra số tiền 64 triệu USD.

TIN TÀI TRỢ

Số tiền này đã bao gồm phí đào tạo phi công và cung cấp một số phụ tùng thay thế cho phía Bulgaria. Mức giá này được giới chuyên gia đánh giá là rất hợp lý cho phiên bản F-16 sở hữu những tính năng kỹ chiến thuật được đánh giá là vô địch trong phân khúc tiêm kích thế hệ 4++.

Trọng tâm của gói nâng cấp F-16 Block 70/72 nằm ở radar mảng pha quét chủ động (AESA) AN/APG-83 sở hữu nhiều tính năng cực kỳ ưu việt có tầm phát hiện mục tiêu tăng thêm 30%, khả năng nhận biết tổng thể chiến trường tăng 220% cùng với mức độ tự bảo vệ tăng 180%.

Hệ thống điện tử hàng không áp dụng công nghệ mới nhất cùng với tổ hợp thiết bị thông tin liên lạc, điều khiển bay, hỗ trợ hạ cánh trên F-16 Block 70/72 giúp chiếc tiêm kích này có năng lực chiến đấu tiệm cận với F-35 và có thể ngang hàng với Su-35 của Nga.

Với thương vụ này sẽ đảm bảo cho Không quân Bulgaria duy trì phi đội F-16 Block 70 của mình luôn trong trạng thái tốt nhất, đây cũng là cách làm mà nhiều quốc gia áp dụng khi lần đầu tiên mua sắm vũ khí do Mỹ sản xuất.

Như vậy nếu phân bổ riêng giá máy bay thì số tiền mà Sofia bỏ ra để sở hữu chiếc tiêm kích này cũng không phải là lớn, nếu họ đặt hàng lô F-16 tiếp theo thì chắc chắn giá trị hợp đồng sẽ giảm đáng kể vì tận dụng được cơ sở vật chất có sẵn.

Theo Ngọc Hòa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-tac-dong-cho-bulgaria-bo-mig-29-3399900/

Thích

Tags: MiG 29 | F 16 Block 70 | tiêm kích | sản xuất | Không quân | F 16 | đánh giá | nâng cấp | thỏa thuận | áp dụng

MỚI NHẤT

goto top