THẾ GIỚI

Mỹ tăng cường trừng phạt Iran bất chấp dịch COVID-19

CÔNG AN NHÂN DÂN   31/07/2020 • 06:24

Mỹ đã tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương tuyên bố rút Washington khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), còn được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 30/7 cho biết trong một tuyên bố rằng Washington sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt liên quan đến kim loại đối với Iran, bao gồm 22 vật liệu bổ sung được sử dụng trong các chương trình khác nhau của Iran.

'Hôm nay, Bộ Ngoại giao xác định 22 vật liệu cụ thể được sử dụng liên quan đến các chương trình tên lửa đạn đạo, quân sự hoặc hạt nhân của Iran. Những người cố tình chuyển các vật liệu đó cho Iran có thể bị xử phạt theo Khoản 1245 của Đạo luật Tự do và Chống phổ biến vũ khí', ông Pompeo cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cũng lưu ý rằng công ty xây dựng IRGC và nhiều công ty con vẫn chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, cho rằng 'họ đã tham gia trực tiếp vào việc xây dựng khu vực làm giàu uranium ở Fordow'.

Đầu tháng 7, Iran đã đệ đơn kiện lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) về tác động của các lệnh trừng phạt của Washington trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhấn mạnh rằng không chỉ nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của họ bị thiệt hại vì trừng phạt, mà những nỗ lực của Iran để giải quyết đại dịch cũng bị suy yếu. Iran là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhất bởi COVID-19 trong khu vực, hiện có hơn 290.000 trường hợp đã được xác nhận.

Một số quốc gia, bao gồm Nga và Trung Quốc, và thậm chí một số nhà lập pháp Mỹ kêu gọi Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt trong bối cảnh đại dịch, nhưng ông Pompeo tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt không ngăn Iran nhận được viện trợ nhân đạo.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ước tính thiệt hại kinh tế đối với nước này do lệnh trừng phạt của Mỹ lên tới khoảng 50 tỷ USD.

Các biện pháp trừng phạt chống lại Iran đã được áp đặt lại sau khi ông Trump đơn phương rút Mỹ ra khỏi JCPOA. Sau khi Trump rời khỏi thỏa thuận, Iran tuyên bố rút khỏi các cam kết hạt nhân, tuy nhiên, lưu ý rằng chương trình hạt nhân của nước này vẫn duy trì vì mục đích hòa bình.

Theo Duy Tiến/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-gioi-24h/My-tang-cuong-trung-phat-Iran-bat-chap-dich-COVID-19-605094/

Thích

Tags: trừng phạt | Biện pháp | hạt nhân | đại dịch | vật liệu | xây dựng | bối cảnh | thỏa thuận | khu vực

MỚI NHẤT

goto top