QUÂN SỰ

Mỹ 'tặng quà' đặc biệt cho Nga-EU trước lễ giáng sinh

ĐẤT VIỆT   03/12/2019 • 08:26

Lệnh trừng phạt các công ty EU tham gia Dự án xây dựng 'Dòng chảy phương Bắc-2' của Nga sẽ được Quốc hội Mỹ đưa ra trước lễ Noel năm nay.

Dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Tây Âu (điểm đầu tiên là Đức) mang tên “Dòng chảy phương Bắc -2” liên quan đến việc xây dựng hai chuỗi đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Theo tính toán, tổng chi phí xây dựng đường ống dẫn khí là 9,5 tỷ euro.

Đường ống dẫn khí đi qua lãnh hải hoặc vùng đặc quyền kinh tế của các nước Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. Đến tháng 10 năm nay, Đan Mạch đã là nước cuối cùng cấp giấy phép để Nga có thể hoàn tất dự án.

Theo tiết lộ của tờ báo Bild của Đức, Hoa Kỳ đang chuẩn bị một "thủ thuật trừng phạt" chống lại tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2) của Nga. Lệnh trừng phạt của Mỹ dự kiến sẽ được ban hành kịp thời trước lễ Giáng sinh.

Ấn phẩm dẫn các nguồn tin giấu tên tại Thượng viện Hoa Kỳ cho biết, những người phản đối việc xây dựng tuyến đường ống cung cấp khí đốt cho Tây Âu đang có kế hoạch “đi đường vòng” để áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty châu Âu tham gia dự án.

Bản chất của của lệnh trừng phạt là những hạn chế chống lại các đối tác Châu Âu của Gazprom và nó phải được đưa vào luật về ngân sách quân sự Hoa Kỳ cho năm tới. Theo tờ Bild, nguy cơ bị áp lệnh trừng phạt là công ty Swiss Allseas của Thụy Sĩ, chuyên đặt đường ống và dây cáp dưới biển và một số công ty Đức hợp tác với Gazprom.

TIN TÀI TRỢ

Theo kế hoạch, các hạn chế sẽ được đưa ra trước ngày lễ Giáng sinh, các tác giả của dự luật trừng phạt buộc phải đi theo cách này vì còn rất ít thời gian. Việc xây dựng Nord Stream 2 phải được hoàn thành trong vòng ba tháng và trong thời gian này chưa thể kịp soạn thảo dự luật đầy đủ về các biện pháp trừng phạt đối với các công ty châu Âu tham gia dự án.

Giới chuyên gia cho rằng, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream 2 là vô nghĩa

Thông tin về việc chuẩn bị các biện pháp trừng phạt được đưa vào Dự luật “Về quốc phòng cho năm 2020", đã được xác nhận bởi người đứng đầu Ủy ban Thượng viện về Chính sách đối ngoại, ông Jim Richard. Tuy nhiên, ông này kghông tiết lộ các chi tiết của lệnh trừng phạt.

Bất chấp thông tin này, giới chuyên gia cho rằng, ý định của Quốc hội Hoa Kỳ đưa các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” vào trong ngân sách quốc phòng năm 2020 chỉ là một “nỗ lực tạo tiếng ồn", chứ không thể ngăn chặn được Nord Stream 2.

Theo đánh giá của chuyên gia Gevorg Mirzayan, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Nga, những hành động như vậy từ phía Washington ở giai đoạn hiện tại là vô nghĩa, vì các công ty tham gia đã phân bổ vốn cho dự án và nó đang ở giai đoạn hoàn thành.

Ông Mirzayan cho rằng, mục ngân sách này có khả năng vẫn được đưa ra “ở dạng này hoặc dạng khác”, vì Hoa Kỳ tìm cách cho các đồng minh thấy rằng họ đang làm một điều gì đó để ngăn cản “Dòng chảy phương Bắc-2”, nhưng số tiền này sẽ đi đâu, đạt hiệu quả gì thì có trời mới biết.

Theo ông, có thể một số vị quan chức trong quân đội Mỹ sẽ may mắn chia nhau khoản ngân sách này, nhưng việc hoàn tất dự án đường ống dẫn khí đốt là không thể ngăn cản.

  • Toàn Thắng

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-tang-qua-dac-biet-cho-nga-eu-truoc-le-giang-sinh-3392575/

Thích

Tags: Nga EU | trừng phạt | công ty | đường ống | khí đốt | xây dựng | Hoa Kỳ | Dòng chảy | tham gia | biện pháp | ngân sách

MỚI NHẤT

goto top