QUÂN SỰ

Mỹ thay thế đạn LRLAP trên Zumwalt vì quá đắt

BAODATVIET.VN   12/01/2018 • 19:18

Trang Defense News dẫn nguồn tin Hải quân Mỹ cho biết, loại đạn LRLAP đã hết cơ hội có mặt trên siêu hạm Zumwalt vì quá đắt đỏ.

Nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, vào năm 2016, Hải quân Mỹ quyết định ngừng mua loại đạn siêu tốc Long Range Land-Attack (LRLAP), sau khi phát hiện ra rằng giá của nó đã tăng lên 800.000 USD mỗi quả. Theo thiết kế, LRLAP là loại đạn được phát triển đặc biệt cho pháo điện từ và pháo trên siêu hạm Zumwalt.

Siêu hạm Zumwalt bắn đạn LRLAP.

Trong khi chương trình pháo điện từ đã bị Lầu Năm Góc quyết định tạm dừng phát triển vì nhiều lý do khác nhau. Trước thực tế này, Capt James Kirk, chỉ huy trưởng của tàu khu trục Zumwalt (DDG-1000) cho biết, hải quân nước này đang tìm kiếm giải pháp thay thế LRLAP trên siêu hạm Zumwalt.

Vị chỉ huy này tiết lộ, Hải quân Mỹ có kế hoạch dùng đạn siêu tốc Hyper Velocity Projectile (HVP) cho hải pháo 127mm trên các loại tàu chiến của lực lượng này. Với loại đạn mới này, hải pháo sẽ mang lại hàng loạt lợi thế bất ngờ Mỹ.

TIN TÀI TRỢ

Capt James Kirk cho biết, đạn HVP làm tăng khả năng tấn công chớp nhoáng các mục tiêu tầm xa, cũng như giúp chỉ huy chiến trường ra quyết định chiến đấu theo thời gian thực tốt hơn. Trong khi đó, trang website của Viện nghiên cứu Hải quân Mỹ khẳng định, với loại đạn công nghệ cao, sức mạnh quân sự Nga sẽ bị kiềm chế.

'Hải quân Mỹ hiện đang phát triển loại vũ khí tiềm năng mới có thể cải thiện sức mạnh của các tàu chiến trong việc tự vệ trước các tên lửa của đối phương, đó là đạn HVP', báo cáo có đoạn viết.

Hiện nay, Bộ Tư lệnh các hệ thống trên biển của Hải quân Mỹ (NAVSEA) đang trong giai đoạn thử nghiệm đạn dẫn đường siêu tốc HVP được thiết kế cho súng điện từ của hải quân.

Mới đây các chuyên gia phát hiện có thể dùng pháo hạm tiêu chuẩn để bắn HVP. Bệ phóng HVP là các khẩu pháo nhồi thuốc súng trên chiến hạm, tức dạng vũ khí phổ thông có thể tìm thấy hầu như trên mọi tàu chiến nổi của Hải quân Mỹ.

Việc dùng pháo hạm truyền thống để bắn HVP sẽ lao chậm hơn so với nếu phóng bằng súng trượt điện từ, nhỉnh hơn Mach 3 so với Mach 7. Mặc dù vậy, tốc độ này cũng đã cao hơn gấp đôi vận tốc của đạn bình thường khi rời khỏi nòng pháo MK 45 đường kính 127 mm trên các tàu khu trục và tàu tuần dương mang theo tên lửa dẫn đường.

Đạn dẫn đường tốc độ cao được bắn ra từ pháo hạm khiến Hải quân Mỹ có thêm lựa cho các tàu chiến khi đối mặt với các mối đe dọa từ tên lửa phòng không và tên lửa đạn đạo của đối thủ, trong đó có tên lửa của Nga.

Tuấn Hưng

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top