QUÂN SỰ

Mỹ tin B-21 Raider sẽ qua mặt mọi hệ thống phòng không

ĐẤT VIỆT   07/09/2020 • 14:43

Theo Flight Global, oanh tạc cơ tàng hình thế hệ mới B-21 Raider của Mỹ sẽ chính thức cất cánh trong chuyến bay thử vào năm 2021.

Để sẵn sàng cho chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, Không quân Mỹ (USAF) hiện đang thử nghiệm một số hệ thống điện tử hàng không của B-21 trên những máy bay hiện tại.

Những cuộc thử nghiệm đã cho kết quả rất tốt, điều đó cho thấy, chương trình máy bay thế hệ mới vẫn được thực hiện đúng tiến đọ bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Máy bay B-21 Raider.

Giám đốc Randall Walden của Văn phòng đẩy nhanh năng lực trang bị khí tài cho USAF tiết lộ, chuyến bay đầu tiên của B-21 Raider sẽ được thực hiện vào tháng 12/2021.

Kết quả chuyến bay thử đầu tiên sẽ phần nào giải đáp khả năng của B-21 có như kỳ vọng của Không quân Mỹ hay không, đặc biệt là khả năng xuyên thủng và vô hiệu phòng không đối phương.

Mặc dù phải hơn một năm nữa chuyến bay thử nghiệm mới được thực hiện nhưng theo Viện Mitchell tại Melbourne (Australia) và truyền thông Mỹ, với công nghệ đặc biệt, B-21 có thể vượt qua S-400 và toàn bộ phòng thủ Nga.

Nguồn tin này cho biết, oanh tạc cơ tàng hình B-21 Raider sẽ phá vỡ khả năng các hệ thống phòng không mới nhất của Nga và có thể xâm nhập vào không phận Nga mà chẳng gặp bất kỳ trở ngại nào.

Chiếc B-21 Raidder sẽ không thể bị phát hiện cho đến thời điểm tên lửa được phóng đi. Để vượt qua lưới lửa phòng thủ Nga, B-21 được phát triển với những công nghệ cực tối tân.

Dựa trên hình ảnh mới, có thể thấy rõ các cửa hút khí gần như bằng phẳng và phần lớp vỏ động cơ với lớp phủ tinh xảo.

Máy bay B-2 và B-21.

Đây là đặc điểm cho phép giảm sự hiện diện tín hiệu của máy bay trên màn hình radar, và được xem là khía cạnh mang đến sự thay đổi đột phá cho thiết kế oanh tạc cơ.

Bên cạnh đó, gờ trước của cánh B-21 có phần gẫy đột ngột hơn và thiếu các cạnh dốc hơn, giúp tích hợp gờ trước của cánh với phần thân, đặc điểm xuất hiện ở B-2 Spirit. B-21 cũng thiếu hẳn phần mũi khoằm giống B-2.

Tất cả những sự thay đổi trên được cho mang đến lợi thế về tàng hình. Thiết bị hạ cánh chính của dòng máy bay ném bom mới chỉ có 2 bánh, thay vì 4 bánh như B-2.

Điều này cho thấy trọng lượng và kích thước tổng quan của Raider sẽ nhỏ hơn Spirit. Vì vậy, tín hiệu phản xạ radar của B-21 càng ít hơn B-2.

Với khả phát hiện mục tiêu tàng hình không quá 150km của S-400, giới quân sự Mỹ có lý do để tin rằng B-21 không khó để vượt qua hệ thống phòng không Nga và dùng vũ khí tầm xa vô hiệu.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-tin-b-21-raider-se-qua-mat-moi-he-thong-phong-khong-3418566/

Thích

Tags: B 21 Raider | Phòng không | B 21 | máy bay | chuyến bay | hệ thống | B 2 | thử nghiệm | tàng hình | vượt qua

MỚI NHẤT

goto top