QUÂN SỰ

Mỹ tố Iran tung 'mớ dối trá' về hoạt động vận chuyển dầu tới Syria

INFONET   13/09/2019 • 08:21

Hôm 12/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Iran liên quan tới hoạt động vận chuyển dầu tới Syria trên con tàu Adrian Darya 1.

"Tôi cho rằng, điều quan trọng ở đây là bạn bè trên khắp thế giới của chúng tôi đều chung quan điểm một lần nữa, chính quyền Iran lại nói dối và lạc lối”, hãng tin AMN dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus phát biểu trước câu hỏi của các phóng viên.

Mỹ cho rằng Iran đã nói dối về hoạt động vận chuyển dầu tới Syria. (Ảnh: AMN)

Liên quan tới việc tàu chở dầu Adrian Darya 1 (trước đây mang tên Grace 1) của Iran khởi hành từ Gibraltar hồi giữa tháng Tám, bà Ortagus nhấn mạnh rõ ràng, Iran đã nói dối về điểm đến của tàu chở dầu nhằm che đậy hoạt động vận chuyển dầu tới khu vực bờ biển Syria.

“Chính quyền Iran đã không giữ lời và cố tình chuyển dầu cho chính quyền của Tổng thống Assad nhằm chống lại dân thường Syria khi mà họ vẫn đang phải đối mặt với tình trạng bạo lực, chết chóc và sự phá hủy”, bà Ortagus nói.

Thậm chí, bà Ortagus cho rằng, “hành động này đúng với ‘mớ dối trá’ của chính quyền Iran suốt 40 năm qua”.

“Sự dối trá và không giữ lời hứa không chỉ nhằm vào cộng đồng quốc tế mà cả người dân Iran”, bà Ortagus cáo buộc chính quyền Iran.

TIN TÀI TRỢ

Theo thông tin được trang tin Middle East Eye đăng tải, tàu chở dầu Adrian Darya 1 đã bốc dỡ ít nhất là 55% số hàng mà tàu này chở. Thông tin này hoàn toàn trùng khớp với số liệu mà một nhà báo Lebanon giấu tên đã chia sẻ với hãng tin AMN trước đó.

Nhà báo Lebanon cũng cho biết, số hàng mà tàu Adrian Darya 1 chuyên chở có giá trị xấp xỉ 130 triệu USD.

Trong khi đó, một nguồn tin ở thủ Damascus nói với hãng tin AMN rằng, các thùng dầu trên tàu Adrian Darya 1 đã được bốc dỡ và chuyển sang những thuyền nhỏ hơn để đưa tới cảng biển của Syria. Cụ thể, đích tới của những chiếc thuyền nhỏ chở dầu từ tàu Adrian Darya 1 là thành phố cảng Baniyas thuộc tỉnh Tartous của Syria.

Hiện cả chính quyền Iran và Syria vẫn chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới việc tàu chở dầu Adrian Darya 1 đã bốc dỡ hàng xuống cảng biển của Syria.

Vào ngày 4/7, với sự hỗ trợ của lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, chính quyền Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở cực nam bán đảo Iberian, đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 mang theo 2 triệu thùng dầu thô của Iran trước nghi ngờ tàu chở dầu vận chuyển hàng tới Syria. Hành động bắt tàu Grace 1 được Anh thực hiện theo yêu cầu từ phía Mỹ.

Tuy nhiên, khi được chính quyền Gibraltar trả tự do sau một tháng bắt giữ, tàu chở dầu Grace 1 của Iran đã đổi tên thành Adrian Darya 1 và rời khỏi Gibraltar vào lúc 23h (giờ địa phương) ngày 18/8.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/my-to-iran-tung-mo-doi-tra-ve-hoat-dong-van-chuyen-dau-toi-syria-post312814.info

Thích

Tags: dối trá | vận chuyển | Adrian Darya 1 | Tàu chở dầu | Grace 1 | hãng tin | nói dối | cảng biển

MỚI NHẤT

goto top