QUÂN SỰ

Mỹ tố 'chôm' công nghệ khi ông Putin khoe siêu vũ khí

ĐẤT VIỆT   21/09/2020 • 07:57

Sau tuyên bố của Tổng thống Nga Putin rằng Moscow đang phát triển loạt vũ khí thế giới chưa từng có, người đồng cấp Mỹ, Trump có cáo buộc bất ngờ.

Theo TASS, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc rằng việc Nga đang phát triển những vũ khí siêu vượt âm là do đánh cắp được công nghệ của Mỹ dưới thời người tiền nhiệm Obama.

'Nga có siêu tên lửa vượt âm bay nhanh gấp 5 lần tên lửa thông thường. Họ lấy được thông tin từ chính quyền Obama, Nga đã đánh cắp thông tin rồi chế tạo loại tên lửa đó. Các bạn biết điều đó', Tổng thống Mỹ Trump nói.

Nga thử tên lửa siêu vượt âm.

Ông chủ Nhà Trắng còn khẳng định Mỹ đang sở hữu 'vũ khí bay nhanh hơn nhiều', nhưng không cho biết chi tiết về siêu vũ khí này.

Điều đặc biệt là tuyên bố của ông Trump đưa ra gần như ngay sau khi người đồng cấp Nga, Putin tuyên bố: Nga đang sản xuất những vũ khí độc nhất trên thế giới, trong đó có vũ khí siêu vượt âm.

Ông chủ Điện Kremlin tiết lộ, những người làm việc trong ngành công nghiệp quân sự Nga ngày nay đã xây dựng công việc của những người đi trước một cách xứng đáng và sản xuất ra những vũ khí mới, với một số loại vũ khí chưa từng có ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

'Thế hệ hiện tại của người lao động ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiếp tục công việc của những người đi trước bằng phẩm giá và sản xuất ra những vũ khí thực sự độc đáo mà hôm nay vượt trội so với các đối tác nước ngoài.

Trong một số trường hợp, vũ khí của chúng ta không có loại tương tự trên thế giới về một số đặc điểm. Điều này đã trở nên khá rõ ràng', ông Putin nói trong cuộc họp Ủy ban Công nghiệp-Quân sự Nga hôm 18/9.

Trước cáo buộc của ông chủ Nhà Trắng, giới chuyên gia đã đặt câu hỏi Nga có cần phải dựa vào tài liệu đánh cắp để phát triển vũ khí siêu vượt âm của mình? Để có câu trả lời rõ nhất cần theo dõi quá trình phát triển vũ khí của Nga.

Hồi cuối năm 2019, CNBC dẫn một nguồn tin giấu tên được cho là nắm rõ về báo cáo liên quan từ tình báo Mỹ cho biết, Nga sẽ có thể sản xuất không quá 60 tên lửa siêu thanh Avangard, bởi lí do là thiếu các vật liệu chịu nhiệt siêu hạng.

Do đó, Nga đang phải tìm kiếm nhà cung cấp sợi carbon, vì vật liệu có trong tay tại thời điểm đó không chịu được nhiệt độ cao khi bay ở tốc độ thiết kế (Mach 20).

Bình luận về 'thông tin tình báo đáng tin cậy của Mỹ', giới chuyên gia Nga đáp trả rằng, báo cáo về việc Nga thiếu hụt vật liệu tổng hợp để chế tạo Avangard là sự bịa đặt.

Thành viên hội đồng chuyên gia của Ủy ban Công nghiệp Quân sự Liên bang Nga là ông Viktor Murakhovsky tuyên bố, thông tin về việc thiếu vật liệu tổng hợp cho tên lửa siêu thanh Avangard là bịa đặt từ cơ quan tình báo Mỹ.

Ngay từ thập niên 80 của thế kỷ trước, các kỹ sư Liên Xô đã chế tạo được vật liệu chịu nhiệt siêu hạng là hợp kim unobtainium (có gốc từ tiếng Anh un/obtain) mà các kỹ sư Mỹ thừa nhận là họ 'không thể đạt tới'.

Nga hiện nay được kế thừa công nghệ này và đang sử dụng để chế tạo các vũ khí siêu thanh. Thậm chí là ngay từ đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, các cơ cấu khoa học của Liên Xô đã bắt đầu nghiên cứu chế tạo và đến thập niên 90 đã phát triển thành công rất nhiều loại tên lửa siêu thanh.

Ví dụ như: Liên hiệp các nhà sản xuất khoa học công nghệ chế tạo máy NPO Mashinostroyenia chế tạo tên lửa P750 Grom/X-80 Meteorit (Kh-80/AS-X-19 Koala), sau đó lại tiếp tục chế tạo loại tên lửa siêu thanh mang mật danh 4002. Còn Cục thiết kế chế tạo máy Raduga phát triển thành công tên lửa siêu thanh X-90 GELA (Kh-90/AS-X-21).

Ngoài ra, ngay từ đầu thập niên 70, Nga còn dựa trên cơ sở hệ thống tên lửa phòng không S-200 để chế tạo thành công tên lửa Kholod. Năm 1991, tên lửa này đã thử nghiệm thành công đạt vận tốc 6000km/h, tuy nhiên dự án này đã bị hủy bỏ sau khi Liên Xô sụp đổ.

Trong khi đó, cho đến tận bây giờ, Mỹ đã có hàng loạt dự án chế tạo tên lửa siêu thanh nhưng chưa có chương trình nào thành công.

Đầu tiên là kế hoạch phát triển tên lửa siêu thanh Boeing X-51A Waverider, của Không quân Mỹ, sử dụng động cơ phản lực tĩnh siêu âm Scramjet do hãng Pratt & Whitney Rocketdyne chế tạo vẫn đang trong tình trạng lúc nổ, lúc xịt.

Dự án thứ hai là hệ thống vũ khí siêu thanh AHW, một trong 4 chương trình nghiên cứu vũ khí siêu thanh của quân đội Mỹ, được triển khai trong chương trình 'Tấn công nhanh toàn cầu' (PGS) của Bộ quốc phòng Mỹ.

Thiết bị bay AHW do Bộ tư lệnh lực lượng phòng thủ tên lửa và vũ trụ (SMDC) Mỹ kết hợp với Bộ tư lệnh lực lượng chiến lược (ARSTRAT) nghiên cứu, chế tạo, cho đến nay vẫn chưa cho thấy tiến triển khả quan.

Chương trình thứ ba là chương trình nghiên cứu, thử nghiệm thiết bị bay quốc tế HIFiRE do Phòng nghiên cứu, thực nghiệm không quân Mỹ (AFRL) hợp tác với Tổ chức khoa học công nghệ Australia (DOSTO) cũng không cho thấy tính khả thi.

Ngoài ra, Mỹ còn có chương trình phát triển thiết bị bay siêu thanh HTV-2 đầy tham vọng của hải quân Mỹ với vận tốc dự kiến là Mach 20. Tuy nhiên, chương trình phát triển HTV-2 đã thất bại thảm hại. Đến nay, cơ bản là không nghe thấy thông tin gì về việc tiếp tục thực hiện kế hoạch này.

Như vậy, với những thành tựu như hợp kim unobtainium được tạo ra vào những năm 80 của thế kỷ trước và các tên lửa siêu thanh mà các công trình sư Liên Xô đã chế tạo thành công vào cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, nếu Liên bang Xô viết không sụp đổ thì giờ Mỹ đã không còn gì để mà đấu với Nga.

Nga được thừa kế toàn bộ nền tảng công nghệ vũ khí siêu thanh của Liên Xô nên đã chế tạo thành công các tên lửa siêu thanh Kinzhal, Avanguard, do đó, việc Mỹ cáo buộc Nga 'chôm' công ngệ siêu thanh của Mỹ thực sự là điều bị giới chuyên gia đánh giá không đáng tin.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-to-chom-cong-nghe-khi-ong-putin-khoe-sieu-vu-khi-3419316/

Thích

Tags: phát triển | công nghệ | tên lửa | siêu thanh | chế tạo | thành công | thập niên | sản xuất | nghiên cứu | Liên Xô

MỚI NHẤT

goto top