QUÂN SỰ

Mỹ trấn an Triều Tiên, Nga bình luận nhẹ nhàng

ĐẤT VIỆT   17/03/2019 • 14:19

Bình Nhưỡng khó có thể chấp nhận lời đề nghị của Ngoại trưởng Mỹ, nhưng với lời đề nghị xuất phát từ Moscow thì mọi chuyện có lẽ sẽ khác.

Theo RT, mới đây Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng Washington có thể tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

Bình luận về những tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui rằng, quốc gia Đông Bắc Á này đang cân nhắc đình chỉ đàm phán phi hạt nhân với Mỹ. Ông Pompeo nói: 'Chúng tôi hy vọng rằng có thể tiếp tục các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với Triều Tiên'.

Phát biểu trước báo giới, Ngoai trưởng Pompeo cho rằng, ông tin tưởng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tuân thủ đúng cam kết của mình, đó là không nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng có thể tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, hãng tin RIA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moscow muốn Mỹ và Triều Tiên tiếp tục đối thoại.

'Nga tuân thủ giải pháp ngoại giao đối với cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên. Moscow ủng hộ việc tiếp tục đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington, vốn sẽ đạt tiến triển dần dần mà không có kỳ vọng quá cao', bà Zakharova nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Tiếng nói của Moscow

Giới quan sát cho rằng, trong và sau Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội, Mỹ vẫn luôn giữ thái độ 'cửa trên' đối với Triều Tiên. Trong khi đó, Bình Nhưỡng vẫn cố gắng tìm chút hi vọng khi mà thỏa thuận hai bên không được ký kết.

Cụ thể, hãng tin CNN dẫn nguồn tin nói rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nỗ lực vào phút chót để cứu vãn cuộc đàm phán trước khi Tổng thống Trump rời đi.

TIN TÀI TRỢ

Theo đó, ông Kim Jong-un đã cử người gửi đến phái đoàn Mỹ thông điệp về việc Bình Nhưỡng sẵn sàng dỡ bỏ tất cả các cơ sở trong tổ hợp hạt nhân chủ chốt Yongbyon. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị phía Mỹ từ chối.

Thực tế, Bình Nhưỡng có thừa thiện chí cho việc đàm phán nhưng chính Washington đang đẩy Bình Nhưỡng ra xa. Động thái đầu tiên mà Washington nghĩ tới sau Hội nghị thượng đỉnh lần 2 không phải là suy nghĩ về Hội nghị thượng đỉnh lần 3 mà là một cuộc tập trận với Hàn Quốc.

Và quả thật, Triều Tiên đã tức giận. Đầu tháng 3, tình báo Hàn Quốc tiết lộ, Triều Tiên bị nghi ngờ xây dựng lại cơ sở Tongchang-ri từng bị tháo dỡ một phần trước đây.

Tongchang-ri là nơi Triều Tiên thử nghiệm các công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa. Động thái này của Bình Nhưỡng làm dấy lên lo ngại rằng ông Kim Jong-un đang quay trở lại con đường phát triển vũ khí.

Nga sẽ đóng vai trò cầu nối trong mối quan hệ Mỹ-Triều

Có lẽ, chính Mỹ cũng không nghĩ rằng sự việc lại trôi đi quá xa như vậy. Washington chọn cách xuống nước trước Bình Nhưỡng và cụ thể là tuyên bố nói trên của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Giới phân tích nhận định, Bình Nhưỡng khó có thể chấp nhận lời đề nghị của Ngoại trưởng Mỹ sau những gì mà Mỹ đã làm kể từ Hội nghị thượng đỉnh lần 2.

Tuy nhiên, nếu Nga thế hiện vai trò của mình thì mọi chuyện có lẽ sẽ khác.

Khác với Mỹ, Nga đang trở thành đối tác chiến lược của Triều Tiên trên nhiều vấn đề. Trong bối cảnh bị Mỹ cấm vận như hiện nay, Triều Tiên không có nhiều bạn. Nga là nước duy nhất công khai giúp đỡ Triều Tiên, bất chấp lệnh trừng phạt kinh tế từ Mỹ.

Mỹ không thể một mình giải quyết vấn đề Triều Tiên. Tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cần có sự đảm bảo của cộng đồng quốc tế mà trong đó Nga sẽ đóng vai trò quan trọng.

Theo Thành Phong/Đất Việt

Thích

Tags: Triều Tiên | Bình Nhưỡng | đàm phán | Ngoại trưởng Mỹ | hội nghị thượng đỉnh | phi hạt nhân hóa | đề nghị | Hy vọng | Bộ Ngoại giao Nga

MỚI NHẤT

goto top