QUÂN SỰ

Mỹ trang bị vũ khí hủy diệt không tiếp xúc

ĐẤT VIỆT   24/05/2019 • 11:02

Theo truyền thông Nga, Không quân Mỹ bắt đầu đưa vào trang bị loại tên lửa hoàn toàn mới có thể hủy diệt đối phương không cần tiếp xúc.

Vũ khí mới thuộc Dự án CHAMP (Counter-Electronics High Power Microwave Advanced Missile Project) – Dự án tên lửa vi ba chống điện tử công suất lớn tiên tiến do phân hãng Phantom Works của Boeing, Raytheon và Lockheed Martin cùng nhau phát triển.

Mặc dù chính thức được đưa vào trang bị nhưng Không quân Mỹ không tiết lộ đã nhận bao nhiêu đơn vị tên lửa này và chúng được trang bị cho loại máy bay nào. Tuy nhiên, căn cứ vào hình ảnh mô phỏng CHAMP tấn công mục tiêu cho thấy, máy bay tàng hình B-2 đã khai hỏa vũ khí này.

Máy bay tàng hình B-2 của Không quân Mỹ.

Được biết, CHAMP là vũ khí phi sát thương nhưng cực kỳ mạnh mẽ trong việc vô hiệu hóa các mục tiêu điện tử của đối phương mà quân đội không cần dùng đến súng, đạn.

Khả năng hủy diệt mềm của loại vũ khí này được đánh giá cao so với các loại bom tấn công các mục tiêu ẩn nấp dưới lòng đất hay được ngụy trang, bởi sóng vi ba có thể xuyên qua sắt thép, bê tông...và xâm nhập vào trung tâm chỉ huy dưới lòng đất gây ra đoản mạch và phá hủy các linh kiện điện tử trong máy tính, nguồn cung cấp điện, thiết bị thông tin liên lạc và các thiết bị liên quan.

Trong cuộc thử nghiệm trước đó, mục tiêu của tên lửa CHAMP là một số tòa nhà hai tầng tại trường thử nghiệm, trong đó bố trí một số lượng lớn máy tính cá nhân để bàn và các thiết bị điện tử khác.

Sau khi bị CHAMP tấn công bằng bức xạ viba định hướng trong vài giây, tất cả các máy tính, các hệ thống chỉ huy và liên lạc trong các ngôi nhà hai tầng mục tiêu đã bị thiêu cháy. Vài giây sau, hệ thống điện bị hỏng, thậm chí hệ thống camera dùng để ghi kết quả thử nghiệm cũng bị hỏng.

Trong khi đó những gì còn lại như người, động vật, hạ tầng hầu như không bị tổn hại. Trong vòng một giờ, tên lửa CHAMP đã tiêu diệt thành công 7 tòa nhà mục tiêu mà chỉ gây ra tổn thất phụ rất nhỏ hoặc không gây tổn hại gì.

Theo các chuyên gia Boeing, vũ khí này có thể làm biến đổi hoàn toàn chiến thuật tiến hành chiến tranh hiện đại trong không gian thông thường và không gian điều khiển học. Các chuyên gia Mỹ cho rằng, công nghệ này sẽ mang lại khả năng làm tê liệt hoàn toàn toàn bộ các thiết bị điện tử của kẻ địch, kể cả các hệ thống xử lý và lưu trữ dữ liệu.

Keith Coleman, một lãnh đạo của Dự án CHAMP tiết lộ: 'Công nghệ này đánh dấu sự mở đầu cảu một kỷ nguyên mới trong chiến tranh hiện đại và chiến tranh điều khiển học.

Chúng tôi tin rằng, hệ thống vũ khí này là phương tiện sẽ biến các thiết bị điện tử và máy tính của kẻ địch thành đống đồ vô dụng, khiến cho kẻ địch trở nên bất lực từ góc độ thông tin'.

Clip cách CHAMP khiến đối phương tê liệt

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-trang-bi-vu-khi-huy-diet-khong-tiep-xuc-3380626/

Thích

MỚI NHẤT

goto top