THẾ GIỚI

Mỹ trừng phạt Nga và Chechnya, Moscow sẽ đáp trả tương xứng

ĐẤT VIỆT   17/05/2019 • 16:06

Mỹ trừng phạt các công dân Nga và Chechnya vì cáo buộc lạm dụng nhân quyền, Đại sứ quán Nga gọi Mỹ tác động đến hoạt động chống khủng bố.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố danh sách các cá nhân Nga và Chechnya bị trừng phạt liên quan đến các cáo buộc nhân quyền theo Đạo luật Magnitsky.

Mỹ trừng phạt các quan chức Nga trong vụ kế toán thuế Nga Sergei Magnitsky tử vong trong nhà tù hồi năm 2009.

Đạo luật Magnitsky 2012 được đặt theo tên của kiểm toán viên người Nga 37 tuổi, đã tử vong trong nhà tù Nga vào năm 2009.

Giới chức Mỹ tin rằng, Magnitsky đã bị bắt và bị giết chết sau khi phát hiện ra kế hoạch gian lận thuế trị giá 230 triệu USD. Những người ủng hộ ông này cho rằng, Nga đã ra tay sát hại Magnitsky bằng cách từ chối chăm sóc y tế đầy đủ sau khi cầm tù ông về tội trốn thuế. Điện Kremlin phủ nhận cáo buộc.

Nhóm công dân nằm trong danh sách trừng phạt gồm 5 người trong đó có 3 người Nga và người đứng đầu Đội phản ứng nhanh đặc biệt Terek của nước Cộng hòa Chechnya.

Reuters đưa tin cụ thể, 3 người Nga gồm: Elena Anatolievna Trikulya và Gennady Vyacheslavovich Karlov đều là thành viên của Ủy ban điều tra Nhà nước Nga. Những người này bị Mỹ cho là đã tham gia vào nỗ lực che giấu trách nhiệm pháp lý đối với việc giam giữ, tấn công hoặc sát hại 'người thổi còi Nga Sergei Magnitsky'.

TIN TÀI TRỢ

Trong khi đó, ông Abuzayed Vismuradov, Chỉ huy Đội phản ứng nhanh đặc biệt Terek ở Chechnya cũng bị Mỹ buộc tội vì là người chịu trách nhiệm 'cho các vụ giết người phi pháp, tra tấn hoặc vi phạm thô bạo khác theo lệnh các quan chức của chính phủ Nga'.

Mỹ sẽ đóng băng tài sản và cấm cấp thị thực đối với những cá nhân nói trên.

Đại sứ quán Nga tại Washington cho rằng, Đạo luật Magnitsky của Mỹ mâu thuẫn với luật pháp quốc tế, đồng thời khẳng định Nga sẽ đáp trả bằng các biện pháp đối ứng.

Thông cáo của cơ quan này cho rằng, các lệnh trừng phạt 'đại diện cho một nỗ lực cưỡng chế đơn phương đi ngược lại luật pháp quốc tế và không thể được coi là một cách giao tiếp văn minh giữa các quốc gia'.

Nói về phương án đáp trả tương đương, thông cáo nêu rõ: 'Khi chúng tôi nói về các biện pháp có đi có lại, chúng tôi luôn muốn nhấn mạnh rằng đây không phải là lựa chọn của chúng tôi. Chúng tôi đã cố gắng hợp tác lâu dài với Mỹ và sẵn sàng cho điều này'.

Nhắc cụ thể tới việc trừng phạt người đứng đầu Đội phản ứng nhanh đặc biệt Terek, thông cáo của Đại sứ quán Nga nhấn mạnh rằng, lệnh trừng phạt 'phản ánh ý định làm phức tạp thêm các hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố'.

Lệnh trừng phạt mới nhất của Washington cũng đi ngược lại bầu không khí tích cực được đề cập đến trong các cuộc đàm phán Nga- Mỹ gần đây tại Sochi.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-trung-phat-nga-va-chechnya-moscow-se-dap-tra-tuong-xung-3380228/

Thích

MỚI NHẤT

goto top