QUÂN SỰ

Mỹ tự tay phá căn cứ, tránh bị xấu mặt?

ĐẤT VIỆT   17/10/2019 • 11:32

Sau khi rút quân khỏi Kharab'Ashaq, cứ điểm này lập tức bị xóa sổ bởi một đợt không kích đã được lên kế hoạch từ trước.

Theo RT ngày 16/10, một căn cứ lớn của Mỹ ở miền bắc Syria đã bị phá hủy sau khi quân đội nước này rút quân.

Nhiều khả năng, việc phá hủy này nhằm ngăn chặn những đoạn video "đáng xấu hổ" về những căn cứ bị bỏ lại một cách vội vã, trước khi lực lượng chính phủ Syria tiếp quản.

Cứ điểm Kharab'Ashaq, gần thị trấn Kobani là nơi đặt căn cứ chung giữa Mỹ và Pháp. Sau khi rút quân khỏi Kharab'Ashaq, cứ điểm này lập tức bị xóa sổ bởi một đợt không kích đã được lên kế hoạch từ trước.

Các quan chức Mỹ cũng xác nhận, vụ không kích diễn ra vào tối 16/10. Mục đích của hành động này là ngăn không cho lực lượng bên ngoài sử dụng căn cứ Kharab'Ashaq.

Vụ không kích còn nhằm tiêu hủy số vũ khí và phương tiện chiến tranh còn sót lại tại Kharab'Ashaq. Vị quan chức Mỹ tiết lộ, không có binh sĩ nào thuộc liên minh chống khủng bố bị ảnh hưởng bởi cuộc không kích.

Hình ảnh ghi lại căn cứ Mỹ ở Manbij

Trước đó, ngày 15/10, một phóng viên của RT (Nga) đã đăng tải một đoạn video ghi lại các hình ảnh trong cơ sở quân sự mà Mỹ bỏ lại ở thị trấn Manbij sau khi nhận được lệnh rút quân của Tổng thống Donald Trump.

Theo RT, căn cứ của Mỹ nằm gọn trong một bức tường dày. Các hình ảnh ghi lại cho thấy, Mỹ bỏ lại gần như nguyên vẹn các cấu trúc của căn cứ bao gồm các khu lều trại.

Đồ đạc bên trong, vật dụng cá nhân, thậm chí bữa tối bị bỏ lại cho thấy sự hối hả rời đi của quân nhân Mỹ mà không đủ thời gian tiêu hủy. Các thiết bị nhạy cảm hơn dường như đã được tháo ra.

TIN TÀI TRỢ

RT cho hay, khi phóng viên của họ đi vào căn cứ, không còn ai phụ trách việc canh gác cơ sở này trừ một con chó bị bỏ lại.

Phá kế hoạch của Ankara

Hiện quân đội Syria (SAA) đã tiến vào thị trấn biên giới trọng điểm Kobani, thuộc tỉnh Aleppo của Syria. Thị trấn này vốn được kiểm soát bởi, được kiểm soát bởi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo.

Ngay sau khi đặt chân tới Kobani, SAA lập tức triển khai các hoạt động cần thiết nhằm xây dựng một hệ thống phòng thủ kiên cố tại đây. Ngoài ra, SAA và SDF còn thống nhất về hoạt động trong cắn cứ nhằm sẵn sàng đối đầu với cuộc tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Kobani là một trong những mục tiêu chính mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới khi phát động chiến dịch Mùa xuân Hòa bình. Bởi lẽ, thị trấn này có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, một khi bảo vệ được Kobani, SAA và SDF có thể ngăn chặn mọi hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào tỉnh Aleppo.

Thị trấn Kobani (vòng tròn đen) có vị thế chiến lược, hiện đang được SAA và SDF kiểm soát.

Trước đó, nhiều nguồn tin đối lập cho biết, phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã giành được quyền kiểm soát thị trấn Kobani, tuy nhiên cho đến nay thông tin này đã được làm sáng tỏ.

Tổng thống Tayyip Erdogan từng tuyên bố rằng, chiến dịch Mùa xuân Hòa binh sẽ được mở rộng từ Kobani tại phía Tây đến Hasaka ở phía đông, tiến sâu khoảng 30km trong lãnh thổ Syria.

Giờ đây, khi mà quân đội Syria và Lực lượng Dân chủ Syria thay chân Mỹ tiếp quản Kobani, kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nếu không muốn nói là phá sản.

Không có Kobani, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có chỗ đứng vững chắc để chiến khai các chiến dịch quân sự tại tỉnh Aleppo. Mục tiêu thiết lập vùng an toàn rộng 30 km tính từ biên giới Syria của Tổng thống Erdogan vì thế cũng tan thành mây khói.

Thành Chung

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-tu-tay-pha-can-cu-tranh-bi-xau-mat-3389619/

Thích

Tags: rút quân | không kích | thị trấn | Thổ Nhĩ Kỳ | lực lượng | Kharab Ashaq | kiểm soát | kế hoạch | lập tức | quân đội

MỚI NHẤT

goto top