QUÂN SỰ

Mỹ tung 3 đối sách nóng, Thổ cười nhạt

ĐẤT VIỆT   11/10/2019 • 10:35

Tổng thống Mỹ đã đưa ra ba lựa chọn để Mỹ có thể đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ở Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/10 đã đưa ra ba lựa chọn để Mỹ có thể đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ở Syria.

Theo ông Mỹ có thể chọn cách 'giành chiến thắng bằng quân sự', hoặc dùng công cụ tài chính để 'trừng phạt Ankara' hoặc 'làm trung gian giúp Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đạt được thỏa thuận'.

Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại rằng, quân đội Mỹ đã đánh bại hoàn toàn tổ chức khủng bố IS, hiện không có bất kỳ binh lính Mỹ nào đang hoạt động tại khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tấn công tại Syria.

Ông Trump khẳng định, Mỹ đã hoàn thành nhiệm vụ chống khủng bố một cách hoàn hảo. Trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd - họ đã chiến đấu với nhau trong 200 năm qua.

Lãnh đạo Mỹ cho biết, Washington rất có thể sẽ hành đông cứng rắn đối với Thổ Nhĩ Kỳ. 'Chúng tôi sẽ làm gì đó rất cứng rắn trong việc áp đặt trừng phạt và các rào cản tài chính khác', ông Trump nói.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch Mùa xuân hòa bình.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiết lộ, Washington sẽ cố gắng hết sức nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ giữa người Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở miền bắc Syria.

'Đây (tấn công người Kurd ở đông bắc Syria) là một sai lầm đối với Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để ngăn chặn cuộc chiến này', vị quan chức ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Bình luận về các biện pháp mà Mỹ có thể thực hiện trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các hoạt động 'vô nhân đạo và không cân xứng' nhằm vào thường dân, vị quan chức Mỹ nói rằng, Washington có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Ankara.

TIN TÀI TRỢ

Quan chức này tuyên bố rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm cách kêu gọi sự hỗ trợ từ Mỹ, song Washington đã từ chối yêu cầu này. Tổng thống Mỹ đang yêu cầu các nhà ngoại giao nước này đứng ra làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd.

Về phần mình, dường như Thổ Nhĩ Kỳ không để tâm tới những lời đe dọa từ phía Washington. Thậm chí, Ankara còn đưa ra những tuyên bố mang tính chất thách thức sự kiên nhẫn của Mỹ.

Bình luận về tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định, Ankara sẽ không thay đổi chính sách của mình ở Syria.

'Nếu chúng tôi sợ một số tuyên bố, chúng tôi sẽ không bắt đầu hoạt động ở Syria. Dù có phải đối mặt với bất kỳ mối nguy hiểm nào, Ankara vẫn sẽ làm những gì cần thiết và được cho là cần thiết', ông nói với kênh truyền hình CNN Turk.

Thậm chí trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan còn nhấn mạnh rằng, những lời cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Thổ Nhĩ Kỳ đã được đưa ra nhằm xoa dịu một số giới chức Mỹ.

'Tôi coi những lời tuyên bố (của ông Trump) là để ngăn chặn sự phản đối của một số quan chức. Việc quân đội Mỹ rút khỏi đông bắc Syria đã thể hiện ý định thực sự của Mỹ, Washington sẽ không phản đối Thổ Nhĩ Kỳ (tấn công người Kurd)', ông Erdogan nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, ông vẫn mong muốn được gặp người đồng cấp Mỹ theo đúng kế hoạch được đưa ra trước đó (Tổng thống Donald Trump dự định gặp Erdogan tại thủ đô của Mỹ vào ngày 13/11).

'Ông Trump và tôi vẫn duy trì liên lạc song phương và sẽ tiếp tục làm như vậy. Chúng tôi đang tìm cách tăng cường quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu mọi việc suôn sẻ, chúng tôi sẽ gặp nhau và nói chuyện ở Washington vào ngày 13/11', ông Erdogan nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, quân đội nước này có quyền tổ chức một chiến dịch quân sự xuyên biên giới ở Syria, theo điều khoản của thỏa thuận Adana, được ký bởi Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ngày 20/10/1998.

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ khi bắt đầu Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công 181 nhóm vũ trang người Kurd đang hoạt động ở miền bắc Syria và tiêu diệt 174 người bị cho là các phần tử khủng bố.

Theo Trung Dũng/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-tung-3-doi-sach-nong-tho-cuoi-nhat-3389237/

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | Tổng thống | người Kurd | Chúng tôi | tuyên bố | quan chức | quân đội | hoạt động | mùa xuân | Hòa Bình

MỚI NHẤT

goto top